|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Thêm nhiều địa phương yêu cầu người dân về quê ăn Tết phải cách ly tại nhà

08:04 | 18/01/2022
Chia sẻ
Mặc dù Bộ Y tế đã có quy định chung, song nhiều địa phương vẫn đặt ra các quy định khác nhau từ việc xét nghiệm đến cách ly đối với người dân về quê ăn Tết.

Theo hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 128 về thích ứng an toàn, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân; chỉ xét nghiệm với người từ địa bàn dịch cấp độ 4 (vùng đỏ, nguy cơ rất cao), hoặc vùng phong tỏa, trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch cấp độ 3 (vùng cam, nguy cơ cao). 

Bên cạnh đó, người dân từ tỉnh này đến tỉnh khác không phải cách ly tập trung mà được cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Tuy nhiên, thực tế nhiều địa phương đã siết chặt quy định đối với người về địa phương dịp Tết Nguyên đán so với hướng dẫn của Bộ Y tế như yêu cầu xét nghiệm âm tính, cách ly, thậm chí là khóa cửa nhà dân có người từ nơi khác trở về.

Mới đây, ngày 17/1, UBND tỉnh Yên Bái ban hành quy định mới về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với người về từ nơi khác.

Địa phương này quy định người về từ vùng đỏ và cam đã tiêm đủ liều vắc xin thì phải cách ly tại nhà 7 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 3 lần và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo. Người chưa tiêm đủ hai mũi vắc xin phải cách ly tại nhà 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR 4 lần và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo.

Nếu về Yên Bái từ vùng vàng, người dân cách ly tại nhà 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo. Còn người về từ vùng xanh, Yên Bái yêu cầu tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Thêm nhiều địa phương áp dụng quy định khắt khe đối với người dân về quê ăn Tết - Ảnh 1.

Mặc dù Bộ Y tế đã có quy định chung, song nhiều địa phương vẫn đặt ra các quy định khác nhau từ việc xét nghiệm đến cách ly đối với người dân về quê ăn Tết. (Ảnh minh họa: Zing).

Phú Thọ yêu cầu người từ nơi có cấp độ dịch 1 và 2 (vùng xanh, vàng) tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong 7 ngày. Người về từ vùng đỏ và cam được yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h và cách ly tại nhà 7-14 ngày, tùy theo trường hợp tiêm đủ hoặc chưa tiêm đủ hai liều vắc xin.

Trong khi đó, Hưng Yên yêu cầu người từ nơi khác về quê phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72h. Người Hưng Yên ra ngoài tỉnh hoặc từ vùng dịch về phải khai báo y tế, tự cách ly tại nhà 14 ngày, test nhanh cho kết quả âm tính mới được tham gia hoạt động tại cộng đồng.

Tỉnh Quảng Ninh không yêu cầu giấy xét nghiệm với người vào địa bàn. Người từ vùng đỏ, cam sẽ cách ly tập trung. Người đã tiêm đủ hai liều vắc xin cách ly tập trung 7 ngày, xét nghiệm hai lần, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày. 

Người chưa tiêm đủ hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin, trong đó liều cuối cùng chưa qua 14 ngày phải cách ly tập trung 14 ngày, xét nghiệm ba lần.

Trong khi đó, một số địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Tuyên Quang yêu cầu cách ly tại nhà với người về từ vùng cam và đỏ. Riêng Lào Cai, Hà Nam, Nam Định chỉ cách ly với người về từ vùng đỏ.

Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình vẫn nới rộng quy định với người dân khi chỉ yêu cầu có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong 72h, không cần cách ly kể cả với người về từ vùng có nguy cơ dịch ở cấp độ 3 và 4.

Còn tại Thanh Hóa, địa phương yêu cầu người đến nơi cấp độ 3 và 4 tự cách ly tại nhà 7 ngày nếu tiêm đủ hai liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng. 

Người tiêm một mũi cách ly tại nhà 7 ngày, theo dõi sức khỏe thêm 7 ngày, xét nghiệm hai lần. Người chưa tiêm vắc xin sẽ cách ly tập trung hoặc tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần, theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày nữa.

Người từ vùng có dịch thuộc cấp độ 1 và cấp độ 2 không bị cách ly, không bắt buộc xét nghiệm, chỉ cần khai báo y tế, thực hiện 5K và theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, tỉnh này từng có văn bản khuyến cáo người dân không về quê ăn Tết, đồng thời quyết định của xã Thiệu Phú (huyện Thiệu Hóa) gây tranh cãi khi khóa cửa một số nhà dân có người từ nơi khác trở về.

Sau phản ánh của báo chí, các quyết định trên đã được điều chỉnh. UBND huyện Thiệu Hóa đã chấn chỉnh, chỉ đạo xã mở khóa cho hộ có người cách ly và khẳng định đây không phải chủ trương chung của địa phương.

Một số địa phương khác như Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế và Quảng Trị yêu cầu người đã tiêm đủ liều vắc xin về từ vùng đỏ và vàng vẫn phải cách ly tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm vắc xin cách ly 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Còn tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Phú Yên, Lâm Đồng... không quy định cách ly với người về quê ăn Tết, dù ở bất cứ địa phương nào về.

Trước thực tế trên, ngày 17/1, Bộ Y tế có văn bản gửi lãnh đạo UBND các tỉnh, thành phố, đề nghị chấn chỉnh biện pháp không phù hợp, kiên quyết không để xảy ra vi phạm trong công tác phòng, chống dịch.

Phương Trang

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.