Kinh doanh

Nhân viên McDonald's sẽ gọi cảnh sát nếu khách hàng không đeo khẩu trang

03:18 | 02/08/2020

Chia sẻ

Tổng giám đốc của chuỗi thức ăn nhanh McDonald's tuyên bố nhân viên của ông sẽ nhờ cảnh sát can thiệp nếu khách hàng không tuân thủ qui định đeo khẩu trang.

Khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS vào sáng 29/7, ông Chris Kempczinski, Tổng giám đốc chuỗi thức ăn nhanh McDonald's, khẳng định nhân viên của ông có thể gọi cảnh sát nếu thấy khách hàng không đeo khẩu trang.

"Nếu ai đó không chịu đeo khẩu trang và tuân thủ qui định của chúng tôi, nhân viên của chúng tôi có thể nhờ cảnh sát can thiệp", ông nói.

Hôm 24/7, McDonald's thông báo họ sẽ yêu cầu mọi khách hàng đeo khẩu trang từ ngày 4/8. Động thái này diễn ra sau khi nhiều khách hàng vụ xô xát, cãi cọ, hành hung nhân viên của McDonald's vì lời nhắc nhở đeo khẩu trang.

Nhân viên McDonald's sẽ gọi cảnh sát nếu khách hàng không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Nhiều khách hàng tỏ ra giận dữ khi nhân viên của McDonald's yêu cầu họ đeo khẩu trang. Ảnh: Insurance Journal

Một cuộc khảo sát đối với 4.187 nhân viên McDonald's cho thấy 44% người tham gia khảo sát từng hứng chịu một hành vi ngược đãi nào đó từ những khách hàng không muốn đeo khẩu trang.

Mặc dù nhiều tập đoàn bán lẻ lớn đã yêu cầu khách hàng đeo khẩu trang, nhiều nhà bán lẻ khác lại tuyên bố họ không thực thi chính sách tương tự vì lo ngại phản ứng tiêu cực từ khách hàng. Theo họ, qui định đeo khẩu trang không bảo đảm an toàn cho nhân viên trước những hành động quá khích của người mua.

McDonald's không khuyến khích nhân viên đối đầu với những khách hàng không đeo khẩu trang. Họ sẽ vẫn phục vụ khách hàng không đeo khẩu trang, rồi dẫn họ tới một vị trí riêng biệt để nhận sản phẩm. Tuy nhiên, nhân viên McDonald's không nhận bất kì chỉ thị hay hướng dẫn nào về cách xử lí những khách hàng sử dụng hành động bạo lực.

"Chúng tôi không bao giờ yêu cầu nhân viên tự đưa bản thân họ vào tình huống nguy hiểm", Kempczinski nhấn mạnh.

Vì ban hành qui định rõ ràng, McDonald's thể hiện quan điểm dứt khoát nếu nhân viên của họ gọi cảnh sát để xử lí những khách hàng không tuân thủ qui định.

Ông Muriel Bowser, Thị trưởng thủ đô Washington, ủng hộ việc nhân viên bán lẻ gọi cảnh sát khi gặp khách hàng không đeo khẩu trang. 

Bất chấp sự ủng hộ của nhiều chính trị gia, quan chức, nhiều tập đoàn bán lẻ vẫn chưa công bố qui định đeo khẩu trang. Qui định đeo khẩu trang ở các bang, hạt, thành phố của Mỹ không giống nhau. 

Một số chuỗi bán lẻ đã kêu gọi Nhà Trắng ban hành mệnh lệnh để biến đeo khẩu trang thành hành động bắt buộc. Song một thực tế rõ ràng là chính phủ Mỹ sẽ không ban hành một mệnh lệnh như vậy. Do đó, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ kêu gọi các thành viên tự đề ra qui định về đeo khẩu trang.

Nhạc Phong