|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Lãi quý II một công ty vận tải dầu khí tăng 62%

12:24 | 25/07/2021
Chia sẻ
Trong quý II, nhờ chuyển đổi hình thức sang cho thuê tàu trần và cắt giảm các chi phí, PVTrans Pacific đã lãi 60 tỷ đồng sau thuế, tăng 62% so với cùng kỳ.

CTCP Vận tải Dầu khí Thái Bình Dương (PVTrans Pacific - Mã: PVP) vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2021 với doanh thu đạt 293 tỷ đồng, giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái do công ty chuyển đổi hình thức khai thác tàu sang cho thuê tàu trần.

Giá vốn hàng bán trong kỳ giảm mạnh hơn mức giảm của doanh thu thuần nên biên lãi gộp được cải thiện từ 3% lên 26%. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cho biết chi phí trong kỳ giảm do đã hết chi phí khấu hao tàu Athena và giảm chi phí khai thác do chuyển qua hình thức khai thác cho thuê tàu trần. Kết quả quý II, PVTrans Pacific lãi 60 tỷ đồng sau thuế, tăng 62% so với cùng kỳ.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần của PVTrans Pacific đạt 612 tỷ đồng, giảm 12%; lợi nhuận sau thuế tăng 73% lên 90 tỷ đồng. Như vậy, doanh nghiệp đã thực hiện được 56% kế hoạch doanh thu và 54% chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2021.

Doanh nghiệp duy nhất cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu thô của Việt Nam báo lãi tăng hơn 60% - Ảnh 1.

Tính đến cuối quý II, quy mô tổng tài sản của PVTrans Pacific đạt 2.350 tỷ đồng, không thay đổi nhiều so với ngày đầu năm. Trong đó, tiền, tương đương tiền và tiền gửi ngân hàng kỳ hạn dưới một năm trữ hơn 504 tỷ đồng, tăng 6% và chiếm khoảng 1/5 tổng tài sản.

Tính đến ngày 30/6, PVTrans Pacific đi vay tổng cộng 562 tỷ đồng, chủ yếu là nợ vay dài hạn đến từ Tổng Công ty cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans - Mã: PVT) và Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB). Vốn chủ sở hữu tính đến cuối kỳ là 1.436 tỷ đồng, chiếm 61% tổng nguồn vốn.

Theo giới thiệu, PVTrans Pacific hoạt động trong bốn lĩnh vực chính là kinh doanh vận tải dầu thô, thuê và cho thuê tàu biển, dịch vụ logistic tàu biển và kinh doanh thương mại.

Đến nay PVTrans Pacific vẫn là đơn vị duy nhất có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển dầu thô của Việt Nam. Với 100% thị phần vận chuyển dầu thô cho CTCP Lọc Hóa Dầu Bình Sơn (Mã: BSR), Pacific đang sở hữu đội tàu dầu thô lớn nhất Việt Nam với ba tàu Aframax có trọng tải 90.000 - 120.000 DWT cùng với tàu của các đối tác kinh doanh.

Bên cạnh thị trường nội địa, PVTrans Pacific còn tham gia khai thác vận chuyển tại thị trường quốc tế.

Minh Hằng

Thủ tướng: Phát triển kinh tế thì không thể thiếu TTCK, Chính phủ quyết tâm nâng hạng thị trường
Phát biểu kết luận tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TTCK góp phần quan trọng thúc đẩy tái cơ cấu nền kinh tế, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, đổi mới mô hình tăng trưởng, phát triển kinh tế xã hội, nhất là kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, kinh tế tri thức.