|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN tiếp tục bơm thanh khoản, lãi suất liên ngân hàng giảm về sát lãi suất điều hành

13:44 | 09/11/2022
Chia sẻ
Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đang giảm về gần bằng với mức lãi suất tái cấp vốn và lãi suất trúng thầu OMO là 6%/năm.

Ngày 7/11, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đã giảm xuống còn 6,01%/năm từ mức 6,21% tại thời điểm cuối tuần trước, tương đương giảm 0,2 điểm %. Lãi suất kỳ hạn 1 tuần cũng giảm 0,13 điểm%, xuống còn 6,52%/năm. Xu hướng giảm diễn ra tương tự tại kỳ hạn 1 tháng và 6 tháng.

Có thể thấy, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm đang giảm về gần bằng với mức lãi suất tái cấp vốn và lãi suất trúng thầu OMO là 6%/năm. 

Diễn biến lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm. (Nguồn: Wichart).

Lãi suất liên ngân hàng duy trì đà giảm trước động thái bơm ròng 74.000 tỷ đồng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tuần trước.

Trong phiên giao dịch đầu tuần này (7/11), NHNN tiếp tục chào mua thành công gần 6.150 tỷ giấy tờ có giá với lãi suất 6%/năm, kỳ hạn 14 ngày, tương ứng lượng OMO đáo hạn là 6.680 tỷ đồng. Trong khi đó, có tới gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu đáo hạn. Tính chung cả phiên 7/11, nhà điều hành đã bơm ròng 9.470 tỷ đồng ra thị trường.

Ngày hôm nay (8/11), NHNN tiếp tục bơm qua thị trường mở gần 8.747 tỷ đồng, lượng OMO đáo hạn là 22.000 tỷ. Ngoài ra còn có 10.000 tỷ động tín phiếu phát hành trước đó đáo hạn. Như vậy, NHNN đã chuyển sang hút ròng 3.253 tỷ đồng.

Theo Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), với diễn biến bơm ròng liên tiếp của NHNN trên thị trường mở, lãi suất liên ngân hàng trong tuần này sẽ có diễn biến hạ nhiệt. Dù vậy, nhiều khả năng lãi suất liên ngân hàng sẽ dao động quanh mặt bằng 5-7% từ nay tới cuối năm, khó có thể hạ nhiệt mạnh như thời điểm đầu năm. 

Trên thực tế, trong cuộc họp với các NHTM gần đây, NHNN ghi nhận về điểm nghẽn thanh khoản của thị trường, và yêu cầu các NHTM nên tăng cường hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống và của từng ngân hàng.

NHNN khẳng định các NHTM trong hệ thống đều đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định của NHNN, nhằm giải đáp những lo ngại của thị trường trong thời gian qua.

Về định hướng trong thời gian tới, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là dịp cuối năm. Đặc biệt, việc đẩy mạnh sử dụng công cụ tài khóa cũng được nhắc đến nhằm giảm bớt áp lực tiền tệ và tín dụng từ hệ thống ngân hàng.

Phương Nga