|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc giúp ngành kinh doanh bảo hiểm của Hong Kong bùng nổ

07:36 | 26/09/2023
Chia sẻ
Khách du lịch từ Trung Quốc đại lục đang đổ xô đến Hong Kong để tìm mua bảo hiểm tập trung vào đầu tư. Các hợp đồng này vừa giúp người mua phòng vệ trước bệnh tật, vừa giúp họ sử dụng vốn để đầu tư ra thị trường quốc tế.

(Ảnh minh hoạ: Reuters). 

Tiềm năng dài hạn

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang sa sút, nhưng một ngành kinh doanh đang bùng nổ: bán bảo hiểm cho các du khách từ Trung Quốc đại lục đến Hong Kong.Trong những tháng gần đây, du khách từ đại lục đã kéo nhau đến các đại lý bảo hiểm Hong Kong và xếp hàng dài trước các ngân hàng.

Doanh số các hợp đồng bảo hiểm tập trung vào đầu tư đã bật tăng mạnh mẽ sau khi biên giới giữa Trung Quốc đại lục với Hong Kong mở cửa trở lại. Nhu cầu dành cho những hợp đồng bảo hiểm kiểu này thường tăng khi người dân bất an về sức khỏe của nền kinh tế Trung Quốc, tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết. 

Các khách hàng từ đại lục sử dụng hợp đồng bảo hiểm ở Hong Kong để đa dạng hóa khỏi các khoản đầu tư bằng nhân dân tệ. Từ đầu năm đến nay, đồng nội tệ của Trung Quốc đã mất giá đáng kể so với USD.

Trong khi đó, các hợp đồng bảo hiểm ở Hong Kong thường được tính bằng USD hay HKD. Chứng khoán Mỹ cũng đi lên mạnh mẽ trong năm nay, còn chứng khoán Trung Quốc thì trì trệ. 

10 tỷ HKD tương đương khoảng 1,28 tỷ USD. Số liệu năm 2023 lấy từ đầu năm đến ngày 30/6. 

Lượng mua bảo hiểm tăng cao có thể còn do nhu cầu của người Trung Quốc đại lục không được đáp ứng trong đại dịch.

Song, ông Fahed Kunwar, nhà phân tích tại Redburn Atlantic ở London, cho biết ngành bảo hiểm cũng có các động lực tăng trưởng dài hạn tại châu Á, bởi nhiều quốc gia trong khu vực vẫn thiếu các chương trình phúc lợi xã hội mạnh mẽ.

Ông cho biết: “Bảo hiểm được xem là công cụ quan trọng cung cấp sự an toàn cho người dân ở những quốc gia này, từ đó cho phép họ đầu tư nhiều hơn”.

Công cụ đầu tư

HSBC là một trong những ngân hàng được hưởng lợi lớn nhất. Thu nhập từ bảo hiểm nhân thọ của HSBC ở Hong Kong đã tăng khoảng 200 triệu USD trong quý II so với một năm trước. Giám đốc Tài chính Georges Elhedery cho biết gần 1/3 bảo hiểm HSBC bán ra tại Hong Kong gần đây được mua bởi các khách hàng Trung Quốc đại lục.

Nhà phân tích Kunwar cho biết hoạt động kinh doanh bảo hiểm tại Hong Kong của HSBC đã tăng trưởng nhanh chóng trước đại dịch và dường như đang nối lại đà tăng đó.

Ngành bảo hiểm của Hong Kong nói chung cũng đang bứt tốc so với giai đoạn trước đại dịch. Phí bảo hiểm mới từ các hợp đồng bán cho du khách Trung Quốc đại lục đạt tổng giá trị khoảng 4 tỷ USD trong nửa đầu năm nay, cao hơn 20% so với cùng kỳ năm 2019.

Hai tập đoàn bảo hiểm lớn Prudential và AIA cũng cho biết dòng vốn từ Trung Quốc đại lục đang gia tăng. Giá trị hoạt động kinh doanh mới của AIA tại Hong Kong đã tăng hơn gấp đôi trong nửa đầu năm 2023 so với năm ngoái, nhờ “doanh thu đáng kể từ du khách Trung Quốc đại lục”, theo lời của CEO Lee Yuan Siong.

Các ngân hàng ở Hong Kong gặt hái lợi ích lớn hơn. Người Trung Quốc đại lục cần tài khoản vãng lai địa phương để thanh toán phí bảo hiểm bằng USD hoặc HKD. Họ cũng đổ tiền vào tài khoản tiết kiệm tại các ngân hàng Hong Kong do chúng trả lãi cao hơn hẳn mức thường thấy ở đại lục.

Trung Quốc có các quy định kiểm soát vốn chặt chẽ. Mỗi cá nhân chỉ được phép chuyển đổi tối đa 50.000 USD ra nước ngoài mỗi năm. Mua bảo hiểm ở Hong Kong là một cách để các công dân Trung Quốc dùng số tiền đó để đầu tư dài hạn trên toàn cầu.

Theo các đại lý và nhà môi giới, các hợp đồng bảo hiểm mà người Trung Quốc đại lục thích mua ở Hong Kong về bản chất là sản phẩm tiết kiệm kiêm bảo hiểm cho các căn bệnh hiểm nghèo và nhân thọ.

Khách hàng đóng phí bảo hiểm trong một số năm. Công ty bảo hiểm đem số tiền đó đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau và kiếm lợi nhuận. Sau đó, khách hàng sẽ dùng số tiền họ nhận lại để chi trả trong thời gian nghỉ hưu hoặc chi cho việc học hành của con cái.

Giang

Chủ tịch Fed: Lạm phát đang đi đúng hướng nhưng còn quá sớm để thảo luận việc hạ lãi suất
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell đã đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần. Ông cho rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát. Tuy nhiên, thị trường cho rằng những bình luận mới nhất của ông Powell ít nhất cho thấy Fed đã hoàn thành việc tăng lãi suất.