|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Quy mô các dự án nhà ở dang dở của Trung Quốc lớn gấp 20 lần 'chúa chổm' Country Garden

16:03 | 15/11/2023
Chia sẻ
Ngân hàng Nomura ước tính số tiền cần để hoàn thiện số dự án nhà ở đang dang dở tại Trung Quốc lên đến khoảng 440 tỷ USD.

Các tòa nhà mới đang được xây dựng ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, tháng 11/2023. (Ảnh: Getty Images). 

Theo báo cáo của ngân hàng Nomura, tính đến cuối năm 2022, quy mô của những căn nhà đã bán trước nhưng chưa được hoàn thiện ở Trung Quốc lớn gấp 20 quy mô của tập đoàn địa ốc Country Garden.

Country Garden là một trong các nhà phát triển bất động sản tư nhân lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh số. Gã khổng lồ này rơi vào rắc rối tài chính trong năm nay và đã vỡ nợ một lô trái phiếu đồng USD vào tháng trước, theo tin từ Bloomberg.

Trong báo cáo ngày 15/11, các nhà kinh tế của Nomura viết: “Chúng tôi ước tính Trung Quốc có khoảng 20 triệu đơn vị nhà ở chưa được xây dựng và đang bị trì hoãn”. Họ tính toán số tiền cần thiết để hoàn thiện số nhà này vào khoảng 3.200 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 440 tỷ USD).

Theo tờ CNBC, các căn hộ ở Trung Quốc thường được bán trước khi hoàn thiện. Xây xong các dự án đang dang dở là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, bởi sự trì hoãn sẽ khiến người dân ngần ngại mua nhà mới.

Báo cáo của Nomura có đoạn: “Trong bối cảnh ngành bất động sản lao dốc và ngày càng nhiều nhà phát triển gặp vấn đề tín dụng nghiêm trọng, người mua có thể sẽ ngày càng mất kiên nhẫn khi phải chờ đợi các ngôi nhà họ mới mua được bàn giao.

Sang năm 2024, vấn đề bàn giao nhà có thể sẽ gây ra bất ổn xã hội. Bắc Kinh có thể sẽ cần phải đẩy mạnh chính sách hỗ trợ. Chúng tôi cho rằng sự trợ giúp của chính phủ là chìa khóa để phục hồi niềm tin vào thị trường bất động sản và nền kinh tế Trung Quốc”.

Năm ngoái, nhiều người mua nhà ở Trung Quốc đã quyết định không thanh toán nợ vay thế chấp mua nhà do quá trình xây dựng bị chậm trễ kéo dài.

Kể từ khi Bắc Kinh thực hiện chiến dịch kiểm soát thói quen dựa dẫm quá nhiều vào nợ vay của doanh nghiệp bất động sản, các nhà phát triển đã gặp rắc rối lớn về nguồn vốn. Các hạn chế chống dịch COVID-19 cũng cản trở quá trình thi công.

Các nhà kinh tế của Nomura nhận định: “Nếu số lượng nhà mới được hoàn thiện trong năm nay tăng 20% thì các nhà phát triển bất động sản cũng sẽ chỉ bàn giao được 48% các căn nhà đã bán ra trong giai đoạn 2015 - 2020. Điều này đồng nghĩa với việc 52% các căn nhà đã bán trước tiếp tục bị trì hoãn”.

Giang