|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phân khúc bất động sản nào có thể dẫn dắt nhà đầu tư trong năm 2021?

20:47 | 26/11/2020
Chia sẻ
Chuyên gia của Savills đưa ra một số nhận định về xu hướng thị trường năm 2021.

Bất động sản công nghiệp và căn hộ ven đô sẽ lên ngôi?

Tại buổi tọa đàm Đầu tư bất động sản (BĐS) hậu COVID-19 diễn ra ngày 25/11, Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc bộ phận Đầu tư của Savills đã đưa ra những nhận định lạc quan về thị trường BĐS trong năm 2021.

Điểm qua về tình hình chung của thị trường, bà Minh cho biết trong tất cả các phân khúc, khách sạn, nghỉ dưỡng và bán lẻ là những mảng chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ thời điểm tháng Ba đến nay. Riêng các khách sạn, tỉ lệ lấp đầy trung bình vào các ngày trong tuần chỉ chiếm 30 - 40%.

Ngược lại, thị trường BĐS văn phòng, đất nền hay chung cư lại ít bị ảnh hưởng hơn. Giá thuê văn phòng hạng A và B đều không chênh lệch nhiều so với cùng kì năm ngoái. Phân khúc chung cư và đất nền do bản chất nguồn cung thấp nên giá giao dịch và số lượng giao dịch vẫn đang chuyển biến tốt. 

Phân khúc bất động sản nào có thể dẫn dắt nhà đầu tư trong năm 2021? - Ảnh 2.

Dự án Eurowindow River Park ở Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Bà Minh đưa ra dẫn chứng về Masteri Grand Park, dự án duy nhất được mở bán ở Quận 9 (TP HCM) trong thời gian gần đây đã hoàn tất 1.000 đơn hàng chỉ trong một tháng mở bán.

Về xu hướng dịch chuyển của dòng tiền đầu tư, BĐS khu công nghiệp chính là điểm sáng duy nhất của thị trường hiện nay cũng như trong thời gian tới.

"Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phân khúc BĐS công nghiệp trong năm 2021, như ưu đãi về thuế suất của Việt Nam cũng như cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Việt Nam, Thái Lan và Indonesia là những quốc gia ở Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài hiện nay", chuyên gia Savills nhận định.

Nói về triển vọng trong thời gian tới, bà Minh cho biết, với mức GDP dự kiến đạt mức 6,3% trong năm 2021, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ tự tin hơn khi đặt chân vào Việt Nam. Việc Chính phủ khuyến khích các khu công nghiệp tham gia các chuỗi cung ứng toàn cầu cũng sẽ thúc đẩy phát triển cho mảng BĐS công nghiệp.

Bên cạnh đó, với việc hạ tầng ngày càng phát triển nhanh, trong khi giá căn hộ trong nội thành quá đắt đỏ, BĐS ven đô chính là yếu tố dẫn dắt nhà đầu tư trong thời gian tới. Một số dự án cách trung tâm Hà Nội 15 - 20 km vẫn đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư.

Căn hộ cao cấp sẽ khó thu hút người mua

Tương tự với quan điểm từ Savills, bà Trần Thị Thu Hiền, Giám đốc CTCP Đầu tư và Phân phối DTJ cũng nhìn thấy nhiều cơ hội cho thị trường BĐS trong cuối năm nay và đầu năm 2021. Dòng tiền đầu tư đang có xu hướng đổ về các phân khúc BĐS thương mại, nghỉ dưỡng và BĐS khu công nghiệp.

"Việc đầu tư BĐS không phải là câu chuyện của vài tháng mà là vài năm. Dù kết quả đầu tư BĐS và dòng tiền đổ vào BĐS thường có độ chậm trễ, song BĐS có thể hưởng lợi từ tất cả các yếu tố vĩ mô của nền kinh tế", bà Hiền nói.

Sau dịch COVID-19, thu nhập chung của người dân nhìn chung đều giảm, các nhà đầu tư sẽ có sự sàng lọc kĩ hơn về các sản phẩm đầu tư. Do đó, những sản phẩm hiện nay đáp ứng được những nhu cầu: nhà ở, giá tốt, dễ dàng chuyển nhượng... sẽ được nhà đầu tư ưu tiên chọn lựa.

Ngược lại, các căn hộ cao cấp sẽ khó thu hút người mua hơn, trừ những khu vực có yếu tố đặc biệt như Quận 9 hay khu Thủ Đức (TP HCM). 

Cũng theo bà Hiền, trong lúc này, nhà đầu tư cần chú ý đến các yếu tố vĩ mô cũng như qui hoạch, đặc biệt nên chú ý đến những dự án, sản phẩm được hoàn thiện theo đúng tiến độ.

Hoàng Huy

Bộ KH&ĐT cập nhật ba kịch bản tăng trưởng quý IV và cả năm 2023
Bộ KH&ĐT cũng đánh giá tăng trưởng quý IV phụ thuộc nhiều vào tốc độ phục hồi sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo.