Thời sự

Nga: Vắcxin chống SARS-CoV-2 sẽ hiệu quả dù virus biến đổi

07:58 | 08/05/2020

Chia sẻ

Chín loại vắcxin thử nghiệm chống SARS-CoV-2 của Nga nằm trong danh sách dự thảo 70 liệu pháp chữa trị tiềm năng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hồi tháng Tư.
Nga: Vắcxin chống SARS-CoV-2 sẽ hiệu quả dù virus biến đổi - Ảnh 1.

(Nguồn: The Moscow Times)

Sputniknews đưa tin Tổng giám đốc công ty công nghệ sinh học Biocad của Nga, ông Dmitry Morozov, ngày 7/5 cho biết các loại vắcxin chống virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ vẫn hiệu quả dù cho virus có biến đổi.

Bình luận với hãng tin Sputnik, ông Morozov cho hay: "Tôi không cho rằng loại virus đó (SARS-CoV-2) biến đổi theo một cách mà virus cũ và mới trở nên vô cùng khác biệt. Dù sao, ở một số khu vực nó đang biến đổi, ở một vài nơi khác thì lại không. Nỗ lực của tất cả các công ty và tổ chức đang tập trung vào việc tạo ra một loại vắcxin chống lại các thành phần lây nhiễm của virus. Dù cho nó có biến đổi 2 hay 3 lần, các thành phần không đổi sẽ vẫn như cũ và vắcxin sẽ phát huy hiệu quả."

Chín loại vắcxin thử nghiệm chống SARS-CoV-2 của Nga nằm trong danh sách dự thảo 70 liệu pháp chữa trị tiềm năng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra hồi tháng Tư.

Biocad hiện đang góp mặt tại 3 trong số các dự án đó, với vai trò là nhà sản xuất hoặc đối tác.

Công ty Biocad hiện đang phát triển vắcxin mRNA để phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, đồng thời hợp tác với Viện Y học Thực nghiệm và Trung tâm Nghiên cứu nhà nước về virus và công nghệ sinh học Vector trong việc tạo ra 2 loại vắcxin khác.