|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Chàng trai 27 tuổi bỏ công việc ổn định, chỉ làm 4 tiếng/ngày vẫn kiếm bộn tiền nhờ sự trợ giúp của ChatGPT

07:48 | 22/02/2023
Chia sẻ
Công cụ chatbot ChatGPT không chỉ là một chủ đề gây bão toàn cầu trong thời gian qua, mà nó còn giúp cải thiện thu nhập của nhiều người, đặc biệt là những người làm trong lĩnh vực sản xuất nội dung.

ChatGPT là một trong những chủ đề được quan tâm nhất trên thế giới trong những tháng đầu năm 2023. Không chỉ khiến nhiều người cảm thấy tò mò, mà ChatGPT thực tế cũng đã khiến cuộc sống của nhiều người thay đổi, theo Business Insider.

Một trong những cá nhân chứng kiến sự thay đổi nhiều nhất kể từ khi ChatGPT xuất hiện phải kể tới anh chàng Tony Dong, 27 tuổi, một người làm nghề freelancer, chuyên viết về nội dung trong lĩnh vực tài chính đến từ Canada.

Trong năm 2022, khi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 vẫn còn, anh đã kiếm được khoảng 115.000 USD và chỉ làm việc khoảng 30 tiếng/tuần, tương đương hơn 4 tiếng/ngày.

Anh chàng chủ yếu theo dõi những bài viết cũng như chủ đề liên quan tới quỹ ETF (quỹ hoán đổi danh mục), đồng thời gửi những bài viết của mình tới những tạp chí nổi tiếng như U.S News & World Report hay The Motley Fool.

Hành trình kiếm tiền từ việc viết bài cho các tạp chí của Tony Dong bắt đầu từ tháng 4/2022, và sau khoảng thời gian anh dùng công việc freelancer này để kiếm tiền đi du lịch, anh nhận ra bản thân hoàn toàn có khả năng kiếm nhiều tiền hơn từ công việc này.

Tony Dong chỉ làm khoảng 4 tiếng/ngày nhưng vẫn kiếm bộn tiền nhờ biết cách tận dụng ChatGPT. (Ảnh: BI).

Trước khi trở thành một freelancer, Tony Dong từng có quãng thời gian đảm nhận vai trò cố vấn rủi ro cao cấp tại Translink, một cơ quan quản lý giao thông hệ thống tàu điện ngầm tại Vancouver, Canada.

“Tôi từng làm hết việc này tới việc khác, nhưng đều thất bại. Bản thân tôi từng trải qua nhiều giai đoạn mông lung và không có định hướng. Sau cùng, tôi quyết định nghỉ việc và trở thành freelancer”, Tony Dong chia sẻ.

Ngay sau khi nghỉ việc, anh đã kiếm được gần 8.000 USD từ công việc tự do. Nguồn thu nhập của Tony Dong được duy trì ổn định và đều đặn trong nhiều tháng sau đó. Trong năm 2022, khoản thu nhập lớn nhất mà Tony Dong nhận được đến vào tháng 9, khi tổng thu nhập của anh lên tới 12.600 USD.

Trong quỹ thời gian làm việc khoảng 30 tiếng/tuần, Tony Dong dành khoảng 24 tiếng cho việc viết bài cho các tạp chí và khoảng 6 tiếng còn lại để làm những công việc phụ khác, chẳng hạn như trao đổi với các khách hàng.

Bước sang năm 2023, Tony Dong hy vọng bản thân có thể kiếm được nguồn thu nhập lớn hơn với công việc tự do. “Tôi kỳ vọng bản thân có thể kiếm được từ 148.000 USD đến 192.000 USD trong năm 2023. Có một số giai đoạn nhất định trong năm, chẳng hạn như mùa hè, nơi tôi có xu hướng muốn làm việc ít đi để dành thời gian đi du lịch, nguồn thu nhập của tôi có thể sẽ bị ảnh hưởng”, theo chia sẻ từ Tony Dong.

Để giúp nâng cao hiệu suất công việc khi làm việc tự do, Tony Dong chia sẻ bí quyết của anh là không bật thông báo điện thoại, để chúng cách xa tầm tay, đồng thời cũng sẽ không kiểm tra email trong suốt thời gian làm việc.

Bên cạnh đó, chàng trai đến từ Canada còn cho biết rằng việc sinh hoạt điều độ, bao gồm cả sắp xếp thời gian ăn ngủ và tập thể dục hợp lý, cũng sẽ giúp bản thân trở nên thoải mái hơn, qua đó giúp tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Ngoài ra, như đã đề cập, Tony Dong cũng đã áp dụng công cụ chatbot ChatGPT của startup OpenAI, đơn vị được Microsoft hậu thuẫn, để hỗ trợ cho công việc của mình. ChatGPT đã giúp Tony Dong lên dàn ý cho bài viết, thậm chí là hỗ trợ anh nghĩ ra các tiêu đề cho một số bài viết.

Chẳng hạn, khi viết một bài về ETF, Tony Dong đã đặt ra câu lệnh trong phiên hội thoại, yêu cầu ChatGPT nghĩ hộ “ba tiêu đề hay nhất”, và công cụ chatbot này đã trả về kết quả, qua đó giúp anh có thể có hướng khai thác mới. Theo Tony, công cụ chatbot này rất hữu ích cho công việc mà anh đang làm, thậm chí nó còn cung cấp nhiều kết quả chi tiết vượt ngoài mong đợi của anh.

Việc sử dụng ChatGPT chỉ được Tony Dong sử dụng trong một số trường hợp nhất định, chứ không phải dùng một cách “lạm dụng”. Thông thường, Tony Dong sẽ dùng ChatGPT để hỗ trợ anh trong một số bài viết với chủ đề khó.

“Trong trường hợp tôi phải viết một bài báo về Apple, nhưng không biết bất kỳ thông tin nào về gã khổng lồ này, ChatGPT có thể hỗ trợ tôi bằng cách chỉ ra một số điểm hấp dẫn về Apple dưới góc độ đầu tư. Công cụ này cũng có thể cung cấp một số con số tài chính về Apple trong những năm gần đây. Việc của tôi là đảm bảo các con số mà ChatGPT đưa ra là chính xác, vì vậy tôi thường phải kiểm tra lại các báo cáo tài chính của các công ty”, Tony Dong chia sẻ.

Bên cạnh ChatGPT, Tony Dong cũng sử dụng công cụ Grammarly, một công cụ hỗ trợ lỗi ngữ pháp và cấu trúc các câu văn, đoạn văn trong các bài viết. Theo anh, những công cụ như vậy giúp ích rất nhiều cho các công việc tự do, đặc biệt là những công việc liên quan tới viết lách.

Dù vậy, Tony Dong cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng các công cụ như ChatGPT hay Grammarly chỉ nhằm mục đích hỗ trợ các bài viết để cho ra những sản phẩm tốt nhất, và những công cụ này không thể hoàn toàn thay thế con người trong tương lai.

Anh Nguyễn

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.