|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Thị trưởng Moscow tuyên bố 'xanh rờn': Nga có mạng lưới 12.000 nhà hàng đẳng cấp thế giới, sẵn sàng thay thế McDonald's

09:05 | 11/03/2022
Chia sẻ
Chuỗi đồ ăn nhanh McDonald's của Mỹ vừa qua đã thông báo dừng hoạt động tại Nga vì những sự kiện liên quan tới Ukraine.

Ngày 10/3, Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết các chuỗi nhà hàng trong nước có thể thay thế khoảng 250 nhà hàng McDonald đã đóng cửa ở Moscow trong một năm, theo The Interfax.

"Chúng tôi đã nói chuyện với rất nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này và chúng tôi thấy rằng tối đa là nửa năm hoặc một năm, toàn bộ chuỗi này có thể được thay thế bằng các doanh nghiệp trong nước của chính chúng tôi. Càng ngày, số lượng sản phẩm này càng được cung cấp 99% bởi các nhà cung cấp của Nga", ông Sergei cho biết.

"Hơn nữa, chúng tôi sẽ yêu cầu các doanh nghiệp mở cửa trở lại để thu hút nhân viên đi làm. Chúng tôi sẽ áp dụng cách này với cả những lĩnh vực khác, nơi các doanh nghiệp cố gắng ngừng hoạt động và đóng cửa nhà hàng tại Nga. Chúng tôi đang nỗ lực làm việc cùng chính phủ Nga", ông Sergei nói thêm.

Thị trưởng Moscow tuyên bố 'xanh rờn': Nga có mạng lưới 12.000 nhà hàng đẳng cấp thế giới, sẵn sàng thay thế McDonald's - Ảnh 1.

Ông Sergei Sobyanin ngầm khẳng định Nga không cần tới McDonald's. (Ảnh: The Guardian).

Ông cho biết, để lấp đầy những ngóc ngách mà các đồng nghiệp nước ngoài đang bỏ trống, chính quyền Moscow đã quyết định phân bổ 500 triệu rúp trong khoản cho vay trực tiếp ưu đãi để tạo thêm các chuỗi thức ăn nhanh.

"Có những biện pháp đặc biệt nhằm chống lại việc đóng cửa bất ngờ của những doanh nghiệp khác mà không có bất kỳ điều kiện khách quan nào. Ví dụ bạn biết rằng công việc của McDonald's đã ngừng hoạt động trong hai tháng. Có khoảng 250 địa điểm nhà hàng McDonald's hoạt động ở Moscow", thị trường Moscow chia sẻ.

"Tất nhiên, điều đó thật khó chịu vì nhiều người đã quen với việc đến McDonald's. Nhưng mọi người cần chú ý rằng có khoảng 12.000 doanh nghiệp bán đồ ăn công cộng ở Moscow, tất cả đều khác nhau, hoạt động trong các lĩnh vực khác nhau, nhưng đây là một mạng lưới khổng lồ, chưa từng có ở Moscow và được tạo ra hầu hết trong vòng 7-8 năm qua. Đó là một mạng lưới đẳng cấp thế giới", ông Sobyanin nhấn mạnh trong cuộc họp với các nhà lãnh đạo Moscow.

Hôm thứ Ba, Tập đoàn McDonald's của Mỹ cho biết họ đang tạm thời đóng cửa tất cả các nhà hàng của mình ở Nga và đình chỉ tất cả các hoạt động trên thị trường Nga do các sự kiện liên quan đến Ukraine.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành McDonald's Chris Kempczinski cho biết trong một bức thư gửi nhân viên được công bố trên trang web của công ty hôm thứ Ba rằng McDonald's sẽ tiếp tục trả lương cho tất cả nhân viên của mình ở Nga và Ronald McDonald House Charity sẽ tiếp tục các hoạt động ở Nga và Ukraine.

Không chỉ McDonald's mà một loạt thương hiệu khác trong ngành F&B đã rời bỏ nước Nga sau khi Tổng thống Putin mở "chiến dịch đặc biệt nhằm vào Ukraine", bao gồm PepsiCo, Coca Cola và Starbucks. Con số này có thể còn tăng lên trong thời gian tới.

Trong danh sách các công ty Mỹ rút khỏi Nga, tính đến chiều 8/3, Coca Cola là một trong những cái tên nổi bật nhất trong danh sách.

"Chúng tôi cảm thông với những người đang phải chịu đựng những tác động vô lương tâm từ những sự kiện bi thảm này ở Ukraine," CocaCola nói trong một tuyên bố ngắn gọn vào chiều thứ Ba.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đánh giá tình hình trong tương lai", CocaCola cho biết. Nga là một trong số ít khu vực trên toàn thế giới nơi đối thủ Coca lép vế so với đối thủ truyền kiếp PepsiCo.

Quốc Anh