|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Một số chủ đầu tư đang trì hoãn mở bán dự án'

17:07 | 10/01/2023
Chia sẻ
Theo Colliers, năm 2023, thị trường căn hộ tiếp tục đối diện với một số khó khăn và nguồn cung mới giảm do một số chủ đầu tư trì đang hoãn việc chào bán sản phẩm.

Báo cáo mới đây của Colliers Việt Nam cho biết, thị trường căn hộ ở TP HCM cuối năm khá trầm lắng, mức tiêu thụ được cho là thấp nhất trong ba năm và thanh khoản thị trường kém do ảnh hưởng của việc siết tín dụng, lãi suất tăng.

Đơn vị này cho biết, giá sơ cấp phân khúc căn hộ hạng sang trong quý vẫn ổn định, những dự án căn hộ hạng sang mở bán tại khu vực Thủ Thiêm có mức giá bán khá cao, khoảng 7.000 - 18.000 USD/m2. Còn ở những phân khúc thấp hơn, giá bán sơ cấp bình quân giảm nhẹ do một số các dự án áp dụng chính sách chiết khấu.

Trong khi đó, giá bán thứ cấp có phần giảm mạnh do nhiều nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính như khoản vay đến hạn bị nâng lãi suất và lo lắng về những biến động khó lường của thị trường trong năm tới, dẫn đến bán tháo nhằm cắt lỗ. 

 

 

 

Trong quý cuối năm, nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM chủ yếu vẫn đến từ các giai đoạn mở bán tiếp theo hoặc giỏ hàng cũ từ các dự án như Horizon Phú Mỹ Hưng, MT East Mark, Flora Panorama, West Gate Park,… Ngoài ra, còn có những dự án khác được mở bán như Thủ Thiêm Zeit Xi River, The Opusk – Metropole giai đoạn 4, Salto Residence và dự án De La Sol đã được mở bán lại sau nhiều năm đình trệ.

Bên cạnh đó, ghi nhận dự án Hausnima TP Thủ Đức của EZ Land về tay Gamuda Land với tên mới là Elysian.

Colliers cho biết nhu cầu sở hữu căn hộ ở thị trường này đang sụt giảm do rào cản tín dụng và nhiều khách hàng hoãn kế hoạch mua nhà với kỳ vọng mức giá tốt hơn trong thời gian tới.

 

 

Còn tại thị trường Hà Nội, theo ghi nhận của Colliers, mức giá bán căn hộ sơ cấp và thứ cấp có phần hạ nhiệt nhưng mặt bằng giá bán vẫn ở mức cao đối với khách hàng có thu nhập trung bình. Các dự án mới được mở bán trong quý IV/2022 có mức giá khoảng 2.300 – 4.200 USD/m2.

Ngoài ra, có một số dự án dự kiến được ra mắt trong kỳ đã được các chủ đầu tư hoãn lại và chờ thời điểm thích hợp hơn do ảnh hưởng từ những tác động không thuận lợi của thị trường.

Colliers cũng cho biết Hà Nội đang đầu tư mạnh về cơ sở hạ tầng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các huyện của thành phố tiếp cận đến các quận trung tâm, đây được xem là đòn bẩy cho sự tăng trưởng của bất động sản căn hộ ở khu vực ngoài trung tâm. 

Quý IV, thị trường Hà Nội ghi nhận nguồn cung căn hộ mở bán mới từ tòa ZR 1 thuộc dự án The Zurich - Vinhomes Ocean Park, Tòa C thuộc dự án Masterise West Height, Soho Heritage Westlake và dự án Epic Tower mở bán đợt 1.

Colliers cho biết, một vài chủ đầu tư đang mở rộng hoạt động sang thị trường miền Bắc như Kita Group, Kusto hay Keppel Land. Tương tự với TP HCM, Colliers cho biết mức độ quan tâm đến phân khúc căn hộ tại Hà Nội cũng đang sụt giảm khoảng 3 - 12% tùy khu vực. 

Kỳ vọng phục hồi vào giữa năm 2023

Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch bất động sản, trong quý IV/2022, mức độ quan tâm và lượng giao dịch bất động sản có xu hướng giảm rõ rệt. Hầu hết các dự án mở bán đều công bố những ưu đãi và phương án hỗ trợ thanh toán nhằm thu hút người mua trong giai đoạn khó khăn hiện tại.

Chuyên gia Colliers dự báo, thị trường căn hộ năm 2023 sẽ tiếp tục đối diện với một số khó khăn từ sự suy giảm niềm tin với các chủ đầu tư có hoạt động kinh doanh chưa minh bạch và pháp lý dự án chưa rõ ràng, đang bị xử lý thời gian qua.

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư cũng đang trì hoãn việc chào bán sáng phẩm nên nguồn cung mới căn hộ năm 2023 dự đoán sẽ giảm. Riêng tại TP HCM, số căn hộ được mở bán mới ước tính dưới 20.000 căn và lượng tiêu thụ rơi vào khoảng 20%.

Tương tự các phân khúc khác, sự khôi phục của thị trường căn hộ đang cần những điều chỉnh vĩ mô từ Chính phủ. Colliers cho rằng, một trong những thông tin lạc quan là giữa tháng 12, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành và địa phương phối hợp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản.

Cùng với việc các doanh nghiệp bất động sản cũng cơ cấu lại doanh nghiệp, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm và dòng tiền để phục hồi, phát triển lành mạnh, minh bạch hơn. Colliers hy vọng thị trường sẽ có những khởi sắc và hồi phục từ giữa năm 2023, khi các biện pháp đã được thực hiện và niềm tin của người mua, nhà đầu tư được củng cố. 

Đăng Nguyên