|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Người dân về quê nghỉ Tết không cần cách ly y tế

20:35 | 22/01/2022
Chia sẻ
Bộ Y tế khuyến nghị UBND các tỉnh, thành phố nên tạo điều kiện cho người dân trong nước về quê nghỉ Tết Nguyên đán, không yêu cầu người dân phải cách ly y tế.

Không cách ly y tế đối với người dân về quê ăn Tết

Hôm nay (ngày 22/1), Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022. 

Theo Bộ Y tế, hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã khá cao: người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi đạt 100%, tiêm đủ 2 mũi đạt 95,6%, tiêm mũi 3 đạt 18,6%; trẻ em (12 - 17 tuổi) tiêm mũi 1 đạt 94,1%, tiêm đủ 2 mũi đạt 82,2%.

Do đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương nên hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 gồm thực hiện 5K, tự theo dõi sức khỏe nhưng không phải cách ly y tế.

Nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như sốt, ho, khó thở,... thì người dân nên hạn chế tiếp xúc và hạn chế đi lại, đồng thời thông báo ngay cho y tế địa phương để được hướng dẫn, xét nghiệm SARS-CoV-2.

Người dân về quê nghỉ Tết không cần cách ly y tế - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ lên máy bay về quê ăn Tết. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).

Thời gian qua, một số địa phương đã đưa ra các biện pháp cách ly, xét nghiệm rất nghiêm khắc đối với người dân về quê ăn Tết, thậm chí là khóa cửa nhà dân có người từ nơi khác trở về.

Gần đây, ngày 17/1, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành quy định mới về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người về từ nơi khác.

Địa phương này quy định người về từ vùng đỏ và cam đã tiêm đủ liều vắc xin thì phải cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 3 lần và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Người chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin phải cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 4 lần và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Nếu về Yên Bái từ vùng vàng, người dân cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Còn người về từ vùng xanh, Yên Bái yêu cầu tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Phú Thọ yêu cầu người từ nơi có cấp độ dịch 1 và 2 (vùng xanh, vàng) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Người về từ vùng đỏ và cam được yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h và cách ly tại nhà 7-14 ngày, tùy theo trường hợp tiêm đủ hoặc chưa tiêm đủ hai liều vắc xin.

Trong khi đó, Hưng Yên yêu cầu người từ nơi khác về quê phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h. Người Hưng Yên ra ngoài tỉnh hoặc từ vùng dịch về phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày, test nhanh cho kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Tỉnh Quảng Ninh không yêu cầu giấy xét nghiệm với người vào địa bàn. Người từ vùng đỏ, cam sẽ cách ly tập trung. Người đã tiêm đủ hai liều vắc xin cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm hai lần, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm ba lần.

Còn tại Thanh Hóa, địa phương yêu cầu người đến nơi cấp độ 3 và 4 tự cách ly tại nhà 7 ngày nếu tiêm đủ hai liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Người tiêm một mũi cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày, xét nghiệm hai lần. Người chưa tiêm vắc xin sẽ cách ly tập trung hoặc tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.

Người từ vùng có dịch thuộc cấp độ 1 và cấp độ 2 không bị cách ly, không bắt buộc xét nghiệm, chỉ cần khai báo y tế, thực hiện 5K và theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, tỉnh này từng có văn bản khuyến cáo người dân không về quê ăn Tết, đồng thời quyết định của xã Thiệu Phú (huyện Thiệu Hóa) gây tranh cãi khi khóa cửa một số nhà dân có người từ nơi khác trở về.

Sau phản ánh của báo chí, các quyết định trên đã được điều chỉnh. UBND huyện Thiệu Hóa đã chấn chỉnh, chỉ đạo xã mở khóa cho hộ có người cách ly và khẳng định đây không phải chủ trương chung của địa phương.

Khả Nhân