Thời sự

Ông Trump gọi điện cho cựu Tổng thống Jimmy Carter để bàn về Trung Quốc

17:59 | 16/04/2019

Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi điện cho cựu Tổng thống Jimmy Carter để bàn về vấn đề Trung Quốc lần đầu tiên vào cuối tuần qua, theo NPR.
Ông Trump gọi điện cho cựu Tổng thống Jimmy Carter để bàn về Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter và phu nhân Rosalynn Carter (Nguồn: AFP)

Ông Carter đã tiết lộ thông tin trên trong buổi giảng thường lệ vào mỗi Chủ nhật tại nhà thờ Maranatha Baptist Church tại Plains, Georgia vào sáng ngày 14/4.

Đầu năm nay, ông Carter đã gửi cho Tổng thống Trump một bức thư với một số lời khuyên về việc kiểm soát mối quan hệ Mỹ - Trung. Ông Carter đã quan sát hoạt động bình thường hóa mối quan hệ giữa hai nước trong 40 năm qua.

Cựu Tổng thống Jimmy Carter cho hay ông đồng tình với ông Trump về vấn đề này.

Ông Carter nói rằng Mỹ là "quốc gia hiếu chiến nhất trong lịch sử thế giới" do tham vọng muốn áp đặt các giá trị Mỹ lên các quốc gia khác. Ông cho hay Trung Quốc đang đầu tư nguồn lực vào các dự án như đường sắt cao tốc thay vì chi tiêu quốc phòng.

"Mỹ đã xây được bao nhiêu dặm đường sắt cao tốc rồi?

Chưa có, giáo đoàn đáp.

"Chúng ta đã hoang phí khoảng 3.000 tỉ USD", ông Carter nói, ám chỉ đến chi tiêu quân sự của Mỹ. "Trung Quốc không bỏ một đồng vào chiến tranh và đó là lí do tại sao họ đang đi trước chúng ta, trong hầu hết lĩnh vực".

"Và tôi nghĩ sự khác biệt là nếu bạn lấy 3.000 tỉ USD và đầu tư vào cơ sở hạ tầng của nước Mỹ, bạn sẽ còn dư 2.000 tỉ USD. Chúng ta sẽ có đường sắt cao tốc. Chúng ta sẽ có những cây cầu không thể sụp đổ. Chúng ta sẽ có những con đường được bảo trì đúng cách. Hệ thống giáo dục của chúng ta sẽ tốt như Hàn Quốc hoặc Hong Kong".

"Tôi không so sánh Mỹ với Trung Quốc theo hướng bất lợi", ông Carter phân trần. "Tôi chỉ chỉ ra điều đó bởi tôi tình cờ nhận được một cuộc điện thoại tối qua".

Cựu Tổng thống Carter cho biết, ông hiểu rằng ông Trump đang lo ngại về việc Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành siêu cường kinh tế hàng đầu thế giới.

"Tôi không lo ngại thời điểm đó, tuy nhiên điều này khiến Tổng thống Trump phiền lòng và tôi không hiểu lí do. Tôi không chỉ trích ông Trump", ông Carter nói.

Nhà Trắng đã xác nhận cuộc trò chuyện trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm qua (15/4).

"Cựu Tổng thống Jimmy Carter đã viết cho Tổng thống Trump một bức thư rất hay về các cuộc đàm phán hiện tại với Trung Quốc và vào ngày 13/4 vừa qua, họ đã có một cuộc trò chuyện qua điện thoại rất tốt đẹp về lập trường của Tổng thống Trump, liên quan đến thương mại với Trung Quốc và một số chủ đề khác", tuyên bố trên cho biết.

Vào tháng 3 vừa qua, ông Carter đã trở thành tổng thống sống lâu nhất của Mỹ.


Trần Nam Thi

Theo Kinh tế & Tiêu dùng