|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Sách, tiểu thuyết do ChatGPT hỗ trợ viết được bán tràn lan trên Amazon

11:40 | 22/02/2023
Chia sẻ
Chỉ trong vòng vài giờ, một người có thể tạo ra một cuốn sách và xuất bản trên Amazon thông qua Kindle Direct Publishing nhờ sự trợ giúp của công cụ chatbot đang "làm mưa, làm gió" toàn cầu thời gian quan, ChatGPT.

Cho đến gần đây, Brett Schickler chưa bao giờ tưởng tượng mình có thể trở thành một tác giả xuất bản, mặc dù ông đã từng mơ về điều đó. Tuy nhiên, sau khi biết về chatbot ChatGPT, Schickler nhận ra rằng cơ hội đã đến với mình, theo Reuters.

Schickler, một nhân viên bán hàng ở Rochester, New York, cho biết: “Ý tưởng viết một cuốn sách cuối cùng cũng có thể thực hiện được. Tôi nghĩ rằng tôi có thể làm được điều này”.

Sử dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra các khối văn bản từ các lời nhắc đơn giản, Schickler đã tạo ra một cuốn sách điện tử dành cho trẻ em có hình minh họa dài 30 trang chỉ trong vài giờ, chào bán cuốn sách này vào tháng 1 thông qua đơn vị xuất bản của Amazon.com Inc.

ChatGPT đang hỗ trợ nhiều tác giả viết sách và xuất bản trên Amazon. (Ảnh: Reuters).

Trong cuốn sách này, chú sóc Sammy học hỏi từ những người bạn trong rừng của mình về cách tiết kiệm tiền sau khi tình cờ nhặt được một đồng tiền vàng. Nhân vật trong cuốn sách làm thủ công một con heo đất hình quả trứng cá, đầu tư vào một doanh nghiệp buôn bán hạt dẻ và hy vọng một ngày nào đó sẽ mua được một viên đá mài hạt dẻ.

Theo cuốn sách, Sammy trở thành con sóc giàu có nhất trong rừng, khiến bạn bè ghen tị và "khu rừng bắt đầu thịnh vượng". Cuốn sách mang tên "The Wise Little Squirrel: A Tale of Saving and Investing" hiện có trên cửa hàng Amazon Kindle với giá 2,99 USD hoặc 9,99 USD cho bản in, đã giúp Schickler thu về gần 100 USD. Mặc dù con số này có vẻ không nhiều, nhưng nó đủ để truyền cảm hứng cho ông viết những cuốn sách khác bằng ChatGPT.

Schickler đang đi đầu trong phong trào thử nghiệm ChatGPT, công cụ được ra mắt lần đầu vào tháng 11/2022 và đã gây chấn động khắp toàn cầu vì khả năng của nó trong việc tạo ra các khối văn bản đồng nhất ngay lập tức.

Tính đến giữa tháng 2, đã có hơn 200 sách điện tử trong cửa hàng Kindle của Amazon liệt kê ChatGPT là tác giả hoặc đồng tác giả. Con số đang tăng lên hàng ngày. Thậm chí còn có một thể loại phụ mới trên Amazon: Sách về cách sử dụng ChatGPT, được viết hoàn toàn bởi ChatGPT.

Tuy nhiên, do bản chất của ChatGPT và việc nhiều tác giả không tiết lộ họ đã sử dụng nó, nên gần như không thể có được một thống kê đầy đủ về số lượng sách điện tử có thể được viết bởi AI.

Sự xuất hiện của phần mềm này đã khiến một số công ty công nghệ lớn nhất phải lo lắng, cũng như khiến Alphabet Inc và Microsoft Corp phải vội vã ra mắt các chức năng mới trong Google và Bing, tương ứng, tích hợp AI. Việc người tiêu dùng nhanh chóng chấp nhận ChatGPT đã thúc đẩy hoạt động AI trong giới công nghệ khi các nhà đầu tư rót tiền vào các công ty khởi nghiệp tập trung vào AI.

Dù vậy, đã có những lo ngại về tính xác thực, vì ChatGPT học cách viết bằng cách quét hàng triệu trang văn bản hiện có. Một thử nghiệm với AI của CNET đã cho ra kết quả với nhiều đoạn văn bị coi là “đạo văn”, dẫn đến việc trang tin công nghệ này tạm ngừng sử dụng.

AI đe dọa các tác giả văn học

ChatGPT dường như đã sẵn sàng để nâng đỡ ngành công nghiệp sách khi các tiểu thuyết gia muốn kiếm tiền nhanh chóng đang chuyển sang phần mềm để giúp tạo sách điện tử do AI tạo và xuất bản chúng thông qua chi nhánh Kindle Direct Publishing của Amazon.

Những cuốn sách dành cho trẻ em có tranh minh họa là niềm yêu thích của những người lần đầu bước chân vào lĩnh vực sách, truyện. Trên YouTube, TikTok và Reddit, hàng trăm hướng dẫn đã xuất hiện, trình bày cách tạo một cuốn sách chỉ trong vài giờ.

Mary Rasenberger, giám đốc điều hành của nhóm nhà văn Authors Guild cho biết: “Đây là điều mà chúng ta thực sự cần phải lo lắng. Những cuốn sách này sẽ tràn ngập thị trường và rất nhiều tác giả thực thụ sẽ không có việc làm. Các tác giả và nền tảng cần phải minh bạch về cách những cuốn sách được tạo ra, nếu không người dùng sẽ nhận được rất nhiều cuốn sách chất lượng thấp”.

Một tác giả, tên là Frank White, đã chia sẻ trên một video được đăng tải trên YouTube rằng trong vòng chưa đầy một ngày, anh đã tạo ra một cuốn tiểu thuyết dài 119 trang có tên “Galactic Pimp: Vol. 1”. Cuốn sách có thể được bán với giá chỉ 1 USD trên cửa hàng sách điện tử Kindle của Amazon. Trong video, White cho biết bất kỳ ai có thời gian và tiền bạc đều có thể tạo ra 300 cuốn sách như vậy mỗi năm, tất cả đều sử dụng AI.

Nhiều tác giả, như White, cảm thấy không có nghĩa vụ phải tiết lộ trong cửa hàng Kindle rằng cuốn tiểu thuyết/sách của họ được viết bằng AI, một phần vì chính sách của Amazon không yêu cầu điều đó.

Khi được Reuters yêu cầu bình luận, Amazon đã không trả lời liệu họ có kế hoạch thay đổi hoặc xem xét các chính sách của cửa hàng Kindle về việc tác giả sử dụng AI hoặc các công cụ viết tự động khác hay không.

Người phát ngôn của Amazon, Lindsay Hamilton, chia sẻ qua email: “Tất cả sách trong cửa hàng phải tuân thủ nguyên tắc nội dung của chúng tôi, bao gồm tuân thủ quyền sở hữu trí tuệ và tất cả các luật hiện hành khác”. Trong khi đó, người phát ngôn của nhà phát triển ChatGPT OpenAI từ chối bình luận.

Từ ý tưởng đến xuất bản chỉ trong vài giờ

Cho đến nay, Amazon là nhà bán sách in và sách điện tử lớn nhất, chiếm hơn một nửa doanh số bán hàng tại Mỹ và theo một số ước tính, là hơn 80% thị trường sách điện tử. Amazon đã tạo ra Kindle Direct Publishing vào năm 2007 để cho phép mọi người bán và tiếp thị một cuốn sách mà không gặp rắc rối hoặc tốn kém khi tìm kiếm các đại lý văn học hoặc nhà xuất bản. Nói chung, Amazon cho phép các tác giả xuất bản sách/truyện ngay lập tức thông qua đơn vị mà không có bất kỳ sự giám sát nào.

Điều đó đã thu hút các tác giả mới được hỗ trợ bởi AI như Kamil Banc, người có công việc chính là bán nước hoa trực tuyến, có thể viết một cuốn sách từ khi hình thành ý tưởng đến khi xuất bản trong vòng chưa đầy một ngày.

Sử dụng ChatGPT, Banc đã xuất bản một cuốn sách dài 27 trang có minh họa vào tháng 12/2022. Có sẵn trên Amazon, cuốn sách "Bedtime Stories: Short and Sweet, For a Good Night’s Sleep" đã khiến Banc chỉ mất khoảng 4 giờ để tạo ra, anh chia sẻ.

Tính đến hiện tại, cuốn sách của Banc đã bán được khoảng 10 bản. Dù vậy, các độc giả vẫn đánh giá cuốn sách này ở mức 5 sao. Trong đó, một người đã để lại bình luận “những nhân vật trong cuốn sách này thật tuyệt vời”.

Kể từ đó, Banc đã xuất bản thêm hai cuốn sách do được tạo ra nhờ sự hỗ trợ bởi AI, cùng với đó là nhiều tác phẩm khác đang được hoàn thiện. "Nó thực sự rất đơn giản. Tôi rất ngạc nhiên về tốc độ mà nó đi từ khái niệm đến xuất bản", Banc chia sẻ.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người đều bị ám ảnh bởi AI. Mark Dawson, người được cho là đã bán được hàng triệu bản sách do chính ông viết thông qua Kindle Direct Publishing, đã nhanh chóng gọi các cuốn sách có hỗ trợ ChatGPT là "buồn tẻ" trong một email gửi tới Reuters.

"Sự xứng đáng đóng một vai trò trong cách sách được giới thiệu cho những độc giả khác. Nếu một cuốn sách bị đánh giá không tốt vì văn phong buồn tẻ thì nó sẽ nhanh chóng chìm xuống đáy”, Mark Dawson cho biết.

Anh Nguyễn

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.