|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ông Trump thắng cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire

11:35 | 24/01/2024
Chia sẻ
Ông Trump đã giành hai chiến thắng quan trọng để có thể trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa. Tuy nhiên, đối thủ đáng gờm của ông là bà Nikki Haley, cựu Thống đốc bang South Carolina, vẫn chưa có ý định chịu thua.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP). 

Tờ Financial Times cho biết ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa ở New Hamphsire. Tuy nhiên, ông vẫn chưa loại bỏ được đối thủ Nikki Haley khỏi đường đua vào Nhà Trắng.

Trong số các lá phiếu được đếm tới tới 21h30 ngày 23/1, ông Trump giành được 53% phiếu bầu, còn bà Haley có 46%. Cách biệt chính xác giữa hai người sẽ được công bố sau vài giờ. Trong cuộc họp kín tuần trước ở Iowa, vị cựu tổng thống Mỹ chiến thắng áp đảo trước hai đối thủ khi một mình giành được hơn 50% phiếu bầu.

Thắng lợi ở hai bang quan trọng tổ chức bầu cử sớm có thể sẽ giúp ông Trump dễ dàng trở thành ứng viên tổng thống chính thức của Đảng Cộng hòa, mở đường để ông tái đấu với Tổng thống Joe Biden.

Bất chấp hai chiến thắng liên tiếp của ông Trump, bà Haley vẫn không từ bỏ và khẳng định cuộc đua vào Nhà Trắng “vẫn chưa kết thúc”.

Cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc cho biết cuộc bầu cử sơ bộ tiếp theo sẽ diễn ra ở bang South Carolina, nơi bà từng làm thống đốc trong hai nhiệm kỳ. Bà tuyên bố: “New Hampshire là bang tổ chức bầu cử sơ bộ đầu tiên ở Mỹ, không phải bang cuối cùng”.

Cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire được coi là thử thách lớn đối với bà Haley sau khi bà gây thất vọng vì chỉ xếp thứ ba trong buổi họp kín ở Iowa, thua kém ông Trump và Thống đốc bang Florida Ron De Santis.

Cuối tuần trước, ông DeSantis đã từ bỏ nỗ lực tranh cử và chuyển sang ủng hộ ông Trump. Lời hứa tiếp tục chiến đấu của bà Haley khiến công chúng quan tâm đến chiến dịch tranh cử của bà. Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà tài trợ có sẵn lòng đóng góp cho các cuộc cử sơ bộ có thể kéo dài nhiều tháng không.

Ông Trump nhận được sự ủng hộ của hầu hết mọi ứng viên Đảng Cộng hòa sau khi họ từ bỏ chiến dịch tranh cử tổng thống, bao gồm Thượng nghị sĩ Tim Scott ở bang South Carolina. Các chính trị gia có tiếng khác trong Đảng Cộng hoà cũng bắt đầu lên tiếng tán thành ông Trump, bao gồm Thượng nghị sĩ Ted Cruz và Marco Rubio.

Ở một diễn biến khác, tờ CNBC đưa tin Tổng thống Joe Biden cũng đã giành chiến thắng dễ dàng tại cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ ở New Hampshire.

Giang