|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Ngành công nghiệp đám cưới 500 tỷ USD của Trung Quốc lâm nguy vì người trẻ ngại kết hôn

07:33 | 21/09/2023
Chia sẻ
Số lượng các cặp đôi muốn kết hôn của Trung Quốc đang sụt giảm, và người trẻ ngày nay cũng chi ít tiền hơn cho đám cưới. Trong khi đó, khoảng chục năm trước, nhiều cặp đôi ở Trung Quốc sẵn sàng chi cả trăm nghìn USD cho ngày đại sự.

Các cặp đôi tham gia lễ cưới tập thể tại cố cung Thẩm Dương ở Trung Quốc vào ngày 22/5/2023. (Ảnh: AFP/STR

Theo truyền thống Trung Quốc, đám cưới là sự kiện được tổ chức công phu, phức tạp và tốn kém. Sau COVID-19, ngành công nghiệp đám cưới có quy mô ước tính gần 500 tỷ USD này đang phải đối mặt với mối đe dọa khủng khiếp hơn: số cặp đôi muốn kết hôn sụt mạnh.

Xu hướng trên đã trở nên rõ ràng hơn trong bối cảnh nền kinh tế sa sút, niềm tin của người tiêu dùng suy yếu. Đây cũng là vấn đề khiến các nhà chức trách lo ngại, đặc biệt là khi tỷ lệ sinh ở Trung Quốc đã giảm xuống mức kỷ lục vào năm ngoái, dẫn đến sự sụt giảm dân số lần đầu tiên trong 60 năm.

Ông Yuan Jialiang, người từng vận hành một công ty tổ chức đám cưới trọn gói ở Thượng Hải trong gần chục năm, cho biết: “Số lượng các đám cưới đang giảm sút và không mấy người sẵn sàng chi nhiều tiền để kết hôn. Tương lai của ngành này không còn xán lạn”. Ông Yuan đã chuyển hoạt động kinh doanh sang chụp ảnh cho đám cưới.

Năm ngoái có 6,8 triệu đám cưới được tổ chức tại Trung Quốc, ít hơn 800.000 đám cưới so với năm 2021 và là mức thấp nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố dữ liệu vào năm 1986, tờ Reuters cho biết. 

Lượng đăng ký kết hôn sụt giảm sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng giảm sinh ở Trung Quốc, một trong những nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Nhiều thành phố từ chối cung cấp trợ cấp nuôi con hoặc chăm sóc sức khỏe cho những bà mẹ chưa kết hôn.

Ông Ben Cavender, Giám đốc điều hành tại China Market Research Group, cho biết: “Rất nhiều người tiêu dùng nói rằng ‘hôn nhân không phù hợp với tôi’ và nhiều người trẻ thấy rằng việc nuôi con quá tốn kém. Ngành tổ chức đám cưới truyền thống tại Trung Quốc có lẽ đang ở trong thời kỳ khó khăn”.

Ngân sách hạn hẹp

Trước đại dịch COVID-19, tổ chức đám cưới là ngành kinh doanh lớn. Hãng tư vấn Daxue Consulting ước tính ngành này trị giá 3.600 tỷ nhân dân tệ (tương đương khoảng 487 tỷ USD) vào năm 2020.

Theo truyền thống, các cặp đôi sẽ vung tiền vào đồ trang sức bằng vàng, các món trang trí cầu kỳ và địa điểm sang trọng. Nhưng ông Frank Chen, nhân viên của công ty Chen Feng Wedding Planning ở Thượng Hải, cho biết rất ít đám cưới năm nay có ngân sách trên 100.000 nhân dân tệ (khoảng 13.736 USD).

Ông nói tiếp: “Mọi người có khuynh hướng lựa chọn đám cưới đơn giản”. Ông nói thêm rằng chỉ mới chục năm trước, các cặp đôi thường sẽ chi hàng triệu nhân dân tệ cho đám cưới”.

Nhiều đám cưới đã được lên kế hoạch trong năm 2022 nhưng bị trì hoãn bởi các đợt phong tỏa COVID-19, đem lại lịch trình bận rộn cho một số công ty. Tuy nhiên, công ty đá quý TSL nói rằng tương lai lâu dài của ngành này sẽ phụ thuộc vào sức mạnh nền kinh tế.

Ông Xueyi, người kinh doanh dịch vụ đám cưới ở Tây An và Thượng Hải, bình luận: “Việc các đám cưới năm nay nhiều hơn năm ngoái chẳng qua là do tồn đọng từ thời COVID-19. Một số khách hàng của tôi từng phải hoãn lịch cưới giờ đã chia tay”.

Sự sa sút của nền kinh tế ảnh hưởng nặng nề nhất đến tầng lớp trung lưu và giới trẻ, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao và chi tiêu hộ gia đình thấp.

Những người khá giả hơn có vẻ ít bị ảnh hưởng hơn bởi tình hình kinh tế vĩ mô. Bà Jewel Wang, chủ sở hữu chuỗi cửa hàng bán váy cưới của thương hiệu cao cấp Vera Wang, dự kiến các công ty chuyên về dịch vụ cao cấp hoặc đặt làm riêng sẽ hoạt động tốt hơn những công ty ở mức bình dân - tầm trung.

Giang