|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ chuyển 2 triệu liều vắc xin Moderna cho Việt Nam

20:40 | 06/07/2021
Chia sẻ
AFP dẫn lời Nhà Trắng cho biết vào ngày 6/7, Mỹ đã gửi cho Việt Nam 2 triệu liều vắc xin Moderna. Đây là sự hỗ trợ mới nhất của Washington nhằm giúp các nước khác chống dịch.

Chia sẻ với hãng tin AFP, một quan chức Nhà Trắng cho biết, 2 triệu liều vắc xin dự kiến sẽ đến Việt Nam vào cuối tuần này. Lô vắc xin này là một phần trong khoảng 80 triệu liều đầu tiên mà chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết hỗ trợ các nước trên toàn thế giới.

"Đây chỉ là bước khởi đầu của số vắc xin sắp được vận chuyển đến Đông Nam Á", vị quan chức này nhấn mạnh.

Theo AFP, vắc xin được gửi tới Việt Nam thông qua cơ chế COVAX của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một sáng kiến nhằm hỗ trợ các nước đẩy lùi đại dịch COVID-19.

"Chúng tôi chia sẻ vắc xin không phải để mưu cầu quyền lợi hay nhượng bộ gì. Hàng triệu liều vắc xin mà Mỹ cung cấp cho các nước không đi kèm bất kỳ ràng buộc nào", quan chức Nhà Trắng nói thêm.

Mỹ chuyển 2 triệu liều vắc xin Moderna cho Việt Nam - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Moderna).

Bên cạnh đó, 1 triệu liều vắc xin khác đã được chuyển đến Malaysia hồi hôm 5/7. Tuần trước, Nhà Trắng thông báo sẽ "sớm" gửi 4 triệu liều vắc xin cho Indonesia. Các nước khác cũng được chia sẻ 80 triệu liều vắc xin mà Mỹ quyên tặng gồm Campuchia, Lào, Papua New Guinea, Philippines và Thái Lan.

Ngoài 80 triệu liều vắc xin trên, chính quyền Tổng thống Biden còn cam kết tài trợ thêm 2 tỷ USD cho COVAX.

Hiện tại, Mỹ cũng đang đàm phán mua khoảng 500 triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech cho Liên minh châu Phi và 92 nước nghèo hơn. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh hồi tháng 5, các đối tác của Mỹ đã đồng ý tài trợ thêm 500 triệu liều.

Thông báo về 2 triệu liều vắc xin đang trên đường đến Việt Nam, Nhà Trắng lưu ý rằng tổng số liều quyên góp của Washington cho các nước "nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác".

Khả Nhân