|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Apax Holdings của Shark Thủy thoát lỗ nửa đầu năm

20:00 | 11/09/2021
Chia sẻ
Các chi phí hoạt động đã ăn mòn lợi nhuận của Apax Holdings. Song nhờ doanh thu tài chính đột biến giúp doanh nghiệp của Shark Thủy vẫn có lãi trong quý II.
Apax Holdings của Shark Thủy đã thoát lỗ ra sao trong 6 tháng đầu năm? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Ngọc Thuỷ (Shark Thủy), Chủ tịch HĐQT Apax Holdings. (Ảnh: Apax Holdings).

Sau khi quá hạn công bố báo cáo tài chính hơn một tháng vì lý do bất khả kháng, CTCP Đầu tư Apax Holdings (Mã: IBC) vừa công bố báo cáo hợp nhất quý II với doanh thu thuần đạt 522 tỷ đồng, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khoản lợi nhuận gộp 125 tỷ đồng không thể bù đắp chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp (147 tỷ đồng) cùng chi phí tài chính (42 tỷ đồng). 

Nhờ doanh thu từ hoạt động tài chính gấp 3,7 lần so với cùng kỳ lên gần 86 tỷ đã giúp doanh nghiệp của ông Nguyễn Ngọc Thuỷ thoát lỗ và vẫn có lãi sau thuế 3,6 tỷ đồng quý II.

Khoản doanh thu hoạt động tài chính tăng đột biến so với cùng kỳ phát sinh từ hoạt động chuyển nhượng quyền ưu tiên mua cổ phần phát hành mới.

Vào ngày cuối quý II, Hội đồng quản trị Apax Holdings đã thông qua chuyển nhượng quyền ưu tiên mua 24 triệu cổ phần trong tổng 30,2 triệu cổ phần phát hành mới tại CTCP Anh ngữ Apax với giá chuyển nhượng tối thiểu là 8.000 đồng/cp.

Lũy kế 6 tháng, Apax Holdings ghi nhận 989 tỷ đồng doanh thu, tăng 36% so với cùng kỳ và lãi trước thuế 21,3 tỷ trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ 168 tỷ đồng.

Với kết quả này, Apax Holdings đã thực hiện được 34% kế hoạch doanh thu và 30% chỉ tiêu lợi trước thuế năm sau 6 tháng.

Về tình hình tài chính, tính đến cuối quý II, tổng tài sản của Apax Holdings có quy mô gần 3.806 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm. Doanh nghiệp ghi nhận một khoảng đầu tư 390 tỷ đồng vào công ty liên doanh liên kết, tăng mạnh so với đầu năm.

Apax Holdings của Shark Thủy đã thoát lỗ ra sao trong 6 tháng đầu năm? - Ảnh 2.

Nguồn: Báo cáo tài chính quý II hợp nhất của Apax Holdings.

Tổng nợ đi vay của công ty Shark Thủy là 1.557 tỷ đồng, tăng 44% so với đầu năm và tăng 9% so với cuối quý I, đa số là nợ vay dài hạn. Các khoản vay dài hạn phần lớn đến từ các đợt huy động trái phiếu, trong đó riêng 6 tháng đầu năm doanh nghiệp này đã phát hành 424 tỷ đồng trái phiếu.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.