|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Thị trường căn hộ dịch vụ hưởng lợi từ dòng vốn FDI

11:04 | 11/01/2023
Chia sẻ
Nguồn vốn FDI vào Việt Nam tác động tích cực tới thị trường căn hộ dịch vụ khi tạo điều kiện cho nhu cầu tìm kiếm căn hộ của các chuyên gia, người nước ngoài đến làm việc.

Báo cáo thị trường bất động sản mới đây của Colliers cho biết, trong quý IV/2022, thị trường căn hộ dịch vụ tại TP HCM ghi nhận kết quả tích cực. Cả hai phân khúc hạng A và hạng B chứng kiến sự tăng trưởng công suất cho thuê so với quý III/2022, lần lượt từ 81% lên 92% và từ 77,5% lên 88%.

Giá thuê căn hộ dịch vụ hạng A dao động 1.700 - 7.500 USD/căn/tháng, bình quân hơn 30 USD/m2/tháng và hạng B dao động 1.100 - 5.400 USD/căn/tháng, bình quân gần 25 USD/m2/tháng.

Colliers nhận định giá thuê căn hộ hạng A đã giảm nhằm thu hút lượng khách trong nước và các chuyên gia nước ngoài quay trở lại, giúp cho tỷ lệ lấp đầy tăng lên đến 11% so với quý trước đó.

 

Tính đến năm 2022, TP HCM ghi nhận hơn 5.000 căn hộ dịch vụ và không có nguồn cung mới nào được đưa ra thị trường trong năm nay. Tuy nhiên, trong những năm tới dự kiến sẽ có ba dự án được đưa ra thị trường để đáp ứng nhu cầu từ các chuyên gia nước ngoài.

Hiện nay, hầu hết các căn hộ dịch vụ tại TP HCM đều nằm trong khu vực trung tâm, một số nằm gần sân bay, số khác nằm gần khu vực có dân cư là người nước ngoài.

Đơn vị phân tích cho biết các dự án Lyf Thảo Điền hay The Berkley Saigon tọa lạc tại TP Thủ Đức, khu vực được xem là có lượng người nước ngoài sinh sống cao, dự kiến sẽ ra mắt trong vài năm tới. Đồng thời, các chuyên gia nước ngoài chiếm tỷ trọng lớn trong lượng khách thuê căn hộ dịch vụ vì vậy việc mở rộng sang khu vực này có thể sẽ mang lại kết quả tích cực. 

Còn tại thị trường căn hộ dịch vụ Hà Nội, những chuyển biến tích cực trong quý IV/2022 đến từ sự trở lại của các chuyên gia nước ngoài và sự đóng góp đáng kể của FDI. Tỷ lệ lấp đầy của cả hai phân khúc đều tăng, từ 76% lên 82% đối với hạng A và từ gần 82% lên 88% đối với hạng B so với quý trước đó.

Giá thuê theo tháng tại phân khúc hạng A có sự điều chỉnh, mức tối thiểu tăng lên 1.550 USD nhưng mức tối đa lại giảm còn 7.300 USD. Giá thuê trung bình hạng A ghi nhận ở mức hơn 30 USD/m2/tháng.

Còn giá thuê hạng B có sự gia tăng, dao động trong khoảng 850 - 4.500 USD/căn/tháng, tương đương trung bình gần 20 USD/m2/tháng.

Colliers nhận định sự thay đổi về giá của cả hai hạng A và B có thể được phản ánh bởi sự gia tăng nhu cầu. Hạng A điều chỉnh giá thuê để trở nên phù hợp hơn và hạng B tiếp tục thu hút khách thuê bởi là lựa chọn hợp lý hơn. 

 

Thị trường Hà Nội không ghi nhận nguồn cung căn hộ dịch vụ mới trong năm 2022. Hiện tại, tổng số căn hộ dịch vụ ở Hà Nội vào khoảng 6.000 căn. Nhưng trong năm 2023, các dự án như Parkroyal Serviced Apartment, Sun Grand City Tay Ho View và The Serviced Residence Lotte Mall sẽ ra đóng góp hơn 2.000 căn hộ dịch vụ mới cho thị trường.  

Colliers cũng chi biết dòng vốn FDI đã làm tăng nhu cầu về chỗ ở, chủ yếu để phục vụ người nước ngoài làm việc và cư trú tại thành phố. Với bối cảnh nền kinh tế phục hồi và lượng người nước ngoài dự kiến sẽ gia tăng trong những năm tới, kỳ vọng sẽ mang đến hiệu ứng tích cực cho thị trường căn hộ dịch vụ.

Nguồn cung mới dịch chuyển ra vùng ven

Theo các chuyên gia Colliers, thị trường căn hộ dịch vụ đã có những chuyển biến tích cực sau khi đại dịch COVID-19 được kiểm soát. Tiềm năng của thị trường căn hộ dịch vụ đến từ việc ngành du lịch được phục hồi, các chuyến bay quốc tế được tăng cường, thậm chí mở rộng hơn với những đường bay mới đi thẳng đến Ấn Độ, Hoa Kỳ khiến lượng khách du lịch từ các thị trường này tăng lên đáng kể.

Riêng tháng 12/2022, Việt Nam đã chào đón 707 nghìn lượt khách quốc tế, tăng 18,5% so với tháng trước đó, nâng tổng số lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong năm 2022 lên 3.661 nghìn lượt.

Mặt khác, nguồn vốn đầu tư FDI vào thị trường Việt Nam luôn được ghi nhận tích cực, tạo điều kiện cho nhu cầu tìm kiếm căn hộ dịch vụ từ các chuyên gia, người nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Colliers cho biết, nếu trước đây, đa số các dự án căn hộ dịch vụ đều chủ yếu tập trung tại khu vực trung tâm thành phố thì sắp tới nguồn cung mới sẽ xuất hiện tại TP Thủ Đức. Nhằm đáp ứng nhu cầu hợp đồng dài hạn và hưởng lợi từ sự gia nhập của các công ty nước ngoài trong tương lai, cùng với sự phát triển của cơ sở hạ tầng, phương tiện giao thông công cộng.

Các dự án căn hộ dịch vụ cao cấp hứa hẹn sẽ được thúc đẩy tại các khu vực ven thành phố, những nơi vừa thuận tiện di chuyển đến các khu công nghiệp, cửa ngõ đến các tỉnh lân cận nhưng không mất quá nhiều thời gian đi vào khu vực trung tâm. 

Đăng Nguyên

CEO WiGroup: Thanh khoản trung dài hạn và sức khỏe hệ thống ngân hàng không cho phép giảm mạnh lãi suất đầu ra
Theo CEO WiGroup, tỷ giá, lạm phát đều đang ủng hộ cho việc giảm thêm lãi suất điều hành, tuy nhiên thanh khoản hệ thống trung dài hạn và sức khỏe các ngân hàng không cho phép giảm nhanh lãi suất huy động và lãi suất cho vay.