|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Nhà vệ sinh ở Hàn Quốc chuyển hóa chất thải thành tiền ảo và năng lượng

15:01 | 13/07/2021
Chia sẻ
Bạn sẽ không ngờ rằng mình sẽ có thể trả tiền cà phê hay mua thức ăn chỉ nhờ việc đi... vệ sinh.

Tại Hàn Quốc, giáo sư Cho Jae Won thuộc viện khoa học và công nghệ quốc gia Ulsan đã thiết kế ra một chiếc toilet thân thiện với môi trường, được kết nối với phòng thí nghiệm giúp biến chất thải từ người thành khí gas và phân bón, Reuters đưa tin.

Beevi là tên được đặt cho chiếc bồn cầu này, cái tên được ghép bởi từ "bee" (con ong) và "vision" (tầm nhìn). Beevi sử dụng một máy bơm chân không để đưa chất thải vào một bể chứa dưới lòng đất, giảm thiểu việc sử dụng nước. Vi sinh vật phân hủy chất thải thành khí methane, cung cấp năng lượng cho bếp gas, nồi hơi nước nóng và pin nhiên liệu oxit rắn.

Nhà vệ sinh ở Hàn Quốc chuyển hóa phân thành tiền ảo, đi vệ sinh cũng có tiền - Ảnh 1.

Ông Cho Jae Won đứng bên cạnh một bể chứa chất thải ở Ulsan. (Ảnh: Reuters).

"Nếu chúng ta nghĩ khác đi, chất thải cũng có giá trị trong việc tạo ra năng lượng và phân bón. Tôi đã dùng nó vào một hệ thống tuần hoàn sinh học", ông Cho nói. 

Một người trung bình đào thải khoảng 500 g chất thải/ngày, có thể chuyển hóa thành 50 lít khí methane. Lượng khí này có thể tạo ra 0,5 kWh điện, đủ để vận hành một chiếc xe hơi đi được 1,2 km.

Giáo sư Cho còn phát minh ra một loại tiền ảo có tên là Ggool, có nghĩa là mật ong trong tiếng Hàn. Được biết, mỗi người sử dụng nhà vệ sinh thân thiện với môi trường kiếm được 10 Ggool một ngày.

Nhà vệ sinh ở Hàn Quốc chuyển hóa phân thành tiền ảo, đi vệ sinh cũng có tiền - Ảnh 2.

Sinh viên Hàn Quốc mua sắm bằng tiền ảo chuyển hóa từ chất thải. (Ảnh: Reuters).

Sinh viên có thể sử dụng tiền ảo này để mua hàng hóa trong khuôn viên trường, từ cà phê đến mì ăn liền, trái cây và sách. Chỉ cần đi WC, các bạn sinh viên sẽ có tiền ảo và quét mã QR để thanh toán bằng Ggool khi mua hàng.

"Tôi từng xem chất thải là một thứ dơ bẩn nhưng giờ chúng rất quý giá đói với tôi. Tôi thậm chí còn nói về chúng trong các bữa ăn khi bàn về những cuốn sách mình muốn mua", Heo Hui Jn, cựu sinh viên UNIST cho biết.

Thùy Trang

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.