|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5%, rủi ro vẫn đeo bám

14:15 | 27/09/2023
Chia sẻ
Các nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc từ 5,1% xuống 5%. Bất động sản được cho là rắc rối lớn nhất của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

 

Tâm lý yếu ớt của người tiêu dùng và doanh nghiệp cũng là một trong những thách thức của nền kinh tế Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ: Bloomberg). 

Triển vọng kém sáng sủa 

Theo khảo sát mới nhất của Bloomberg, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong năm 2023 có thể sẽ chỉ vừa đạt mục tiêu "khoảng 5%" của chính phủ. Và nguy cơ Trung Quốc bỏ lỡ mục tiêu đang ngày càng gia tăng do khủng hoảng bất động sản kéo dài.

Theo ước tính trung vị của 78 nhà kinh tế do Bloomberg khảo sát, GDP Trung Quốc sẽ tăng trưởng 5% trong năm 2023, thấp hơn 0,1 điểm % so với khảo sát trước đó. Bất động sản được cho là thách thức lớn nhất của Trung Quốc.

Các nhà phân tích tại công ty đầu tư Poseidon Partner bình luận: “Áp lực đối với ngành bất động sản sẽ ngày càng gia tăng. Chúng tôi dự kiến những công ty đã mạnh tay vay nợ trong quá khứ sẽ tiếp tục gặp khó khăn”.

 

Nghiên cứu mới của Bloomberg Economics cũng nhận định, mục tiêu tăng trưởng “khoảng 5%” vẫn khả thi với Trung Quốc, dù đây không phải kịch bản cơ sở.

Hai nhà kinh tế Chang Shu và Andrej Sokol viết: “Thị trường bất động sản xuống dốc, tâm lý yếu ớt và căng thẳng nợ lan rộng trong khu vực doanh nghiệp có thể gây ra lực cản đủ lớn để đẩy nền kinh tế Trung Quốc xuống quỹ đạo tăng trưởng thấp hơn”. Họ dự đoán GDP Trung Quốc tăng trưởng 5,4% trong năm nay.

Trong khi đó, các ngân hàng lớn như HSBC, Morgan Stanley và Citigroup đều đưa ra con số dưới 5%. Trong tuần này, HSBC đã hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc từ 5,3% xuống 4,9%.

Dữ liệu tháng 8 báo hiệu rằng một số lực cản tới nền kinh tế Trung Quốc đang dịu bớt. Kim ngạch xuất khẩu tiếp tục đi xuống nhưng không giảm mạnh như tháng trước đó. Tín dụng cũng tăng mạnh hơn dự kiến, có thể là dấu hiệu cho thấy nhu cầu của các hộ gia đình đối với khoản vay thế chấp mua nhà đang ổn định trở lại. 

Lực cản từ bất động sản

Số liệu kinh tế tháng 8 khả quan bất ngờ đã khiến xác suất Trung Quốc bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng chính thức giảm từ 32% trong tháng 7 xuống dưới 20% trong tháng 8, theo Bloomberg Economics.

Nhưng nền kinh tế số hai thế giới vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là tình trạng của thị trường nhà đất. Dữ liệu về doanh số bán nhà cho thấy đà tăng gần đây tại các thành phố lớn nhất Trung Quốc đã suy yếu.

Ông Arjen van Dijkhuizen, nhà kinh tế cấp cao tại ABN Amro, nhận xét: “Các biện pháp hỗ trợ của Trung Quốc vẫn chưa thể hiện được hiệu quả rõ nét trong dữ liệu thị trường bất động sản”.

Một khảo sát riêng biệt của Bloomberg xác định khủng hoảng bất động sản là thách thức lớn nhất của Trung Quốc lúc này. Có đến 17 trong số 21 nhà kinh tế mà Bloomberg hỏi ý kiến nhận định rằng “bất động sản” là vấn đề quan trọng nhất. Ba người khác đưa ra câu trả lời là sự giảm tốc kinh tế, người còn lại nhắc đến cuộc khủng hoảng niềm tin tại nước này.

15 trong số 21 nhà kinh tế đó dự kiến doanh số bán nhà tại Trung Quốc sẽ tiếp tục sụt giảm cho đến ít nhất là đầu năm 2024.

Ông Li Daokui, cựu cố vấn ngân hàng trung ương Trung Quốc, cho rằng thị trường bất động sản có thể sẽ mất một năm để phục hồi. Ông kêu gọi Bắc Kinh có thêm động thái để khuyến khích việc cho vay tới các nhà phát triển bất động sản, tránh để tình trạng vỡ nợ lan ra.

 

Các nhà kinh tế HSBC giải thích lý do hạ dự báo tăng trưởng của Trung Quốc: “Tác động tiêu cực từ thị trường bất động sản vẫn chưa thuyên giảm, trong khi đó sự suy yếu của các thị trường nước ngoài vẫn sẽ tiếp diễn trong một khoảng thời gian.

Các nhà hoạch định chính sách không muốn tung ra hỗ trợ một cách ồ ạt để tránh làm khuếch đại các vấn đề mang tính cấu trúc. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục thi hành các biện pháp tài khóa và tiền tệ nhằm trợ giúp nền kinh tế, nhưng chúng cần thời gian để phát huy tác dụng hơn nữa”.

Giang