|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ mong sớm cùng Trung Quốc đánh giá thỏa thuận giai đoạn một

08:19 | 06/05/2021
Chia sẻ
Hôm 5/5, Đại diện Thương mại Mỹ cho biết bà hy vọng sẽ sớm đánh giá việc thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một cùng các quan chức Trung Quốc. Kết quả có thể ảnh hưởng đến số phận thuế quan trừng phạt của Washington với Bắc Kinh.
Đại diện Thương mại Mỹ mong sớm cùng Trung Quốc đánh giá thỏa thuận giai đoạn một - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai. (Ảnh: AP).

Tại một sự kiện trực tuyến của hãng tin Financial Times, Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai khẳng định bà mong muốn tiếp tục chính sách thương mại Mỹ - Trung, bao gồm cả thỏa thuận thương mại giai đoạn một do chính quyền cựu Tổng thống Trump ký kết đầu năm ngoái.

"Chúng tôi sẽ phát triển chiến lược từ thỏa thuận thương mại giai đoạn một đang có", bà Tai chia sẻ.

"Tôi rất mong được chính thức gặp gỡ những người đồng cấp Trung Quốc để đánh giá hiệu quả thực hiện thỏa thuận cũng như để thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và xây dựng chiến lược hành động trong tương lai", bà Tai tiếp tục.

Theo Reuters, Đại diện Thương mại Mỹ chưa nhận được bất kỳ liên hệ chính thức nào từ Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - người giúp Bắc Kinh đàm phán thỏa thuận giai đoạn một, hay từ bất kỳ quan chức cấp cao nào trong chính phủ Trung Quốc. Song, "trong tương lai gần", bà Tai hy vọng Trung Quốc sẽ sớm liên lạc.

Cũng tại sự kiện, các phóng viên đã hỏi về số phận của thuế quan trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump áp lên 370 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc mỗi năm.

Đáp lại, bà Katherine Tai nói việc Tổng thống Biden có gỡ bỏ các mức thuế quan này trong thời gian tới hay không phụ thuộc vào quá trình trao đổi với các quan chức Trung Quốc và hiệu quả thực thi thỏa thuận giai đoạn một.

Hướng tiếp cận của chính quyền ông Biden đối với thuế quan trừng phạt của ông Trump cũng phụ thuộc vào "tầm nhìn của chính phủ Mỹ trong mối quan hệ đặc biệt và rất quan trọng với Trung Quốc", bà Tai thông tin thêm.

Đại diện Thương mại Mỹ mong sớm cùng Trung Quốc đánh giá thỏa thuận giai đoạn một - Ảnh 2.

Theo Reuters, bà Tai và các quan chức cấp cao khác tại Washington đang tiến hành đánh giá toàn diện chính sách thương mại Mỹ - Trung. Cựu Tổng thống Trump bắt đầu phát động cuộc chiến thuế quan với Trung Quốc vào năm 2018. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ký kết thỏa thuận giai đoạn một vào tháng 1/2020.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một - dự kiến hết hiệu lực vào cuối năm 2021, buộc Trung Quốc phải mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong hai năm. Tuy nhiên, cho đến nay Trung Quốc chưa hoàn thành các mục tiêu mua hàng, một phần do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, Trung Quốc còn cam kết thực hiện các thay đổi chính sách về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ sinh học nông nghiệp và mở rộng thị trường tài chính cho các doanh nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, bà Katherine Tai hy vọng, dù có nhiều xung đột thì Mỹ - Trung vẫn có thể hợp tác ở các lĩnh vực quan trọng như chống biến đổi khí hậu, mở đường cho các ngành công nghiệp mới và cạnh tranh công nghệ công bằng hơn.

Khi được hỏi liệu Washington có dự định tổ chức các cuộc đàm phán thương mại tự do với đảo Đài Loan hay không, bà Tai nói bất kỳ quan hệ thương mại và kinh tế nào với Đài Loan đều phải phù hợp với các mục tiêu chính sách khác của chính quyền ông Biden, trên cả mặt trận đối nội lẫn đối ngoại. Bà Tai đã hạ thấp triển vọng về một thỏa thuận thương mại tự do toàn diện với Đài Loan.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng, thỏa thuận thương mại tự do không phải là cách duy nhất mà nước Mỹ áp dụng để củng cố quan hệ thương mại. Hãy suy nghĩ linh hoạt hơn, về những công cụ thương mại mà Mỹ đang có...", bà Tai nói thêm.

Khả Nhân

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.