|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ cấp phép đầy đủ cho vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech

22:05 | 23/08/2021
Chia sẻ
Ngày 23/8, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép đầy đủ cho vắc xin ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech, quyết định được chờ đợi nhằm đẩy nhanh quá trình tiêm chủng ở Mỹ.

Đây cũng là loại vắc xin COVID-19 đầu tiên được FDA cấp phép đầy đủ trong bối cảnh các vắc xin phòng COVID-19 khác đến nay đều mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Mỹ cấp phép đầy đủ cho vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech - Ảnh 1.

vắc xin ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNtech. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, FDA đã đưa ra quyết định trên sau 3 tháng xem xét đơn đề nghị cấp phép đầy đủ của hai hãng dược phẩm Pfizer và BioNTech đối với vắc xin phòng COVID-19 mà hai hãng này phối hợp sản xuất. Việc vắc xin được cấp phép đầy đủ sẽ giúp Pfizer và BioNTech loại bỏ những hạn chế liên quan đến việc phân phối và quảng cáo sản phẩm.

Với hơn một nửa tổng dân số Mỹ được tiêm chủng đầy đủ, các chuyên gia và quan chức chính quyền Tổng thống Joe Biden  hy vọng rằng việc FDA cấp phép đầy đủ cho vắc xin của Pfizer/BioNTech sẽ đóng vai trò là chất xúc tác, giúp đẩy nhanh quá trình tiêm chủng ở quốc gia này, góp phần làm giảm tâm lý lo ngại của người dân khi đi tiêm chủng. 

Giống như hai loại vắc xin của hai hãng Moderna và Johnson&Johnson hiện đang được sử dụng tại Mỹ, vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech được cấp phép sử dụng khẩn cấp, theo đó được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, nhưng vẫn phải hạn chế các chương trình quảng cáo hay truyền thông.

Vắc xin của Pfizer/BioNTech đã được FDA cấp phép sử dụng khẩn cấp từ tháng 12/2020 dựa trên dữ liệu thử nghiệm lâm sàng trong vòng  hai tháng đối với 38.000 tình nguyện viên sau khi tiêm đủ hai mũi. Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho tới nay hơn 204 triệu liều vắc xin Pfizer/BioNTech đã được sử dụng trên toàn nước Mỹ.

Sau khi FDA cấp phép đầy đủ cho vắc xin của Pfizer/BioNTech, số người tiêm chủng ở Mỹ dự đoán sẽ tăng lên đáng kể. Theo một cuộc thăm dò, khoảng 30% người dân Mỹ chưa tiêm phòng cho biết họ sẽ sẵn sàng hơn để tiêm vắc xin sau khi FDA cấp phép đầy đủ.

Tâm lý lo ngại của người dân đối với các loại vắc xin ngừa COVID-19 đang được sử dụng hiện nay chính là một trở ngại lớn đối với chính quyền Mỹ nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người dân đủ điều kiện để chống lại biến thể  mới của virus SARS-COV-2.

Đặng Huyền