Thời sự

Mỹ liệt 7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen

08:27 | 09/04/2021

Chia sẻ

Hôm 8/4, Bộ Thương mại Mỹ đã thêm 7 tổ chức siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen của Mỹ với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.
Mỹ liệt 7 tổ chức siêu máy tính Trung Quốc vào danh sách đen - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Nikkei Asia/AP, Getty Images).

Theo CNBC, 7 tổ chức vừa được đưa vào danh sách đen kinh tế của Mỹ gồm Công ty Công nghệ Thông tin Thiên tân Phytium, Trung tâm Thiết kế Vi mạch Tích hợp Hiệu suất cao Thượng Hải, Công ty Vi điện tử Sunway, Trung tâm Siêu Máy tính Quốc gia Tế Nam, Trung tâm Siêu Máy tính Quốc gia Thâm Quyến, Trung tâm Siêu Máy tính Quốc gia Vô Tích và Trung tâm Siêu Máy tính Quốc gia Trịnh Châu.

Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố, 7 tổ chức này bị liệt vào danh sách đen vì "chế tạo siêu máy tính cho các lực lượng quân sự Trung Quốc, nỗ lực hiện đại hóa quân sự gây mất ổn định khu vực, và/hoặc phát triển vũ khí cho các chương trình hủy diệt hàng loạt".

Từ lâu, các quan chức Mỹ đã cáo buộc doanh nghiệp Trung Quốc là tay sai của chính quyền Bắc kinh và hỗ trợ Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) thu thập thông tin nhạy cảm ở nước ngoài. Bắc Kinh vẫn luôn phủ nhận những cáo buộc này.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói: "Siêu máy tính đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của nhiều hoặc gần như tất cả vũ khí hiện đại và hệ thống an ninh quốc gia, chẳng hạn như vũ khí hạt nhân và vũ khí siêu vượt âm".

Bà Raimondo tiếp tục: "Bộ Thương mại Mỹ sẽ sử dụng toàn bộ quyền hạn của mình để ngăn chặn Trung Quốc tận dụng công nghệ Mỹ cho mục đích hiện đại hóa quân sự, gây mất ổn định khu vực".

Lệnh hạn chế xuất khẩu hàng hóa Mỹ với 7 tổ chức mới bị thêm vào danh sách đen có hiệu lực ngay lập tức. Tuy nhiên, lệnh này không áp dụng cho hàng hóa đang trên đường vận chuyển đến Trung Quốc.

Đại sứ quán Trung Quốc tại thủ đô Washington hiện chưa phản hồi yêu cầu bình luận của CNBC.

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã thêm khá nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại, trong đó có hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới Huawei Technologies, công ty sản xuất chip hàng đầu SMIC và nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới SZ DJI Technology.

Cùng ngày 8/4, Thượng viện Mỹ đã công bố một dự luật mới có nội dung chỉ đạo chính phủ Mỹ áp dụng chính sách "cạnh tranh chiến lược" với Trung Quốc để "bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích cũng như giá trị quan trọng của Mỹ".

Dự luật dài 283 trang do Ủy ban Đối ngoại Thượng viện soạn thảo, là một phần trong kế hoạch lớn của Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer để giúp Mỹ đối đầu với sức mạnh kinh tế và địa chính trị của Trung Quốc.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menedez tuyên bố: "Chính phủ Mỹ cần phải nhìn rõ ràng và tỉnh táo những ý định và hành động của Bắc Kinh, đồng thời điều chỉnh chính sách và chiến lược của chúng ta cho phù hợp. Đó là cách duy nhất để chúng ta xử lý đúng đắn thách thức mang tên Trung Quốc...".

Dự luật mới sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát vũ khí với đồng minh và yêu cầu báo cáo về hệ thống vũ khí và vụ trụ của Trung Quốc. Dự luật cũng sẽ giúp củng cố các liên minh và thể chế đa phương để bảo vệ nhân quyền ở Trung Quốc cũng như xác định những động thái tiềm tàng của Bắc Kinh ở châu Á và trên thế giới.

Theo Bloomberg, dự luật mới của Thượng viện sẽ bao gồm các điều khoản để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, kiểm soát xuất khẩu và theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết ở Mỹ.

Ngoài ra, dự luật còn giúp mở rộng thẩm quyền của Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ (CFIUS), qua đó CFIUS có thể điều tra các trường cao đẳng và đại học nếu họ nhận được hơn 1 triệu đô la quà tặng từ một cá nhân hoặc tổ chức nước ngoài.

Khả Nhân