|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN nói gì khi doanh nghiệp muốn hạn chế phải thế chấp bằng BĐS khi vay vốn?

08:52 | 05/09/2023
Chia sẻ
Theo Ngân hàng Nhà nước, để đảm bảo cho khoản vay, ngoài bất động sản, tổ chức tín dụng (TCTD) và khách hàng có thể thỏa thuận thế chấp bằng nhiều loại tài sản khác nhau.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. (Ảnh: NHNN).

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Trong đó, cử tri đã đề nghị NHNN nghiên cứu tạo lập các kênh thông thoáng nhưng có kiểm soát hợp lý để tạo nguồn vốn lưu động cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động, cho phép doanh nghiệp và cơ sở sản xuất được thế chấp bằng máy móc, sản phẩm đầu ra, đầu vào để hạn chế phải thế chấp bằng bất động sản. 

Trả lời kiến nghị của cử tri, NHNN cho biết để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng, ngành ngân hàng đã triển khai nhiều giải pháp về lãi suất, tín dụng như điểu chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống khoảng 14%; liên tiếp hạ lãi suất điều hành 4 lần, ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, làm việc trực tiếp với các tổ chức tín dụng (TCTD) yêu cầu triển khai các biện pháp giảm lãi suất tiền gửi, tiết giảm chi phí ...

Ngoài ra, NHNN cũng thường xuyên chỉ đạo TCTD đổi mới trong việc xây dựng quy trình cho vay cũng như nâng cao khả năng thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay; đa dạng sản phẩm dịch vụ ngân hàng, niêm yết công khai, minh bạch các thủ tục, quy trình vay vốn.

Về các biện pháp bảo đảm tiền vay, NHNN cho biết theo quy định của pháp luật hiện hành, TCTD và khách hàng thỏa thuận về biện pháp đảm bảo trong hoạt động cấp tín dụng phù hợp với quy định của pháp luật. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho TCTD chủ động trong hoạt động cấp tín dụng và thỏa thuận với khách hàng trong quá trình quản lý khoản vay và trả nợ của khách hàng.

Thực tế, thời gian qua, TCTD đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo đảm tiền vay với nhiều loại hình tài sản khác nhau, như ô tô, tài sản hình thành trong tương lai, hàng hóa luân chuyển, quyền đòi nợ, bất động sản ....

Ngoài ra, NHNN cho biết các TCTD còn cho vay không có tài sản bảo đảm trên cơ sở đánh giá phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả, có khả năng tài chính để hoàn trả nợ vay đầy đủ, đúng hạn cả gốc và lãi.

Do đó, NHNN khẳng định rằng khách hàng làm việc trực tiếp với TCTD cho vay để đề xuất cụ thể về tài sản bảo đảm của khoản vay.

Minh Quang