|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Việt Nam đón lô vắc xin COVID-19 Pfizer đầu tiên vào ngày 7/7

21:38 | 05/07/2021
Chia sẻ
Bộ Y tế cho biết, lô vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của hãng Pfizer/BioNtech với hơn 90.000 liều sẽ về tới Việt Nam vào sáng 7/7.

Chiều ngày 5/7, Bộ Y tế xác nhận hơn 90.000 liều vắc xin Pfizer/BioNtech sẽ về tới sân bay quốc tế Nội Bài vào sáng ngày 7/7. Đây là lô vắc xin đầu tiên của hãng về Việt Nam.

Dự kiến, trong quý 3 năm nay sẽ thêm khoảng 3 triệu liều và quý 4 khoảng 27 đến 28 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNtech tiếp tục về Việt Nam. Kinh phí mua vắc xin này được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước.

Trước đó, tháng 5 năm nay, Bộ Y tế đã hoàn thành việc đàm phán và ký hợp đồng với Pfizer/BioNtech về việc mua 31 triệu liều vắc xin của hãng này. Ngày 12/6, Bộ Y tế cũng ký quyết định phê duyệt vắc xin COVID-19 Cominarty của Pfizer/BioNtech cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Vắc xin Pfizer được bào chế dưới dạng hỗn dịch đậm đặc pha tiêm, mỗi liều 0,3 ml chứa 30 mcg vắc xin mRNA COVID-19 (được bọc trong các hạt nano lipid), được sản xuất tại Pfizer Manufacturing Belgium NV, Bỉ và BioNTech Manufacturing GmbH, Đức.

Pfizer là loại vắc xin đầu tiên được WHO đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vắc xin điều chế theo công nghệ mRNA, mang thông tin di truyền của virus SARS-CoV-2 vào cơ thể, thay vì virus nguyên bản đã bất hoạt hoặc giảm độc lực. Vắc xin cung cấp thông tin về "bản mẫu" của virus mà không gây bệnh. Bản mẫu cho phép hệ miễn dịch làm quen mầm bệnh và tiêu diệt chúng sau này.

Đây là vắc xin COVID-19 thứ tư được Việt Nam phê duyệt khẩn cấp, sau AstraZeneca (Anh), Sputnik V (Nga) và Sinopharm (Trung Quốc), dựa trên dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả do Công ty TNHH Pfizer Việt Nam cung cấp cho Bộ Y tế tính ngày 28/5.

Theo Bộ Y tế, trong tháng 7 sẽ có khoảng 8 triệu liều vắc xin COVID-19 về Việt Nam và được cung cấp theo cơ chế Covax cùng các hợp đồng đã ký. Đến nay, khoảng 105 triệu liều vắc xin từ các nguồn khác nhau được cam kết phân bổ cho Việt Nam. Bộ Y tế đang đàm phán thêm 45 triệu liều, mục tiêu đạt 150 triệu liều ngày trong năm nay, dự kiến tập trung vào các tháng 9 và 10.

Đồng thời, Việt Nam cũng đặt mục tiêu cuối năm 2021 đến đầu năm 2022 sẽ đạt miễn dịch cộng đồng, với khoảng 70% dân số được tiêm vắc xin COVID-19.

Sơn Thạnh

Khó khăn nhất của ngành thép đã qua nhưng chưa thể kỳ vọng cú phục hồi mạnh trong ngắn hạn
Mặc dù những gì xấu nhất cũng đã xảy ra với ngành thép nhưng không có nghĩa là mọi thách thức đã qua đi và ngành bước vào chu kỳ tăng mới. Theo đó, thị trường còn nhiều rủi ro kinh tế vĩ mô, xung đột địa - chính trị còn nhiều bất ổn.