Tài chính

Lãi suất liên ngân hàng xuống mức thấp lịch sử, NHNN còn ít dư địa giảm thêm lãi suất điều hành?

13:00 | 04/06/2020

Chia sẻ

Theo BVSC, trong bối cảnh lạm phát có xu hướng tăng trở lại, NHNN ít có khả năng giảm thêm lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động trong năm nay.

Lãi suất liên ngân hàng xuống mức thấp lịch sử

Theo số liệu của bộ phận phân tích Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), lãi suất liên ngân hàng đã xuống mức thấp nhất lịch sử.

Vào thời điểm cuối tháng 5, lãi suất tiền đồng kì hạn qua đêm chỉ còn 0,28%/năm, 1 tuần còn 0,63%/năm, 2 tuần còn 0,69%/năm. So với tháng 4, lãi suất liên ngân hàng trong tháng 5 đã giảm mạnh từ 1,4-1,7 điểm % tùy từng kì hạn.

BVSC cho rằng thanh khoản hệ thống ngân hàng rất dồi dào là nguyên nhân chính khiến lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh.

Theo đó, thanh khoản hệ thống ngân hàng dư thừa nhờ lượng tín phiếu đáo hạn lớn trong tháng 5 (100.000 tỉ đồng) và tín dụng có xu hướng suy giảm (tăng trưởng tín dụng đến giữa tháng 5 đạt 1,32%, giảm so với mức 1,42% hồi cuối tháng 4. 

Ngoài ra, động thái cắt giảm lãi suất điều hành thêm 0,5% của NHNN vào ngày 13/5 cũng góp phần định hướng giãm lãi suất các kì hạn ngắn.

Dự kiến trong tuần đầu tiên của tháng 6 sẽ vẫn có thêm 25.000 tỉ đồng tín phiếu đáo hạn. Do vậy, BVSC cho rằng lãi suất liên ngân hàng sẽ duy trì ở mặt bằng thấp trong khoảng thời gian này trước khi có thể bật tăng nhẹ về cuối tháng 6. 

Nguyên nhân lãi suất liên ngân hàng có thể tăng nhẹ là NHNN nhiều khả năng sẽ không còn bơm ròng vốn qua kênh tín phiếu trong khi tín dụng có thể có sự cải thiện hơn so với tháng 5. Theo đó, lãi suất liên ngân hàng các kì hạn có thể dao động trong khoảng 0,5 - 1,5%/năm trong tháng 6.

NHNN còn ít dư địa cắt giảm thêm lãi suất điều hành

Số liệu của BVSC cho thấy lãi suất huy động kì hạn 6 tháng và 12 tháng của cả ba nhóm ngân hàng đều giảm trong tháng 5.

Cụ thể, trong tháng qua, nhóm ngân hàng quốc doanh, ngân hàng thương mại lớn (có vốn >5.000 tỉ đồng) và ngân hàng thương mại nhỏ có lãi suất huy động kì hạn 6 tháng lần lượt giảm 0,15; 0,10 và 0,08 điểm % so với tháng 4. Đối với kì hạn 12 tháng thì 3 nhóm này cũng giảm lãi suất huy động lần lượt ở mức 0,23; 0,07 và 0,1 điểm %.

Lãi suất liên ngân hàng xuống thấp lịch sử, NHNN còn ít dư địa giảm thêm lãi suất điều hành? - Ảnh 1.

Theo BVSC, lãi suất huy động có diễn biến giảm đồng loạt sau khi NHNN cắt giảm các loại lãi suất điều hành và trần lãi suất huy động. Trên thị trường mở, NHNN liên tục bơm ròng ra thị trường nhằm hỗ trợ thanh khoản khiến lãi suất liên ngân hàng giảm sâu. 

Thanh khoản dồi dào cũng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhóm ngân hàng có thể thực tiếp tục thực hiện cắt giảm lãi suất trong tháng 5.

Trong những tháng tới, BVSC cho rằng mặt bằng lãi suất nhiều khả năng sẽ đi ngang. Ít có khả năng giảm thêm lãi suất điều hành hay trần lãi suất huy động của NHNN từ nay cho tới cuối năm do mức cắt giảm từ đầu năm đến nay đã tương đối lớn. Thêm vào đó, xu hướng tăng trở lại của lạm phát (do giá dầu thế giới hồi phục và giá thịt lợn duy trì ở mức cao) cũng là cản trở đối với định hướng giảm thêm lãi suất của NHNN.


Quốc Thụy