Kinh doanh

Nhà hàng Mỹ ngưng phục vụ vì khách hành xử quá khích khi được yêu cầu đeo khẩu trang

16:24 | 06/07/2020

Chia sẻ

Một lần nữa các nhà hàng ở Mỹ buộc phải đóng các khu vực dùng bữa hoặc toàn bộ cơ sở sau khi chứng kiến tình trạng khách hàng từ chối đeo khẩu trang và cư xử thô lỗ với nhân viên.

Khi các nhà hàng dọc khắp nước Mỹ dự tính mở cửa trở lại hoàn toàn, thách thức mới lại nổi lên: cách các khách hàng "thượng đế" không chịu đeo khẩu trang đối xử với nhân viên của họ.

Sau một loạt các vụ việc khách hàng hành xử quá khích với nhân viên khi được yêu cầu mang khẩu trang, gần đây nhiều chủ nhà hàng đã quyết định đóng cửa khu vực dùng bữa, thậm chí đóng luôn nhà hàng.

Khách hàng từ chối đeo khẩu trang, hành xử thô lỗ

Chuỗi nhà hàng Mexico Hugo's Tacos đã đóng cửa cả hai chi nhánh tại Thành phố Los Angeles vào cuối tháng trước, do nhiều khách hàng từ chối đeo khẩu trang và cư xử thô bạo với nhân viên.

"Một số khách hàng bị quấy rối, bôi nhọ danh dự và ném đồ vật cùng các chất lỏng vào nhân viên của chúng tôi", Hugo's Tacos mô tả trong một tuyên bố trên mạng xã hội.

Hàng quán Mỹ ngưng phục vụ ăn tại chỗ vì khách hàng quá khích khi được yêu cầu đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Tình trạng khách hàng từ chối đeo khẩu trang đang khiến các hàng quán tại Mỹ đau đầu. (Ảnh: Reuters).

Chuỗi tuyên bố rằng mục đích của việc yêu cầu khách đeo khẩu trang là giữ sức khỏe cho đội ngũ nhân viên của họ.

Trước đó, chính quyền Thành phố Los Angeles đã đưa ra chỉ thị, yêu cầu mọi người dân đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, bao gồm cả không gian hàng quán. Song, việc thực thi các qui định này đang đè nặng trên vai nhân viên của các nhà hàng.

Hugo's Tacos tiết lộ rằng phần lớn khách hàng đều tôn trọng các yêu cầu của hãng. Hàng trăm người dân đã ủng hộ cho quĩ GoFundMe dành cho nhân viên Hugo's Tacos tại Los Angeles. Đến nay quĩ đã huy động khoảng 45.000 USD.

Tuy nhiên, họ vẫn quyết định tạm ngừng kinh doanh vì đối với Hugo's Tacos và các nhà hàng khác, rủi ro từ số ít khách hàng không chịu đeo khẩu trang quá lớn.

Nhà hàng GOODONYA Organic Eatery ở Encinitas, California, tuyên bố ngừng phục vụ ăn tối sau khi một số khách hàng đã đả kích nhân viên khi họ nghe yêu cầu đeo khẩu trang.

Hàng quán Mỹ ngưng phục vụ ăn tại chỗ vì khách hàng quá khích khi được yêu cầu đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Dù nhiều chính quyền địa phương tại Mỹ đã đưa ra các qui định đeo khẩu trang ở nơi công cộng, việc thực thi các qui định này đang đặt trên vai các nhân viên nhà hàng. Ảnh: CBC.

Tại Houston, Texas, nhà hàng món Trung Chow Wok cũng đưa ra thông báo tương tự sau khi "một số khách hàng ngang bướng" không chịu mang khẩu trang.

Các nhà hàng nổi tiếng khác như Halaco's Taco Casa ở Arkansas và Fiesta Mexico ở Michigan, cũng đã dừng dịch vụ dùng bữa tại chỗ vì vấn đề tương tự.

"Đáng buồn thay, nhiều lúc nhân viên của chúng tôi đã bị đối xử một cách thô lỗ và thiếu tôn trọng", Fiesta Mexico viết trong một tuyên bố trên Facebook. "Sự an toàn của khách hàng và nhân viên là ưu tiên số một của chúng tôi. Vì vậy chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là đóng cửa nhà hàng cho đến khi có thông báo tiếp theo".

Bất chấp lợi ích, một số người Mỹ vẫn "bài" khẩu trang

Tình trạng "bài" khẩu trang vẫn leo thang tại Mỹ bất chấp ngày một nhiều nghiên cứu chứng minh sử dụng nó có thể làm giảm đáng kể dịch COVID-19 lây lan, bà Aria Bendix – một nhà báo lâu năm của Business Insider - nhận định.

Mô hình dự báo của Đại học Washington cho thấy nếu 95% người dân đeo khẩu trang, Mỹ có thể ngăn chặn khoảng 33.000 cái chết do COVID-19 tính đến tháng 10.

Hàng quán Mỹ ngưng phục vụ ăn tại chỗ vì khách hàng quá khích khi được yêu cầu đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Nhiều người Mỹ vẫn từ chối đeo khẩu trang bất chấp đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. (Ảnh: Pittsburgh Post-Gazette).

Ở một góc nhìn khác, dù việc bắt gặp khách hàng thô lỗ là "chuyện cơm bữa" trong ngành dịch vụ, những vụ xung đột xung quanh các qui định đeo khẩu trang đang tăng, khiến nhiều nhân viên phục vụ lâm vào tình cảnh nguy hiểm.

Trong tháng 5, một khách hàng quá khích đã bắn một nhân viên tại nhà hàng Waffle House chi nhánh Aurora, Colorado, sau khi nạn nhân từ chối phục vụ vì khách không chịu đeo khẩu trang.

Tuần trước, một nhân viên của chuỗi của hàng thức ăn nhanh McDonald ở Oakland, California, đã phải nhập viện sau khi một khách hàng, người từ chối đeo khẩu trang, tấn công.

"Trong hơn 30 năm nghiên cứu tình hình thị trường bán lẻ và các cuộc khủng hoảng, chúng tôi chưa bao giờ thấy khách hàng đối xử thô lỗ với nhân viên làm việc theo giờ như vậy cả", ông Larry Barton - giáo sư quản lí khủng hoảng và an toàn công cộng tại Đại học Central Florida - nhận định với Business Insider.

Để tránh việc đóng cửa, nhiều nhà hàng đã bố trí bảng hiệu kêu gọi khách hàng tuân thủ các qui tắc giãn cách xã hội, đồng thời nêu rõ qui định che mặt trong các khu vực có yêu cầu đeo khẩu trang. 

Một số chuỗi lớn đã bắt đầu bày bán khẩu trang có in hình thương hiệu của họ để cổ vũ khách hàng tuân thủ qui định, như Waffle House và Dunkin' Donuts.

Điêu Quân