|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nếu thế giới tránh được suy thoái trong năm 2023, công lớn sẽ thuộc về Trung Quốc và Ấn Độ

10:49 | 23/11/2022
Chia sẻ
OECD dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm tới sẽ phụ thuộc nhiều vào các nền kinh tế lớn của châu Á, trong khi nền kinh tế Mỹ và châu Âu giảm tốc mạnh.

 

Quốc kỳ của Trung Quốc và Ấn Độ. (Ảnh: Shutterstock). 

Theo dự báo mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng chậm hơn nữa trong năm tới. Nhưng nhiều khả năng thế giới sẽ tránh được suy thoái nhờ các nền kinh tế lớn nhất châu Á.

OCED kỳ vọng GDP thế giới sẽ tăng 3,1% trong năm nay và 2,2% trong năm 2023. OCED không cho rằng thế giới sẽ rơi vào suy thoái, nhưng các con số mà tổ chức này đưa ra còn bi quan hơn cả Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Tháng trước, IMF công bố dự báo rằng nền kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 3,2% trong năm nay và 2,7% vào năm sau.

Tuyên bố mới của OECD viết rằng “triển vọng mong manh” của nền kinh tế toàn cầu là hậu quả trực tiếp của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine. Cuộc chiến giữa hai nước đã châm ngòi cho khủng hoảng năng lượng và thổi bùng lạm phát trên toàn thế giới.

Tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi dự kiến lạm phát dai dẳng, giá năng lượng tăng cao, tăng trưởng thu nhập hộ gia đình thực yếu ớt, niềm tin tiêu dùng suy giảm và các điều kiện tài chính bị thắt chặt sẽ cản trở tăng trưởng”.

Nếu giá năng lượng tăng cao hơn nữa hoặc nguồn cung năng lượng bị gián đoạn, tăng trưởng có thể suy yếu mạnh hơn dự đoán.

OECD nhận định tăng trưởng của nền kinh tế thế giới trong năm sau sẽ “phụ thuộc rất nhiều” vào các nền kinh tế lớn của châu Á. Dự kiến, các nền kinh tế lớn trong khu vực này sẽ đóng góp 3/4 mức tăng của GDP toàn cầu, còn tăng trưởng của Mỹ và châu Âu sẽ “giảm tốc mạnh”.

Ấn Độ được cho là nước có tốc độ tăng trưởng cao thứ hai trên thế giới trong năm 2022 – đạt 6,6% - chỉ sau Arab Saudi. Trong năm 2023, Ấn Độ được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5,7%. OCED dự báo Trung Quốc tăng trưởng 3,3% trong năm nay và 4,6% trong 2023.

Ngược lại, OECD dự đoán Mỹ chỉ tăng trưởng 1,8% trong năm 2022 và chững về 0,5% trong năm 2023. Tăng trưởng của 19 nước thuộc Liên minh châu Âu cũng được cho là sẽ suy yếu rõ rệt trong năm tới, từ 3,3% trong năm 2022 xuống còn 0,5% trong năm 2023. 

Chia sẻ với truyền thông hôm 22/11, ông Matthias Cormann, Tổng thư ký OCED, cho biết một phần nguyên nhân giúp nền kinh tế Mỹ và châu Âu tăng trưởng thay vì giảm tốc là nhờ các khoản trợ cấp và đầu tư khác của chính phủ. Hai ví dụ nổi bật là kế hoạch NextGeneration EU của châu Âu và Đạo luật Giảm Lạm phát của Mỹ.

Số tiền tiết kiệm mà các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp tích lũy trong giai đoạn đầu của đại dịch cũng góp phần hỗ trợ chi tiêu.

Ông Cormann nói thêm: “Cách tốt nhất để cải thiện triển vọng kinh tế toàn cầu lúc này là chấm dứt chiến sự và Ukraine đạt được hòa bình”.

Lạm phát hạ nhiệt 

OECD dự kiến lạm phát tại các nước tiên tiến sẽ tiếp tục ở trên mức 9% trong năm nay. Đến năm 2023, OECD hạ dự báo xuống còn 6,6%, nhưng vẫn cao hơn ước tính của IMF.

Theo tờ CNN, các ngân hàng trung ương lớn vẫn đặt mục tiêu đưa lạm phát xuống gần mức 2% và nỗ lực kiềm chế áp lực giá cả bằng cách kéo lãi suất lên cao. Nhưng chiến dịch này cũng làm tăng rủi ro tới nền kinh tế thông qua việc làm tăng chi phí nợ của hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ.    

OECD nhận xét: “Tăng lãi suất là điều cần thiết để kìm hãm lạm phát. Tuy nhiên, việc này sẽ khiến các hộ gia đình và doanh nghiệp đi vay gặp nhiều thách thức tài chính hơn.

Các nước thu nhập thấp vẫn sẽ rất dễ bị tổn thương bởi giá năng lượng và thực phẩm cao. Điều kiện tài chính toàn cầu bị thắt chặt có nguy cơ làm giảm khả năng thanh toán nợ của nhiều quốc gia”.  

Giang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/2: Tiếp diễn xu hướng đi ngang trong ngắn hạn đến khi dòng tiền trở lại
Dưới góc nhìn kỹ thuật của công ty chứng khoán, VN-Index đang được hỗ trợ ở vùng 1.058 – 1.067, nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức thấp khi thanh khoản tuần tới dự kiến sẽ còn giảm.