|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Người chăn nuôi heo Australia kêu gọi 'giải cứu' vì nguồn cung dư thừa

17:08 | 13/06/2018
Chia sẻ
Đến lượt ngành thịt heo Australia kêu cứu vì nguồn cung nội địa dư thừa, đẩy giá heo tại quốc gia này xuống mức thấp nhất chưa từng thấy.
nguoi chan nuoi heo australia keu goi giai cuu vi nguon cung du thua Công ty chăn nuôi heo Trung Quốc lo ngại lỗ lớn vì giá heo xuống thấp nhất trong nhiều năm
nguoi chan nuoi heo australia keu goi giai cuu vi nguon cung du thua Người chăn nuôi heo tại Mỹ khốn đốn với 'cơn ác mộng Twitter' từ ông Trump

Các hộ chăn nuôi heo trên khắp Australia cho biết họ đang ở điểm khủng hoảng vì giá thịt heo giảm mạnh xuống mức "tồi tệ nhất trong lịch sử" khi nguồn cung vượt quá nhu cầu và sức tiêu thụ ở mức thấp.

Mọi chuyện trở nên tồi tệ hơn khi hầu hết người chăn nuôi cho biết họ đang mất lỗ 50 đô la Australia cho mỗi con heo (tương đương 32,43 euro/con heo), và đối với một số hộ việc tiếp tục nuôi heo đã không còn bền vững. Cuộc khủng hoảng đặc biệt tồi tệ tại niềm Nam Australia, nơi việc mở rộng đàn heo thời gian gần đây cũng quá nhanh so với nhu cầu, khiến giá heo giảm.

Người nông dân đã phải duy trì hoạt động dù chịu lỗ trong một năm rưỡi qua và một số hộ thậm chí còn đối mặt với việc tiêu hủy đàn heo không thể bán được.

nguoi chan nuoi heo australia keu goi giai cuu vi nguon cung du thua
Ảnh minh họa.

Rắc rối trong việc tìm kiếm thị trường cho heo

Ông Andrew Spencer từ công ty Australian Pork đồng ý rằng một số hộ chăn nuôi gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thị trường cho đàn heo của họ.

“Tôi nghĩ rằng đây là một tóm tắt công bằng để nói về những khó khăn của ngành thịt heo trong thời điểm hiện tại", ông Spencer nói.

"Những nhà sản xuất của chúng tôi không chỉ nhận được mức giá heo thấp, mà một số còn không thể bán heo của họ vì không thể tìm được thị trường và cũng không biết nên đi con đường nào".

Thấp hơn giá hòa vốn

Một người chăn nuôi heo tên Des Gommers cho biết, ông đang lỗ khoảng 5.000 đô la Australia/tuần vì chỉ nhận được 2,45 đô la Australia/kg, thấp hơn giá hòa vốn 0,3 đô la Australia.

Trả lời phỏng vấn tờ Murray Valley Standard, ông Gommers cho biết: "Nó mới bắt đầu từ 12 tháng trước và giá heo cứ như vậy giảm dần, và đang tiếp tục lao dốc. Chúng tôi đã phải phụ thuộc vào vào niềm tin đối với các nhà cung cấp. Tôi đã theo nghề này kể từ năm 1966 và chưa từng nghĩ sẽ nhìn thấy tình cảnh tồi tệ như hiện nay. Chúng tôi muốn bán toàn bộ trang trại và nghỉ hữu, nhưng ai sẽ mua lại đây? Tôi đã gần 67 tuổi. Tôi đang vất vả hơn những gì tôi đã trải qua suốt năm tháng tuổi trẻ của mình".

Australia: Hãy tiêu thụ nhiều thịt heo hơn!

Mặc dù người chăn nuôi đã tranh thủ sự giúp đỡ của các chính trị gia để giải quyết vấn đề này, ông Gommers vẫn kêu gọi người tiêu dùng tiêu thụ nhiều thịt heo hơn.

“Đó là thứ bạn chỉ có thể ăn mỗi tuần một lần hoặc hai tuần một lần, nhưng nó đủ rẻ để mọi người có thể ăn thịt heo vài lần một tuần, thay vì thịt cừu hay thịt bò", ông Gommers cho biết.

Đổ lỗi cho thịt heo nhập khẩu giá rẻ

Thịt heo nhập khẩu giá rẻ cũng được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng cung vượt cầu. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Australia không đồng tình với quan điểm này.

“Nhập khẩu thịt heo giảm 13% trong năm ngoái và dự kiến ​​sẽ tiếp tục giảm thêm 2% trong năm nay. Tăng trưởng trong ngành công nghiệp thịt heo nội địa đang đẩy giá tại cửa nông trại thấp hơn", người phát ngôn của Bộ Nông nghiệp Australia nói.

Xem thêm

Lyly Cao

Chứng khoán Mỹ sa sút, Dow Jones và Nasdaq cùng mất hơn 200 điểm
Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 8/2 đồng loạt giảm sút khi nhà đầu tư hướng sự chú ý tới các báo cáo kết quả kinh doanh mới được công bố. Phố Wall cũng đang dự báo chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong tương lai.