|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Bầu cử Mỹ làm gián đoạn việc dịch chuyển dòng vốn vào BĐS công nghiệp Việt Nam

13:00 | 20/11/2020
Chia sẻ
Theo CBRE, làn sóng dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc đang bị gián đoạn do cuộc bầu cử Tổng Thống Mỹ. Chính quyền Biden dự kiến sẽ có những thay đổi mạnh về chính sách kinh tế, như giảm căng thẳng với Trung Quốc và tái gia nhập CPTPP.

Báo cáo mới nhất về thị trường bất động sản (BĐS) công nghiệp Việt Nam của CBRE cho biết, dịch COVID-19 và căng thẳng thương mại đã làm đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam là một trong những điểm đến thu hút các nhà đầu tư có dây chuyền sản xuất tại Trung Quốc.

Tuy nhiên, xu hướng này đang bị gián đoạn do cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Chính quyền Biden dự kiến sẽ có những thay đổi mạnh về chính sách kinh tế, như giảm căng thẳng với Trung Quốc và tái gia nhập CPTPP.

Đơn vị này cho biết qua trao đổi với một số công ty quan tâm đến việc dịch chuyển sang Việt Nam, các nhà đầu tư tiết lộ đang chờ đợi để xác định chính sách của Mỹ dưới thời tân tổng thống để có các bước đi phù hợp.

Cũng theo CBRE, sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và công ty logistics kể từ khi dịch COVID-19 bùng nổ đã tạo nên nhu cầu lớn về không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối. Do đó, nhu cầu tìm quĩ đất để phát triển các cơ sở logistics đang chiếm lĩnh thị trường.

Kể từ cuối năm 2018, thị trường đã đón nhận nhiều nhà đầu tư ngoại trong phát triển kho logistics như BW Industrial, Logis Valley, Logos và GLP gia nhập thị trường. CBRE dự báo năm 2021, thị trường sẽ đón nhận khoảng 80 ha nguồn cung nhà kho cho thuê, tập trung chủ yếu tại các khu vực Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng và Quảng Ninh.

CBRE cũng đánh giá, điện tử và ngành công nghiệp phụ trợ/chế tạo ô tô được coi là ngành mũi nhọn trong thu hút đầu tư. Đơn vị này ghi nhận số lượng lớn các nhu cầu và các giao dịch kí hợp đồng mua đất, thuê nhà xưởng đến từ Mỹ, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản đến từ ngành công nghiệp phụ trợ/chế tạo ô tô.

Bầu cử Mỹ làm gián đoạn việc dịch chuyển dòng vốn vào BĐS công nghiệp Việt Nam - Ảnh 1.

Nguồn cung và tỉ lệ lấp đầy khu công nghiệp tại hai miền. (Nguồn: CBRE Việt Nam)

Về thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam, CBRE cho biết tính đến quí III/2020, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính miền Bắc (Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng) đạt 13.800 ha với 9.600 ha đất công nghiệp cho thuế.

Tỉ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 79%. Trong đó, các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỉ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%.

Đối với thị trường Miền Nam, tổng diện tích đất công nghiệp gấp đôi thị truường miền Bắc, đạt mức khoảng 38.000 ha trong đó 24.000 ha đất công nghiệp cho thuê bao gồm TP. HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu với mức tỉ lệ lấp đầy trung bình đạt gần 77%.

Tuy nhiên, CBRE ghi nhận nguồn cung đất công nghiệp sẵn sàng bàn giao ngay tại các khu công nghiệp tại cả hai miền đều trong tình trạng khan hiếm.

Trong khi đó, các khu kinh tế, khu công nghiệp có vị trí gần biển luôn có nhu cầu đầu tư rất lớn và duy trì được mức giá và tỉ lệ lấp đầy vượt trội.

“Các khu vực ven biển của Việt Nam dự kiến sẽ chứng kiến xu hướng tương tự, đón nhận thêm nhiều nhu cầu đầu tư từ cả doanh nghiệp trong nước mở rộng sản xuất lẫn các tập đoàn đa quốc gia”, CBRE dự báo.

So với quĩ đất tại các tỉnh phía Bắc, CBRE cho biết Hải Phòng và Quảng Ninh còn nhiều quĩ đất phát triển công nghiệp. Tính đến quí III/2020, Hải Phòng hiện có mức lấp đầy trung bình khoảng 56%. Còn Quảng Ninh dự kiến sẽ cung cấp thêm một lượng lớn quĩ đất công nghiệp trong tương lai với hai Khu Kinh tế là Quảng Yên và Vân Đồn.

Hà Lê