|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Một quan chức có tiếng e ngại Fed đang tăng lãi suất quá nóng vội

21:30 | 27/09/2022
Chia sẻ
Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago mới đây vừa bày tỏ lo ngại về việc ngân hàng trung ương Mỹ tăng lãi suất quá nhanh để khống chế lạm phát.

Chia sẻ với CNBC đầu tuần này, ông Charles Evans - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Chicago, cho biết ông cảm thấy e ngại về việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất quá nhanh để ghìm cương lạm phát.

Cụ thể, khi được hỏi về lo ngại của nhà đầu tư rằng Fed dường như không chờ đợi đủ lâu để đánh giá tác động của các đợt tăng lãi suất, ông Evans trả lời: “Đó chính xác là điều tôi đang hơi lo lắng”.

“Chính sách tiền tệ thường có độ trễ nhất định và chúng tôi thì hành động quá nhanh chóng. Fed đã tăng lãi suất 75 điểm cơ bản nhiều lần liên tiếp và mọi người đang cân nhắc việc đưa lãi suất lên khoảng 4,25 - 4,5% vào cuối năm nay.

Như vậy, chúng tôi sẽ không có nhiều thời gian để xem xét ảnh hưởng của từng đợt tăng lãi suất trước đó”, Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago nói tiếp.

Bình luận của ông Evans được đưa ra ngay sau khi một loạt quan chức hàng đầu khác của Fed cho biết họ sẽ tiếp tục ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát.

Chẳng hạn, ở một sự kiện khác, khi được hỏi về cuộc bán tháo gần đây trên thị trường tài chính, ông Raphael Bostic - Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta, cho biết tâm lý của nhà đầu tư không phải là điều quan trọng với ông lúc này.

“Tôi không biết liệu nhà đầu tư quá lạc quan hay chưa đủ lạc quan…Điều quan trọng hơn cả là chúng ta cần phải kiểm soát lạm phát. Cho đến khi đạt được điều đó, tôi nghĩ chúng ta sẽ thấy rất nhiều biến động từ mọi hướng trên thị trường”, ông nhấn mạnh.

Hồi đầu tháng 9, ngân hàng trung ương Mỹ đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản - lần thứ ba liên tiếp trong năm nay. Theo đó, lãi suất chuẩn đã tăng lên mức 3 - 3,25%. Các quan chức Fed hàm ý rằng họ sẽ tiếp tục kéo lãi suất lên trên phạm vi hiện tại.

Ông Charles Evans - Chủ tịch Fed chi nhánh Chicago. Ông là một trong những "bồ cầu" có tiếng tại Fed. (Ảnh: Getty Images).

Các nhà đầu tư đang lo ngại rằng Fed sẽ tiếp tục “diều hâu” trong thời gian dài hơn so với dự đoán của một số người. Tức là, các nhà hoạch định tại Fed có thể sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh tay hơn và kéo dài hơn.

Giải đáp thắc mắc này, trong cuộc phỏng vấn cùng CNBC, ông Evans - một trong những “bồ câu” ủng hộ lãi suất thấp và chính sách tiền tệ lỏng lẻo hơn, cho biết dự kiến lãi suất chuẩn sẽ đạt mức cao nhất vào khoảng tháng 3 năm tới, sau đó Fed có thể sẽ nới tay một chút.

“Một lần nữa, ước tính trung vị của chúng tôi là lãi suất sẽ đạt đỉnh vào tháng 3 năm sau, giả sử không có thêm cú sốc bất lợi nào nữa. Nếu mọi thứ trở nên tốt hơn, chúng tôi có thể tăng lãi suất ít hơn, nhưng tôi tin đó là thời điểm lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt đỉnh”.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Evans cho biết bản thân ông vẫn “lạc quan thận trọng” rằng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được suy thoái, miễn là không có thêm sự kiện bất ngờ nào xảy ra, theo CNBC.

Yên Khê

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.