|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Trung Quốc có vẻ tuân thủ tốt thỏa thuận thương mại

08:47 | 26/02/2021
Chia sẻ
Tân Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho rằng Trung Quốc đang tuân thủ tốt các cam kết trong thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt mà hai nước ký đầu năm ngoái.
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Trung Quốc tuân thủ tốt thỏa thuận giai đoạn một - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack. (Ảnh: Getty Images).

Hôm 24/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack cho hay: "Tin tốt là Trung Quốc dường như đang thực hiện đúng trách nhiệm của họ. Song, vì bản chất phức tạp của mối quan hệ Mỹ - Trung, đôi khi một số sự kiện bất ngờ có thể xảy ra và ảnh hưởng đến giao dịch mua hàng của Bắc Kinh".

Bộ trưởng Vilsack nói rằng thỏa thuận thương mại giai đoạn một cho phép các điều kiện thị trường quyết định khối lượng hàng hóa mà Trung Quốc phải mua từ nông dân Mỹ. Ông cũng nói thêm, đại dịch COVID-19 được coi là một điều kiện thị trường thực tế có thể ảnh hưởng đến khả năng mua hàng của Trung Quốc.

Sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng và bùng nổ cuộc chiến thuế quan, Trung Quốc và chính quyền cựu Tổng thống Trump đã ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào giữa tháng 1/2020. Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa Mỹ trong hai năm 2020 và 2021 so với mốc của năm 2017.

Cụ thể, Bắc Kinh đã đồng ý mua 12,5 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm 2020 và 19,5 tỷ USD khác trong năm 2021. Buộc Trung Quốc mua thêm đậu nành và thịt heo Mỹ đã trở thành vấn đề trọng tâm trong các cuộc đàm phán song phương năm 2018 và 2019.

Tuy nhiên, CNBC dẫn một số báo cáo lưu ý rằng trước đại dịch COVID-19, Trung Quốc đã không mua đủ khối lượng nông sản như đã hứa hẹn, ngay cả khi quy định trong thỏa thuận cho phép thay đổi khối lượng mua hàng dựa trên điều kiện thị trường.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Trung Quốc tuân thủ tốt thỏa thuận giai đoạn một - Ảnh 2.

Trong năm đầu thực thi thỏa thuận thương mại, Trung Quốc đã nhập khẩu 100 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tương đương khoảng 58% mục tiêu mua hàng trị giá 173,1 tỷ USD của năm 2020. Số liệu này do Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tổng hợp từ dữ liệu hải quan Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vilsack vẫn lạc quan về những tiến bộ mà Trung Quốc đạt được.

"Tôi nghĩ Trung Quốc vẫn còn vài ngày nữa để hoàn thành mục tiêu mua hàng năm đầu tiên trong thỏa thuận. Liệu họ có mua đủ hàng hóa như cam kết hay không vẫn là câu hỏi mở, một phần là do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19", ông Vilsack cho hay.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ: Trung Quốc tuân thủ tốt thỏa thuận giai đoạn một - Ảnh 3.

Ông Vilsack, người vừa nhậm chức hôm 24/2, cũng từng là Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp dưới thời cựu Tổng thống Obama. Trước đó, ông đảm nhiệm chức Thống đốc bang Iowa.

Khả Nhân