|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ GTVT chỉ yêu cầu xét nghiệm với hành khách bay nội địa khi đi từ vùng dịch cấp 4, khu phong tỏa

07:52 | 22/01/2022
Chia sẻ
Theo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), việc xét nghiệm COVID-19 trước khi lên máy bay chỉ áp dụng đối với hành khách xuất phát từ địa bàn dịch cấp 4 hoặc vùng phong tỏa.

Bộ GTVT vừa ban hành hướng dẫn mới về phòng chống dịch cho hành khách đi trên các chuyến bay nội địa, theo Báo Giao thông.

Văn bản nêu rõ, hiện nay, ở Việt Nam tình hình dịch COVID-19 đã cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc và tỷ lệ tiêm chủng cao. Trong điều kiện tình hình mới, điều kiện hành khách tham gia chuyến bay nội địa được điều chỉnh.

Cụ thể, Bộ GTVT chỉ yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi lên máy bay đối với hành khách xuất phát từ địa bàn có dịch ở cấp 4 (vùng đỏ) hoặc vùng phong tỏa. 

Khách bay từ địa bàn trên cần có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 theo phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước thời điểm khởi hành chuyến bay.

Cùng đó, hành khách phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, sử dụng ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm tính trung thực của các thông tin khai báo.

Hành khách không được tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng, mất vị giác….

Với tổ bay được phép bỏ điều kiện có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 7 ngày kể từ thời điểm lấy mẫu xét nghiệm đến trước khi làm nhiệm vụ trên máy bay.

Cục Hàng không Việt Nam được giao tiếp tục theo dõi sát tình hình khai thác vận chuyển hàng không nội địa, chủ động quyết định tần suất khai thác các đường bay nội địa đảm bảo nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến ngày 19/1, cả nước đã tiêm hơn 172 triệu liều. Số liều tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là hơn 157 triệu liều. Số liều tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là hơn 15 triệu liều. Tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc xin là 100%.

Phương Trang

CEO Hoà Phát: Tiêu thụ thép quý IV có thể chỉ tăng nhẹ
Ông Nguyễn Việt Thắng, Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hoà Phát cho biết giai đoạn quý IV, tiêu thụ thép sẽ tốt lên nhưng không nhiều do nền kinh tế vẫn tương đối xấu. Để có sự thay đổi đột biến, ngành phải chờ khi nào nền kinh tế phục hồi mạnh, bất động sản và chế biến chế tạo đi lên.