Kinh doanh

Lý do dân Nhật Bản thuê xe nhưng không hề lái

10:20 | 08/07/2019

Chia sẻ

Thay vì dùng để di chuyển, người Nhật đang sử dụng xe thuê như buồng ngủ, phòng ăn và thậm chí là studio thu nhạc.

Đa số xe cho thuê đều phục vụ mục đích di chuyển. Tuy nhiên tại Nhật Bản, nơi xã hội đông đúc và mỗi mét vuông đều bị "cá nhân hóa", xe hơi lại được sử dụng như không gian riêng tư để nghỉ ngơi, ăn uống.

Dịch vụ chia sẻ xe Orix đã phát hiện nhiều khách hàng thuê phương tiện nhưng không lái chúng. Công ty kiểm tra đồng hồ cây số và thống kê một lượng xe nhất định được trả lại mà "không di chuyển chút nào". Times24 Co, đơn vị cho thuê xe với hơn 1,2 triệu khách hàng, thông báo tình trạng tương tự.

Theo tờ Asahi Shimbun, để tìm hiểu điều gì đang xảy ra, cả 2 công ty đã khảo sát khách hàng. Các phản hồi cho thấy xe thuê có thể được sử dụng phục vụ nhiều mục đích khác nhau, từ ngủ trưa đến cất đồ khi tủ khóa công cộng đã đầy.

photo-1

Giá thuê một chiếc xe ở Nhật chỉ khoảng 400 yên (4 USD) cho 30 phút. Ảnh: Japan Guide.

Sau trận sóng thần Nhật Bản năm 2011, những chiếc xe cho thuê cũng được sử dụng để sạc điện thoại di động. Thậm chí, một số khách hàng còn sử dụng xe thuê làm studio thu âm nhạc rap.

"Tôi đã thuê một chiếc xe để ăn bữa trưa vì không thể tìm thấy nơi nào khác", nam nhân viên văn phòng sống ở tỉnh Saitama nói.

"Thông thường, tôi sẽ ghé tiệm cybercafe (quán net với chỗ nằm nghỉ) để chợp mắt. Nhưng giờ tôi có thể thuê xe, cũng chỉ mất vài trăm Yên", anh cho biết thêm.

Với những công ty cung cấp dịch vụ thuê xe, đây là bài toán khó khi tiền phí chủ yếu được tính theo quãng đường xe đi. Giải pháp đưa ra là thu thêm phụ phí cho mỗi chiếc xe sử dụng sai mục đích.

Thực tế, đa số xe hơi ở Nhật dành 90% thời gian trong ngày ở yên một chỗ. Các dịch vụ như Uber và Lyft đang khắc phục vấn đề này. Song với số lượng xe bỏ không lớn, việc sử dụng chúng cho những mục đích ngoài di chuyển lại khá hợp lý.

Hữu Chiến