|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Phó Tổng Giám đốc Savills: BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục là 'con cưng' của ngành bất động sản

11:29 | 24/11/2020
Chia sẻ
Theo nhận định của Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là ‘đứa con cưng’ của ngành bất động sản nói chung, với các nhu cầu ngày càng lớn và hoạt động thị trường vốn gia tăng.

Báo cáo mới đây của Savills chỉ ra rằng, phân khúc bất động sản công nghiệp của Việt Nam đang nhận được nhiều lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do, cũng như xu hướng dịch chuyển các nhà máy và vốn đầu từ Trung Quốc về các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. 

Việc đại dịch COVID-19 kéo dài thậm chí được kì vọng sẽ là yếu tố đẩy nhanh việc di dời các cơ sở sản xuất của các công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc. Đáng chú ý nhất là Apple Computers, Pegatron và Foxconn đã công bố kế hoạch chuyển đến hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam. 

Phó Tổng Giám đốc Savills: BĐS công nghiệp sẽ tiếp tục là 'con cưng' của ngành bất động sản - Ảnh 1.

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam. (Nguồn: Savills Việt Nam)

Ông Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam cho biết, mô hình Trung Quốc + 1 có thể ngày càng được các nhà sản xuất theo đuổi, dẫn đến nhu cầu lớn hơn đối với thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam, khi các tập đoàn tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm sản xuất. 

"Bất động sản công nghiệp sẽ tiếp tục là đứa con cưng của ngành bất động sản nói chung, với các nhu cầu ngày càng tăng và hoạt động thị trường vốn gia tăng", ông Troy Griffiths nhận định.

Các chuyên gia của Savills cũng tin tưởng rằng chiến lược "Trung Quốc +1" chắc chắn sẽ có hiệu quả trong thời gian tới khi nhiều tập đoàn đang tìm cách giảm thiểu rủi ro và đa dạng hóa địa điểm. Điều này sẽ tăng cường việc cố gắng theo đuổi để sở hữu bất động sản công nghiệp nói chung tại các khu kinh tế trọng điểm.

Ngoài ra, theo đơn vị này, bất động sản công nghiệp đang được hưởng lợi từ dòng vốn FDI. Đơn bị này dẫn báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 9 tháng đầu năm 2020, vốn FDI đăng kí đạt 21,2 tỉ USD với 1.947 dự án đăng kí đầu tư mới với số vốn là 10,36 tỉ USD.

Trong khi đó, xu hướng quan tâm của nhiều đơn vị đầu tư nước ngoài đang dần dịch chuyển tới các tỉnh, thành phố không phải là các địa phương có bề dày về phát triển các khu công nghiệp, điển hình như Tây Ninh, Vĩnh Long,... 

Ông John Campbell, Quản lí bộ phận Bất động sản công nghiệp Savills Việt Nam nhận định, đây có thể coi là một sự diễn tiến tự nhiên khi các đơn vị đi thuê và nhà đầu tư sản xuất bắt đầu nhìn vào các tỉnh công nghiệp khác.

Nguyên nhân là do diện tích đất trống tại các khu vực chính ở phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên và ở phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai đang dần trở nên khan hiếm. 

"Một số công ty đang xem xét các tỉnh cấp 2 thay thế và đó là lí do xuất hiện các thương vụ đầu tư sản xuất lớn vào các địa điểm trên. Đơn cử, Tập đoàn Jinyu Tire (Hong Kong) đầu tư 300 triệu USD vào khu công nghiệp Phước Đông, Tây Ninh. Đồng thời, chúng tôi cũng nhận thấy các khoản đầu tư lớn vào Vĩnh Long", ông John Campbell cho biết.

Cũng theo vị chuyên gia này, các địa điểm kể trên không những có nguồn quĩ đất lớn mà giá thuê còn ở mức cạnh tranh, rẻ hơn rất nhiều so với TP HCM, Bình Dương, Long An. 

"Do đó, khi các công ty này đầu tư vào những địa phương cấp 2, mặc dù ở xa khu trung tâm hơn, nhưng họ sẽ có cơ hội tăng qui mô nhà máy trong tương lai hoặc các nhà cung cấp của họ có thể kiếm được quĩ đất ở vị trí gần họ", vị này nói.

Hà Lê