|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Bí quyết lập ngân sách, quản lý tiền bạc cho freelancer thời đại dịch

07:27 | 21/02/2022
Chia sẻ
Lập ngân sách khi làm việc tự do như một freelancer không chỉ giúp bạn quản lý tốt tiền bạc của mình mà còn có thể yên tâm trong những tình huống khẩn cấp.

Làm việc như một freelancer có thể khiến bạn cảm thấy được giải phóng. Bạn tự do trong việc lập lịch trình của riêng mình và nắm bắt cơ hội khi bạn thấy phù hợp. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là nguồn thu nhập hoàn toàn nằm trong tay bạn và có thể khó dự đoán, khi nhiều và khi ít. 

Các dự án bạn nhận cũng có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để hoàn thành. Những khoản thanh toán có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để được nhận đầy đủ. Vậy thì freelancer phải lập ngân sách thế nào?

Theo Business Insider, việc quản lý hiệu quả tiền của bạn - bao gồm cả tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc các mục tiêu tài chính khác – sẽ luôn là một nhiệm vụ khó khăn. Sau cùng, bước đầu tiên để tạo ngân sách là biết số tiền có thể về túi bạn trong mỗi tháng. 

Một công việc thường xuyên mang lại thu nhập ổn định là cần thiết. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng biết được số tiền bạn đang dùng vào đâu, cho các mục đích gì.

Bí quyết lập ngân sách cho freelancer thời đại dịch - Ảnh 1.

Lập ngân sách khi làm việc tự do chưa bao giờ là việc dễ dàng. (Nguồn: Money Magazine)

Nói cách khác, mặc dù việc lập ngân sách cho freelancer thể khó khăn hơn, nhưng đây vẫn là nhiệm vụ cực kỳ quan trọng nếu bạn muốn đạt được các mục tiêu tài chính dài hạn của mình.

Brie Sodano, một chuyên gia tài chính cá nhân và là người sáng lập của From Sheep to Shark, một công ty tư vấn tài chính tập trung vào phụ nữ cho biết: "Những người làm nghề tự do cần phải quan tâm nhiều hơn đến tiền của họ vì họ có 2 hệ thống tiền bạc: Chi tiêu cá nhân và kinh doanh. Nếu bạn không kiểm soát, tiền có thể bị thất thoát.

5 mẹo quản lý tiền bạc và ngân sách dành cho freelancer

1. Tính toán sơ lược thu nhập tiềm năng và chi phí của bạn trong 1 năm

"Khi thu nhập không nhất quán, hãy chú ý đến những gì nhất quán ... đó là hóa đơn của bạn!", chuyên gia tài chính cá nhân Raquel Curtis nói.

Hãy tính toán tất cả các hóa đơn của bạn và cố gắng hết sức để dự đoán chi phí hàng tháng, hàng quý và thậm chí hàng năm của bạn, bao gồm cả số tiền bạn muốn tiết kiệm. Bằng cách này, bạn không bị mất phương hướng cho những khoản chi bắt buộc. Lưu ý là nếu bạn phải hạch toán chi phí kinh doanh thì hãy ghi chú tách biệt, đừng đánh đồng với ngân sách chi tiêu cá nhân.

Qua đó, bạn có thể tìm ra mức thu nhập tối thiểu cơ bản mà bạn cần để duy trì mọi thứ bình thường. Một khi bạn làm điều này, bạn sẽ biết rằng mình vẫn có thể lo cho các chi phí cần thiết của mình trong cả các thời điểm ít dự án freelance có thể nhận. Đây là một kiểu tái cấu trúc phương pháp lập ngân sách truyền thống bằng cách xem xét các khoản chi phí để xem bạn cần kiếm bao nhiêu.

Curtis nói: "Hầu hết mọi người sử dụng công thức này để lập ngân sách: Thu nhập trừ chi phí, tiết kiệm và chi tiêu bằng những gì bạn còn lại để tận hưởng. Tuy nhiên, là một freelancer, bạn cần thay đổi công thức lập ngân sách - xác định chi phí và kế hoạch tiết kiệm trước, sau đó tìm đủ công việc để trang trải chi phí trong tháng. 

Điều này sẽ cho phép bạn đặt thu nhập mục tiêu và giúp bạn định giá dịch vụ của mình theo cách trang trải chi phí của bạn".

2. Tách biệt tiền bạc chi tiêu cho cá nhân và cho công việc

Bây giờ bạn đang trở thành một chủ doanh nghiệp theo một nghĩa nào đó (dù nhân viên chỉ là bản thân bạn), vậy thì đã đến lúc bắt đầu hành động như một chủ doanh nghiệp về mặt tài chính. 

Rốt cuộc, một doanh nghiệp nhỏ cũng đều hy vọng sẽ không chỉ để tiền trôi nổi không mục đích. Để thực sự quản lý và theo dõi chi tiêu, ngân sách của bạn, hãy mở tài khoản ngân hàng chỉ dành cho việc kinh doanh, tách biệt với tài khoản chi tiêu thông thường.

Bí quyết lập ngân sách cho freelancer thời đại dịch - Ảnh 2.

Bạn phải luôn nhớ tách biệt các khoản chi tiêu cho công việc, nộp thuế và chi tiêu cá nhân. (Nguồn: Freelance UK)

Chuyên gia tài chính Sodano nói: "Sẽ rất hữu ích nếu bạn có tài khoản ngân hàng của công việc, giúp dễ dàng theo dõi các khoản chi phí kinh doanh được khấu trừ và ngăn chặn việc tính toán hỗn độn. Nó cũng sẽ làm cho việc nộp thuế thu nhập dễ dàng hơn cho bạn".

3. Chuẩn bị cho các khoản thuế thu nhập tiềm năng dành cho freelancer

Nếu không chuẩn bị, thời điểm nộp thuế đối với những freelancer có thu nhập cao có thể là một cơn ác mộng. Điều quan trọng cần lưu ý là thuế kinh doanh hoạt động khác so với những người lao động được tự động trừ thuế khỏi phiếu lương mỗi kỳ lương. Nói cách khác, bạn phải tự làm mọi thủ tục. 

Hãy tìm hiểu các quy định, nghị định, tham khảo các nguồn uy tín, thậm chí tìm đến kế toán, tư vấn chuyên nghiệp để giải quyết các khoản nộp thuế kịp thời.

4. Lập ngân sách "vùng đệm" cho các trường hợp khẩn cấp

Như chúng ta đã biết, cuộc sống đầy rẫy những tình huống khó lường và tốn kém, chẳng hạn như chi phí y tế không lường trước được. Sodano cho biết điều quan trọng là phải chuẩn bị sẵn quỹ khẩn cấp để bạn vẫn có thể trang trải các chi phí thường xuyên của mình.

Đối với những người làm nghề tự do, bạn nên tập trung vào việc xây dựng một ngân sách đệm, dự trữ cho 1 hoặc 2 tháng thu nhập. Để biết số tiền cần tiết kiệm, hãy xem xét các khoản chi tiêu cần thiết hàng tháng của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ chuẩn bị sẵn sàng nếu có một tháng thực sự chậm thu nhập mà bạn không thể thu xếp đủ chi phí tối thiểu của mình.

5. Nhớ tiết kiệm để nghỉ hưu

Một trong những chuyển đổi lớn nhất sang làm việc tự do từ một công việc bình thường là bạn có thể không tiếp tục đóng các khoản bảo hiểm xã hội (mà khi đi làm thì các công ty sẽ "gánh" bớt cho bạn). 

Xây dựng tài sản lâu dài là chìa khóa để trở thành một người làm nghề tự do thành công trong thời gian dài và bạn nên chủ động thực hiện các bước để lập kế hoạch nghỉ hưu.

Tốt nhất, bạn hãy có kế hoạch tiết kiệm rõ ràng, có thể cân nhắc tự đóng bảo hiểm, đầu tư kiếm lời,… Tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn tài chính cũng là một sự lựa chọn không tồi.

Nhìn chung, sự tự do và không chắc chắn khi trở thành một freelancer là một điều vừa thú vị nhưng cũng vừa đáng sợ, chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến ngân sách tài chính cá nhân của bạn. Vì tương lai thực sự nằm trong tay bạn, theo một số cách, việc có ngân sách thậm chí còn quan trọng hơn so với việc bạn có một công việc được trả lương bình thường.

Thu Phương

Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam: Thị trường thép có thể phục hồi mạnh vào quý III và IV
Thị trường thép được dự báo phục hồi mạnh trong quý III và IV nhờ các yếu tố về tăng cường đầu tư công, gói vay tín dụng cho các dự án nhà ở xã hội và tình hình kinh tế Việt Nam tích cực hơn so với mặt bằng chung thế giới.