|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Quý II ước lãi 40 tỷ đồng, Haxaco dự kiến mua cổ phiếu quỹ khi thị trường trở nên xấu hơn

13:40 | 06/07/2018
Chia sẻ
Ông Đỗ Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Haxaco cho biết, nếu tình hình thị trường chứng khoán xấu hơn, ban lãnh đạo dự kiến dùng lợi nhuận để mua cổ phiếu quỹ sau khi công bố báo cáo tài chính quý II. Ông Dũng cũng cho hay có nhiều công ty nước ngoài đặt vấn đề mua cổ phiếu Haxaco.

Lãi sau thuế quý II khoảng 40 tỷ đồng, chiếm 34% kế hoạch năm

Tại hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư bàn về định hướng kinh doanh của CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - Mã: HAX), ông Đỗ Tiến Dũng - Chủ tịch HĐQT Haxaco cho biết, trong tháng 6 Công ty bán được 334 xe trong tổng số 826 xe Mercedes Benz của toàn thị trường, chiếm 40,4% thị phần.

quy ii uoc lai 40 ty dong haxaco du kien mua co phieu quy khi thi truong tro nen xau hon
Hội nghị gặp gỡ nhà đầu tư bàn về định hướng kinh doanh của Haxaco (ảnh: MA)

Doanh thu 6 tháng đạt 2.185 tỷ đồng, chủ yếu đến từ doanh số bán hàng quý II và và vượt 7,6% kế hoạch nhà máy giao. Trong đó, doanh thu xưởng dịch vụ 135 tỷ đồng.

Ông Dũng cho biết, lợi nhuận sau thuế quý II trên dưới 40 tỷ đồng do công ty vẫn chưa chốt được con số chính thức. Cũng trong quý này, hầu như lượng hàng tồn kho là xe trong sản xuất trong năm 2018. Tỷ lệ hàng tồn kho vượt quá 3 tháng chiếm tỷ lệ thấp.

Được biết, đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 Haxaco thông qua mục tiêu bán ra 2.592 xe. Tổng doanh thu dự kiến 5.184 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 116 tỷ đồng.

Theo ông Dũng, đây là kết quả kinh doanh không phải quá cao nhưng cũng không thấp. Lợi nhuận của Công ty chủ yếu phụ thuộc vào 6 tháng cuối năm. Lúc đó, nhiều hãng sẽ ra modem mới, cải tiến hơn với mức giá giữ nguyên. Riêng dòng E Class có mức giá dự kiến giữ nguyên nhưng có nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng.

Tuy nhiên, từ giờ cho đến cuối năm, thị trường xe sang vẫn chưa thể có hàng mới, Mercedes sẽ gặp khó khăn ở dòng CPU. Công ty đã có kịch bản cho vấn đề này khi ký hợp đồng chờ với giá vừa phải.

Dựa kiến mua cổ phiếu quỹ khi thị trường trở nên xấu hơn

Nói về thị giá cổ phiếu HAX hiện tại, nếu tình hình thị trường chứng khoán xấu hơn, Công ty dự kiến dùng lợi nhuận để mua cổ phiếu quỹ sau khi báo cáo tài chính quý II được công bố.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho biết có rất nhiều công ty nước ngoài, đặt vấn đề với Haxaco về việc mua cổ phiếu. Cá nhân ông cũng áy náy khi giá cổ phiếu xuống thấp.

Chủ tịch Haxaco cho rằng với kịch bản lợi nhuận tồi tệ khoảng 20%, cổ đông sẽ nhận được 13-14% bằng tiền mặt, vẫn cao hơn lãi suất tiết kiệm.

Hiện thị giá cổ phiếu HAX quanh 16.000 đồng/cp, giảm gần 32% so với đầu năm. Thanh khoản bình quân gần 120.000 cp/ngày.

quy ii uoc lai 40 ty dong haxaco du kien mua co phieu quy khi thi truong tro nen xau hon
Diễn biến giá cổ phiếu HAX từ đầu năm đến nay (Nguồn: VNDirect)

Liên quan về kế hoạch tăng vốn, ban lãnh đạo cho biết, chưa có ý định tăng vốn do chưa tìm được đối tác. Trong năm 2016, có mua lại công ty PTM (sở hữu 92,72% vốn). Năm 2017 công ty này lãi 3,8 tỷ đồng trong đó 2,9 tỷ đến từ việc cho thuê 217 xe. Năm nay, Công ty sẽ cố gắng duy trì cho thuê khoảng 200 xe.

Xem thêm

Minh Anh

VN-Index lên gần 16 điểm, nhiều mã chứng khoán bất động sản tăng trần
VN-Index bật tăng mạnh trong phiên chiều nay sau phần lớn thời gian chìm trong sắc đỏ, có thời điểm chỉ số giảm sâu về 1.126 điểm. Trong xu hướng hồi phục của thị trường, nhiều mã cổ phiếu ngành chứng khoán và bất động sản tăng kịch trần.