|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

McDonald's quay trở lại Ukraine sau 6 tháng

14:44 | 12/08/2022
Chia sẻ
Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald's đã lập kế hoạch để mở lại một số nhà ở Kyiv và một số tỉnh miền Tây Ukraine sau 6 tháng đóng cửa vì ảnh hưởng từ cuộc xung đột giữa Nga và Ukranie.

Sau khi đóng cửa các nhà hàng của mình ở Ukraine cách đây 6 tháng vì ảnh hưởng của cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, gã khổng lồ ngành đồ ăn nhanh là McDonald's đang bắt đầu mở cửa trở lại ở nhiều nơi trên đất nước này, theo CNN.

“Chúng tôi đã quyết định lập một kế hoạch theo từng giai đoạn để mở lại một số nhà hàng ở Kyiv và miền tây Ukraine”, Paul Pomroy, Phó chủ tịch cấp cao của công ty về các hoạt động trên thị trường quốc tế, đã viết trong một bức thư đăng trên trang web của công ty ngày 11/8.

McDonald's có gần 110 nhà hàng ở Ukraine. Chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này vẫn tiếp tục trả lương cho nhân viên làm việc tại Ukraine bất chấp đã đóng cửa trong những tháng qua.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's sẽ quay trở lại Ukraine. (Ảnh: Newsy).

"Trong vài tháng tới, chúng tôi sẽ bắt đầu làm việc với các nhà cung cấp để đưa sản phẩm đến các nhà hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ tân trang lại cơ sở vật chất để sẵn sàng phục vụ khách hàng. Chúng tôi cũng có kế hoạch đưa đội ngũ lãnh đạo và nhân sự trở lại các cơ sở, đồng thời thực hiện các quy trình và giao thức nâng cao để đảm bảo an toàn cho người dân và khách hàng tại Ukraine”, ông Paul Pomroy cho biết.

Lãnh đạo cấp cao của McDonald’s nói thêm rằng quyết định trên được đưa ra sau khi ban lãnh đạo công ty đã trao đổi với các quan chức, chuyên gia an ninh và nhà cung cấp ở Ukraine.

McDonald's là một trong số các công ty toàn cầu tạm dừng hoạt động ở Ukraine do cuộc xung giữa quốc gia này và Nga. Trong lá thư của mình, ông Pomroy lưu ý rằng một số doanh nghiệp khác cũng đã mở cửa trở lại ở thành phố Kyiv và các khu vực ở miền tây Ukraine.

Cuộc xung đột đã khiến McDonald's phải đóng cửa vĩnh viễn các nhà hàng ở Nga. Vào tháng 3, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh này thông báo họ sẽ tạm dừng các hoạt động tại Nga. Sang tháng 5, công ty cho biết họ sẽ bán các nhà hàng của mình ở Nga, đồng thời nói rằng “cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng từ mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã tạo ra một môi trường kinh doanh với nhiều yếu tố khó lường”.

Chính điều này đã khiến McDonald’s đi đến kết luận rằng việc tiếp tục sở hữu doanh nghiệp ở Nga là điều khó có thể xảy ra, cũng như không còn phù hợp với các giá trị cốt lõi của McDonald’s. Chính vì vậy, gã khổng lồ trong ngành đồ ăn nhanh của Mỹ không có kế hoạch quay trở lại xứ sở Bạch Dương.

Công ty đã bán hàng trăm địa điểm trên khắp lãnh thổ nước Nga cho một nhà điều hành nhượng quyền địa phương, người đã bắt đầu mở lại các chuỗi cửa hàng này với tên gọi mới là "Vkusno & Tochka", trong tiếng Anh có nghĩa là "ngon và thế là xong", cùng với thương hiệu mới.

Việc McDonald's rời khỏi Nga đã đánh dấu sự kết thúc của một kỷ nguyên. Chuỗi cửa hàng mở địa điểm đầu tiên ở Moscow vào năm 1990. Đây có lẽ là ví dụ nổi bật nhất về chính sách Glasnost (chính sách công khai hóa và minh bạch hóa ) do Cựu Tổng thống Liên Xô cũ Mikhail Sergeyevich Gorbachyov đề xuất nhằm phá bỏ rào cản giữa Liên Xô cũ và phần còn lại của thế giới.

 

Doanh Chính