|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Quảng Ngãi sẽ công khai thông tin quy hoạch để chặn sốt đất ảo

08:32 | 12/04/2021
Chia sẻ
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo thực hiện công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính.

Theo Cổng thông tin điện tử Quảng Ngãi, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh vừa có văn bản chỉ đạo  các Sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) về việc chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về đất; đảm bảo quản lý nhà nước chặt chẽ, đúng quy định về pháp luật đất đai và pháp luật về giá, góp phần ổn định môi trường đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, Bộ TNMT yêu cầu các địa phương quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai; kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.

Quảng Ngãi công khai thông tin quy hoạch để giới đầu cơ không lợi dụng thổi giá đất - Ảnh 1.

Một dự án đất nền tại tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Đất Xanh Miền Trung).

Bên cạnh đó, Bộ chỉ đạo công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

Các Sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất… để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản. 

Các đơn vị được giao có trách nhiệm quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất. Xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, các đơn vị và địa phương có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi,...

Chu Lai

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.