|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN bơm ròng 74.000 tỷ đồng thông qua hoạt động OMO trong tuần trước

15:22 | 07/11/2022
Chia sẻ
SSI cho biết trong tuần trước, NHNN đã tiếp tục bơm ròng 74.000 tỷ đồng thông qua hoạt động OMO, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh ở kỳ hạn qua đêm.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ mới đây, CTCP Chứng khoán SSI cho biết trong tuần trước (31/10-4/11), hoạt động thị trường mở tiếp tục được sử dụng linh hoạt nhằm điều tiết trạng thái thanh khoản ở mức phù hợp.

Trong đó, nghiệp vụ mua kỳ hạn được sử dụng xuyên suốt tuần với tổng khối lượng lên đến 58.000 tỷ đồng, kỳ hạn 14 ngày nhằm cấp thanh khoản trong ngắn hạn. Phương thức đấu thầu khối lượng được duy trì và lãi suất trúng thầu đạt 6%.

Tín phiếu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng được phát hành trong giai đoạn đầu tuần, với khối lượng 20.000 tỷ đồng và lãi suất 6%. Kết tuần, khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố ở mức 106.800 tỷ đồng và trên kênh tín phiếu là 20.000 tỷ đồng.

Tổng cộng, NHNN đã tiếp tục bơm ròng 74.000 tỷ đồng thông qua hoạt động OMO. Mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh ở kỳ hạn qua đêm (6,35%, tăng 1,8 điểm % so với tuần trước đó). Lãi suất kỳ hạn 1 tuần – 1 tháng tăng nhẹ hơn (0,26-0,75 điểm %), dao động từ 7,03% - 7,84%.

 Nguồn: SSI.

Trên thực tế, trong cuộc họp với các NHTM gần đây, NHNN ghi nhận về điểm nghẽn thanh khoản của thị trường, và yêu cầu các NHTM nên tăng cường hỗ trợ lẫn nhau vì mục tiêu đảm bảo an toàn hệ thống và của từng ngân hàng.

NHNN khẳng định các NHTM trong hệ thống đều đảm bảo các chỉ tiêu an toàn hoạt động theo quy định của NHNN, nhằm giải đáp những lo ngại của thị trường trong thời gian qua.

Về định hướng trong thời gian tới, NHNN sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản, đảm bảo khả năng chi trả của các tổ chức tín dụng, đặc biệt là dịp cuối năm. Đặc biệt, việc đẩy mạnh sử dụng công cụ tài khóa cũng được nhắc đến nhằm giảm bớt áp lực tiền tệ và tín dụng từ hệ thống ngân hàng.

Tỷ giá USD/VND tự do duy trì trên 25.000 xuyên suốt tuần 

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND vẫn chưa có nhiều sự cải thiện trong tuần qua. Tỷ giá niêm yết tại các NHTM duy trì ở mức kịch trần biên độ mới (5%) so với tỷ giá trung tâm, quanh mốc VND 24.880 (tương đương mất giá 8,5% so với cuối năm ngoái).

Tỷ giá liên ngân hàng giao dịch ở gần mức giá bán của NHNN (VND 23.870) và tỷ giá trên thị trường tự do duy trì trên VND 25.000/USD xuyên suốt tuần.

Các yếu tố cơ bản trong nước vẫn ghi nhận tích cực, bao gồm dòng vốn FDI và xuất khẩu tích cực trong tháng 10, và dòng vốn FII đến thị trường chứng khoán cũng khá tốt, khi vào ròng lên tới hơn 150 triệu USD trong tháng 10. Yếu tố còn lại liên quan đến tâm lý nắm giữ USD trên thị trường và cần thêm thời gian để cải thiện. 

Phương Nga

Chứng khoán Mỹ phục hồi dù lợi suất trái phiếu lên đỉnh, chính phủ có nguy cơ đóng cửa
Cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều phục hồi trong phiên 28/9 dù thị trường phải đối mặt với một loạt thách thức đến từ lợi suất trái phiếu và nguy cơ chính phủ đóng cửa.