Kinh doanh

Nhật Bản mở dịch vụ khách sạn trong lâu đài với giá 9.000 USD một đêm

08:53 | 12/07/2019

Chia sẻ

Nhật Bản đang có thêm một cách mới để thu hút khách du lịch: dịch vụ lưu trú tại các toà lâu đài qua đêm.

Lâu đài Ozu ở tỉnh Ehime, Nhật Bản sẽ bắt đầu đón khách du lịch ở qua đêm với giá 1 triệu yen (tương đương 9.250 USD) cho hai người kể từ tháng 4 năm sau, theo Nikkei.

Lâu đài này nằm trong danh sách top 100 của Tổ chức Lâu đài Nhật Bản và được chính phủ xếp vào hàng tài sản văn hoá quan trọng của quốc gia. Được xây vào năm 1331, toà lâu đài nói trên đã được sửa chữa và trùng tu trong suốt nhiều thế kỉ.

ks

Lâu đài Ozu sẽ có thêm chức năng khách sạn vào năm tới. (Ảnh Nikkei Asian Review)

Theo Nikkei, chương trình lưu trú tại các khách sạn được bộ du lịch Nhật Bản triển khai lấy cảm hứng từ Châu Âu nơi các dịch vụ tương tự đã đi vào hoạt động từ khá lâu trước đó. Được biết, chính quyền tại địa phương sẽ hợp tác cùng công ty chuyên tập trung tận dụng các nguồn lực lịch sử Value Management để đưa dịch vụ vào vận hành.

Tenshu, toà tháp lâu đài chính với bốn tầng, cao khoảng 19 mét, sẽ nhận khách chỉ khoảng 30 ngày mỗi năm. Các phòng trong lâu đài sẽ được trang bị nội thất cơ bản cùng đệm ngủ. Phòng tắm trong khi đó được thiết kế theo cách không làm ảnh hưởng tới không gian và bài trí chung.

Khách tới thăm và ở qua đêm ngoài ra còn được tận hưởng dịch vụ "trải nghiệm vua chúa", trong đó mang đến cảm giác sống như các daimyo nhiều thế kỉ về trước. Bên cạnh đó, họ còn được ăn những bữa ăn làm từ nguyên liệu địa phương và bơi thuyền trên hào xung quanh lâu đài.

Trước đó, chính quyền địa phương Ozu đã thành lập một uỷ ban hồi tháng 5 đề thảo luận về cách tận dụng di sản văn hoá của mình. Kế hoạch còn nhắc đến dịch vụ đón khách tới thăm quan hàng ngày trong những thời điểm toà lâu đài không đóng vai trò là khách sạn.

Ozu không phải lâu đài duy nhất ở Nhật Bản sẽ chuyển dịch sang ngành dịch vụ lưu trú. Lâu đài Hirado ở Nagasaki cũng đang lên kế hoạch tương tự vào tháng 7 tới cùng sự hợp tác với Japan Airlines và Hyakusenrenma, một dịch vụ tương tự Airbnb.

Khi công bố kế hoạch vận hành thử như một khách sạn vào năm 2017, lâu đài Hirado đã nhận được đăng kí ở thử của tới 7.000 cặp đôi. Khoảng 60% người đăng kí đến từ nước ngoài, chủ yếu là các quốc gia phương Tây.

Mitsugu Iguchi, một giáo sư ngành văn hoá và du lịch tại Đại học Doshisha, nói chỉ cung cấp dịch vụ lưu trú qua đêm là chưa đủ. "Vấn đề quan trọng hơn là mang đến những trải nghiệm văn hoá", ông nhận định.

Thái Sơn