|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngoại trưởng Trung Quốc: Tranh chấp thương mại không giúp Mỹ xóa bỏ những mâu thuẫn trong nước

22:01 | 24/04/2021
Chia sẻ
Hai lãnh đạo cấp cao tại Bắc Kinh cho rằng, Mỹ vẫn chưa tìm ra cách thích hợp để đối phó Trung Quốc. Hơn nữa, Mỹ nên tập trung xử lý rắc rối trong nước thay vì coi Trung Quốc như kẻ thù lớn.

"Chưa hết hiểu lầm Trung Quốc"

Hôm 24/4, tại một sự kiện nhằm đánh dấu kỷ niệm 50 năm "chính sách ngoại giao bóng bàn" của Mỹ và Trung Quốc, Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã kêu gọi hai nước nên trân trọng những năm tháng hợp tác và tránh đánh giá sai lệch về nhau.

Ông Vương phát biểu: "Quan hệ Mỹ - Trung đang ở một thời điểm bước ngoặt. Với tư cách là hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng như là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trung Quốc và Mỹ cần tăng cường liên lạc và hiểu biết cũng như mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực".

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ chưa hết hiểu lầm Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đưa ra bình luận mềm mỏng hơn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Theo SCMP, Phó Chủ tịch Vương Kỳ Sơn còn kêu gọi hai siêu cường tuân thủ các cam kết hợp tác mà Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden trao đổi qua điện thoại hồi tháng 2 năm nay.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đề cập trực tiếp hơn đến tương lai mối quan hệ Mỹ - Trung. Phát biểu tại một họp trực tiếp do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ tổ chức hôm 23/4, ông Vương nói Washington không thể mong đợi Bắc Kinh hợp tác ở những lĩnh vực mà Mỹ có lợi trong khi liên tục thách thức Bắc Kinh ở các vấn đề như Đài Loan hay Tân Cương.

"Thành thật mà nói, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc vẫn chưa thoát ra khỏi cái bóng của chính quyền tiền nhiệm, chưa hết hiểu lầm Trung Quốc và chưa tìm ra con đường đúng đắn để cư xử với Trung Quốc", Ngoại trưởng họ Vương nhấn mạnh.

Bình luận của ông Vương Nghị được đưa ra không lâu sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình tham dự Hội nghị Ngày Trái đất do Tổng thống Biden tổ chức hôm 22/4. Theo Ngoại trưởng Trung Quốc, sự kiện trên là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh và Washington có thể cùng nhau hợp tác để chống biến đổi khí hậu.

Đừng sợ bị Trung Quốc vượt mặt mà nên lo gỡ rối vấn đề nội bộ

Cho đến nay, hai siêu cường thế giới đã xung đột trên rất nhiều vấn đề và chưa đạt được bất kỳ đột phá ngoại giao nào sau khi ông Vương và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì đến Alaska (Mỹ) vào tháng trước để hội đàm cùng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan.

Trong một bài phát biểu, ông Biden từng mô tả Trung Quốc là "đối thủ sừng sỏ nhất" của Mỹ. Tháng trước, vị tổng thống của Đảng Dân chủ đã phối hợp cùng các đồng minh phương Tây trừng phạt Trung Quốc với cáo buộc nước này vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và vi phạm chính sách ở Hong Kong.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ chưa hết hiểu lầm Trung Quốc - Ảnh 2.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói Washington dưới thời Tổng thống Biden chưa vượt qua cái bóng của chính quyền cựu Tổng thống Trump. (Ảnh: EPA-EFE).

Cũng hôm 23/4, Ngoại trưởng Vương Nghị một lần nữa khẳng định Trung Quốc không có ý định trở thành đối thủ của Mỹ và việc gán ghép Bắc Kinh như vậy sẽ làm mờ đi triển vọng phát triển giữa hai nước. Thay vì lo lắng bị Trung Quốc vượt mặt, ông Vương nói Mỹ nên tập trung giải quyết các vấn đề nội bộ.

"Chính quyền ông Biden tuyên bố sẽ tập trung chính sách để gỡ rối những vấn đề trong nước và phụng sự người lao động Mỹ. Mỹ sẽ tiếp tục trường tồn khi giải quyết hết đống rắc rối ở quê nhà", ông Vương nhấn mạnh.

"Đổi lỗi cho người khác về những vấn đề của chính họ, tìm cách tách rời khỏi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đối đầu với 1,4 tỷ dân Trung Quốc sẽ không giúp Mỹ xóa bỏ những mâu thuẫn trong nước, không những thế còn gây ra hỗn loạn trên toàn cầu", Ngoại trưởng họ Vương tiếp tục.

Lần nữa, ông Vương Nghị khẳng định Trung Quốc "sẽ không đánh bại" Mỹ.

Chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump đã từ bỏ cộng đồng quốc tế, vì vậy Bắc Kinh hoan nghênh sự trở lại của chủ nghĩa đa phương dưới thời ông Biden, nhưng Washington không nên viện cớ để tạo một "bè lũ" hòng chống lại Trung Quốc, ông Vương nói thêm.

"Chúng tôi không thể hợp tác với các bè phái khép kín dưới vỏ bọc của chủ nghĩa đa phương. Nếu đó chỉ là quy tắc do các nước phương Tây đặt ra thì chủ nghĩa đa phương mà họ hướng tới chỉ bao hàm 12% dân số thế giới và không thể trở thành quy tắc chung cho toàn cầu", Ngoại trưởng Trung Quốc lý giải.

Ngoài ra, ông Vương cũng phản pháo lại ý tưởng của Washington rằng sự cạnh tranh Mỹ - Trung là cuộc chiến giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài, SCMP cho biết thêm.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói: "Nền dân chủ không phải Coca-Cola mà Mỹ sản xuất siro và cả thế giới chỉ có một vị duy nhất. Nếu chỉ có một hình mẫu và một nền văn minh trên Trái đất, thế giới sẽ mất dần sức sống".

Ông Vương cũng cảnh báo Washington không nên tìm cách siết chặt quan hệ với đảo Đài Loan để kiềm chế Bắc Kinh, đồng thời bác bỏ cáo buộc rằng Trung Quốc đang sử dụng sức lao động cưỡng ép và thực hiện hành vi diệt chủng ở Tân Cương.

Khả Nhân