|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Người tiêu dùng Mỹ kỳ vọng lạm phát sẽ chững lại, đánh dấu chiến thắng bước đầu cho Fed

07:48 | 09/08/2022
Chia sẻ
Kỳ vọng của người tiêu dùng về lạm phát đã giảm đáng kể trong tháng 7, khi giá xăng hạ nhiệt và giá thực phẩm cũng như chi phí nhà ở được dự đoán cũng sẽ đi xuống trong tương lai.

Khách mua hàng tại một siêu thị ở San Francisco, bang California. (Ảnh: Getty Images).

Cuộc khảo sát hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) chi nhánh New York về kỳ vọng của người tiêu dùng cho thấy những người được hỏi dự đoán lạm phát sẽ tăng 6,2% trong năm tới và lùi dần về mức 3,2% trong ba năm tiếp theo.

Mặc dù những con số này vẫn còn rất cao so với quá khứ, nhưng chúng đã sụt giảm mạnh so với kết quả tương ứng là 6,8% và 3,6% trong cuộc khảo sát hồi tháng 6, theo CNBC.

Tính đến tháng 6, giá thực phẩm tại Mỹ đã cao hơn 10,4% so với một năm trước, số liệu của Cục Thống kê Lao động chỉ ra.

Khảo sát tháng 7 cho thấy, chi phí cho thực phẩm được kỳ vọng sẽ tăng 6,7% trong 12 tháng tới, nhưng giảm 2,5 điểm % so với khảo sát tháng 6 - mức giảm lớn nhất trong chuỗi dữ liệu từ tháng 6/2013.

Tương tự, những người được hỏi dự đoán giá xăng - đã tăng hơn 60% trong năm qua, chỉ đi lên với tốc độ 1,5% trong năm tới. Qua đó, con số này tụt 4,2 điểm % so với tháng 6, đánh dấu mức giảm hàng tháng lớn thứ hai trong lịch sử của cuộc khảo sát.

Theo AAA, giá xăng thông thường đã giảm khoảng 67 xu/gallon trong tháng qua, dù vẫn còn cao hơn 87 xu so với cùng kỳ năm trước. Giá cả hàng hoá nói chung cũng đang hạ nhiệt đáng kể.

 

Cuối cùng, giá nhà trong một năm tới được kỳ vọng sẽ cao hơn năm trước khoảng 3,5% - mức tăng dự kiến thấp nhất kể từ tháng 11/2020. Con số này cũng giảm so với mức 4,4% trong khảo sát tháng 6.

Kỳ vọng lạm phát 5 năm cũng giảm, mất 0,5 điểm % xuống còn 2,3%.

Kết quả khảo sát của Fed chi nhánh New York xuất hiện trong bối cảnh ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất một cách mạnh mẽ để ghìm cương lạm phát đang ở mức đỉnh hơn 40 năm.

Trong năm nay, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 4 lần với mức tăng 2,25 điểm %. Dữ liệu của CME Group cho thấy, thị trường đang kỳ vọng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh tay thêm 0,75 điểm % vào tháng 9 - lần thứ ba trong năm 2022.

Tuy nhiên, khảo sát tháng 7 của Fed chi nhánh New York có thể cho các nhà hoạch định chính sách lý do để giảm bớt mức tăng lãi suất, nếu không phải trong tháng 9 thì có thể vào cuối năm nay nếu dữ liệu lạm phát đi xuống.

Ngân hàng trung ương Mỹ đặt mục tiêu lạm phát dài hạn ở mức 2%, do đó các con số dự kiến trong cuộc khảo sát vẫn cao hơn mức chấp nhận được của Fed.

Cuối tuần qua, Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết bà không nhận thấy lạm phát sẽ giảm xuống trong tương lai gần và kêu gọi Fed nên tiếp tục kéo lãi suất chuẩn lên cao hơn.

Bà Mary Daly - Chủ tịch Fed chi nhánh San Francisco, cũng lặp lại quan điểm đó. Vị quan chức nói rằng ngân hàng trung ương Mỹ “còn lâu mới hoàn thành cuộc chiến chống lạm phát”.

Các bình luận trên được đưa ra sau khi Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố số liệu việc làm tháng 7. Cụ thể, nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tạo thêm 528.000 việc làm - cao hơn dự đoán của giới chuyên gia, và thu nhập trung bình theo giờ tăng 5,2%.

 

Cuộc khảo sát của Fed tại New York cũng cho thấy tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình tổng thể cho năm tới dự kiến sẽ hạ nhiệt xuống còn 6,9%.

Đó cũng là một con số tương đối cao trong dài hạn nhưng vẫn thấp hơn kết quả kỷ lục 9% trong cuộc khảo sát tháng 5 năm nay. Mức giảm 1,5 điểm % so với tháng trước là mức giảm lớn nhất trong lịch sử của cuộc khảo sát.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng lạc quan hơn một chút về giá cổ phiếu, ngay trong tháng mà chỉ số S&P 500 tăng 9%. Khoảng 34,3% người tham gia khảo sát kỳ vọng giá chứng khoán sẽ đi lên trong 12 tháng tới.

Khả Nhân

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.