|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp thay thế con người bằng ChatGPT

07:37 | 28/02/2023
Chia sẻ
Không ít doanh nghiệp trên toàn cầu đã thay thế con người bằng công cụ chatbot nổi tiếng ChatGPT. Theo chia sẻ, việc thay thế lao động bằng ChatGPT giúp họ tiết kiệm được hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn USD.

Chỉ khoảng 10 ngày kể từ khi ra mắt, chatbot AI ChatGPT đã có mặt ở khắp mọi nơi trên thế giới. Chatbot AI này len lỏi vào các nguồn cấp dữ liệu Twitter, làm lộn xộn các email quảng cáo, khơi mào các cuộc tranh luận về đạo đức trong trường học và tòa soạn báo chí, thâm nhập vào các cuộc thảo luận trên bàn ăn tối,…

Theo tạp chí Fortune, với mức độ phổ biến ngày càng lớn, không thể tránh khỏi việc chatbot AI ChatGPT của startup OpenAI được gã khổng lồ Microsoft hậu thuẫn thâm nhập vào một số hoạt động kinh doanh quan trọng của các công công ty.

OpenAI ban đầu ra mắt chatbotChatGPT vào cuối tháng 11/2022, nhưng chatbot trí tuệ nhân tạo này đã phát triển nhanh chóng và đạt 100 triệu người dùng chỉ sau hai tháng ra mắt.

Đầu tháng này, nền tảng tư vấn việc làm Resumebuilder.com đã khảo sát 1.000 nhà lãnh đạo doanh nghiệp sử dụng hoặc dự định sử dụng ChatGPT. Kết quả của cuộc khảo sát này chỉ ra rằng có khoảng gần một nửa số công ty tham gia khảo sát đã triển khai chatbot ChatGPT. Trong số này, khoảng một nửa công ty cho biết ChatGPT đã thay thế nhân viên tại công ty của họ.

ChatGPT đang được nhiều công ty đưa vào thay thế lao động. (Ảnh: Business Insider).

Stacie Haller, Trưởng Ban Cố vấn Nghề nghiệp của Resumebuilder.com cho biết: “Có rất nhiều sự phấn khích trong việc sử dụng ChatGPT. Vì công nghệ mới này chỉ mới phát triển ở nơi làm việc, người lao động chắc chắn cần phải suy nghĩ về việc nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến trách nhiệm trong công việc hiện tại của họ. Kết quả của cuộc khảo sát này cho thấy các nhà tuyển dụng đang tìm cách thay thế một số công việc bằng ChatGPT”.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đã sử dụng ChatGPT nói với ResumeBuilders.com rằng công ty của họ đã sử dụng ChatGPT vì nhiều lý do, bao gồm 66% để viết mã (code), 58% để viết quảng cáo và sáng tạo nội dung, 57% để hỗ trợ khách hàng và 52% để tóm tắt các cuộc họp cũng như nhiều lý do khác.

Trong quá trình tuyển dụng, 77% công ty sử dụng ChatGPT cho biết họ sử dụng công cụ chatbot này để giúp viết mô tả công việc, 66% để soạn thảo yêu cầu phỏng vấn và 65% để trả lời đơn ứng tuyển.

"Nhìn chung, hầu hết nhà lãnh đạo doanh nghiệp đều ấn tượng với công việc mà ChatGPT có thể làm được”, ResumeBuilder.com đã viết trong một thông cáo báo chí. "55% nói rằng chất lượng công việc do ChatGPT tạo ra là “tuyệt vời”, trong khi 34% nói rằng “rất tốt”.

ChatGPT có vấn đề

Khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp háo hức về tiềm năng của ChatGPT, không phải không có những lời chỉ trích về nó, bao gồm những lo ngại về gian lận và đạo văn, phân biệt chủng tộc và phân biệt giới tính, tính chính xác và các câu hỏi tổng thể về cách nó được đào tạo để tốt hơn.

Ian Bogost của The Atlantic đã cảnh báo rằng ChatGPT nên được coi như một “món đồ chơi” chứ không phải là một công cụ. Tương tự, nhà báo chuyên mục công nghệ Kevin Roose của New York Times nói rằng công cụ tìm kiếm Bing mới được hỗ trợ bởi ChatGPT của OpenAI khiến ông cảm thấy “rất bất an” và “thậm chí là sợ hãi” sau cuộc trò chuyện kéo dài hai giờ.

Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman trước đây đã cảnh báo rằng con người không nên dựa vào ChatGPT cho "bất cứ quyết định gì quan trọng" và trong một loạt tweet gần đây, ông cũng tiếp tục bày tỏ lo ngại về những mối nguy hiểm do AI công nghệ có thể gây ra. Sam Altman tỏ ra lo lắng về cách con người trong tương lai nhìn nhận về AI.

"Giống như công nghệ đã phát triển và thay thế người lao động trong vài thập kỷ qua, ChatGPT có thể tác động đến cách chúng ta làm việc. Cũng như tất cả các công nghệ mới, việc sử dụng ChatGPT của các công ty sẽ liên tục phát triển và chúng tôi chỉ mới bắt đầu”, Haller của ResumeBuilder.com chia sẻ.

"Mô hình kinh tế để sử dụng ChatGPT cũng đang phát triển. Sẽ rất thú vị khi xem các công ty có thể tiết kiệm được bao nhiêu chi phí khi thay thế nhân sự bằng ChatGPT cũng như tổ chức lại một số công việc nhất định trong các công ty”, bà nói thêm.

Gần như tất cả công ty sử dụng ChatGPT cho biết họ đã tiết kiệm được tiền khi sử dụng công cụ này, với 48% cho biết họ đã tiết kiệm được hơn 50.000 USD và 11% trong số này cho biết họ đã tiết kiệm được hơn 100.000 USD.

Trong số các công ty mà ResumeBuilder.com xác định là doanh nghiệp sử dụng chatbot ChatGPT, 93% cho biết họ có kế hoạch mở rộng việc sử dụng ChatGPT và 90% giám đốc điều hành cho biết trải nghiệm ChatGPT có lợi cho cả người tuyển dụng và các ứng viên đang tìm kiếm công việc, nếu công cụ này chưa thay thế công việc của họ.

Anh Nguyễn