|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Lạm phát hạ nhiệt và thị trường lao động dần đuối sức có thể ngăn Fed tăng lãi suất vào tháng 5?

08:29 | 14/04/2023
Chia sẻ
Lạm phát giá tiêu dùng và giá sản xuất tại Mỹ đều hạ nhiệt trong tháng 3. Các số liệu khác cũng cho thấy thị trường lao động đang dần yếu đi sau một năm Fed tăng lãi suất.

Thị trường lao động Mỹ đang yếu đi. (Ảnh minh hoạ: Reuters).

Thị trường lao động yếu đi

Tuần trước, slượng người Mỹ nộp đơn xin trợ thất nghiệp mới đã tăng vượt dự đoán, càng cho thấy thị trường lao động đang dần nới lỏng khi chi phí đi vay tăng cao làm giảm nhu cầu trong nền kinh tế.

Cụ thể, trong tuần kết thúc vào ngày 8/4, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng 11.000 lên mức 239.000 (đã điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ). Các nhà kinh tế được Reuters khảo sát dự báo con số 232.000.

Số lượng đơn chưa điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ tăng 27.457 lên 234.577 vào tuần trước, trong đó bang California tăng 11.388 hồ sơ. Các bang New Jersey, Pennsylvania, Texas, New York và Conneticut cũng ghi nhận sự gia tăng đáng kể.

Các bản điều chỉnh do chính phủ công bố hồi tuần trước cũng cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong năm nay cao hơn nhiều so với ước tính ban đầu, phù hợp với làn sóng sa thải nhân sự cấp cao trong lĩnh vực công nghệ cũng như trong các ngành nhạy cảm với lãi suất.

Song, số hồ sơ xin trợ cấp vẫn ở dưới mức 270.000, một ngưỡng mà các nhà kinh tế cho rằng sẽ báo hiệu sự suy thoái trong thị trường lao động. Báo cáo việc làm tháng 3 mà Bộ Lao động công bố tuần trước cho thấy tốc độ tăng trưởng việc làm đã chậm lại nhưng vẫn khá lành mạnh.

 

Số cơ hội việc làm tại Mỹ đã giảm xuống dưới 10 triệu vào cuối tháng 2, lần đầu tiên sau gần hai năm. Tuy nhiên, có 1,7 vị trí mở cho mỗi người thất nghiệp trong tháng đó, điều này có thể giúp một số người lao động dễ tìm việc sau khi bị sa thải.

Hiện tại, chưa có dấu hiệu nào cho thấy tình trạng thắt chặt các điều kiện tín dụng sau sụp đổ của ba ngân hàng khu vực vào tháng trước đã dẫn đến vấn nạn mất việc tràn lan.

Chia sẻ với hãng tin Reuters, các nhà kinh tế cho rằng những doanh nghiệp nhỏ như nhà hàng, quán bar và tiệm làm móng sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng thắt chặt tín dụng này.

Ông Oren Klachkin, nhà kinh tế cấp cao tại Oxford Economics, cho hay: “Chúng tôi dự đoán sức khoẻ của thị trường lao động sẽ xấu đi một cách từ từ trong quý II, sau đó suy yếu nhanh chóng trong nửa cuối năm khi nền kinh tế bị suy thoái nhẹ”.

 

Lạm phát hạ nhiệt

Sự chậm lại của nền kinh tế Mỹ càng được thể hiện rõ nét hơn bởi các dữ liệu khác từ Bộ Lao động. Giá sản xuất đã giảm mạnh nhất trong gần ba năm vào tháng 3 và lạm phát trong lĩnh vực dịch vụ đã dần dịu bớt.

So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 2,7% trong tháng 3. Đây là mức tăng hàng năm nhỏ nhất kể từ tháng 1/2021. Hồi tháng 2, thước đo này tăng 4,9% so với cùng kỳ.

Chuỗi cung ứng toàn cầu đang được cải thiện đáng kể, giúp PPI hạ nhiệt nhanh chóng hơn. Trước đó, các nhà kinh tế dự đoán PPI tháng 3 không biến động so với tháng liền trước và tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nếu không tính giá năng lượng, thực phẩm và dịch vụ thương mại, PPI lõi tháng 3 chỉ tăng 0,1% so với tháng trước và đi lên 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá dịch vụ giảm 0,3% trong tháng 3, mạnh nhất kể từ tháng 4/2020. Tỷ suất lợi nhuận của các dịch vụ thương mại đã đi xuống 0,9%. Chi phí dịch vụ vận chuyển và kho bãi giảm 1,3%.

Tuần này, số liệu của chính phủ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cũng hạ nhiệt đáng kể trong tháng 3. Cụ thể, CPI tăng 0,1% so với tháng liền trước, thấp hơn mức 0,2% mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo. So với cùng kỳ năm trước, CPI tháng 3 tăng 5%, thấp hơn mức dự báo 5,1%.

Không bao gồm giá năng lượng và lương thực, CPI lõi tăng 0,4% so với tháng liền trước và 5,6% so với một năm trước, đều khớp với ước tính của các nhà kinh tế. 

Dự vào dữ liệu PPI và CPI, các nhà kinh tế ước tính rằng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI) lõi của tháng 3 đã tăng 0,3% so với tháng trước và 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

PCEPI lõi là một trong những thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Dữ liệu tháng 3 sẽ được công bố vào cuối tháng này.

 

Bất chấp những diễn biến nói trên, thị trường lao động và lạm phát có thể chưa hạ nhiệt đủ nhanh để ngăn Fed tăng lãi suất thêm một lần nữa vào tháng tới, theo nhận định của Reuters.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường dự đoán Fed sẽ nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản nữa tại cuộc họp chính sách đầu tháng 5. Đây có thể là đợt tăng cuối cùng trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ lần này của Fed.

Tháng trước, ngân hàng trung ương Mỹ đã tăng lãi suất chuẩn thêm 25 điểm cơ bản, lên phạm vi 4,75 - 5%.

Khả Nhân