|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2008

21:43 | 12/03/2019
Chia sẻ
Nền kinh tế toàn cầu có thể ghi nhận mức tăng trưởng yếu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu tại thời điểm 10 năm trước vì đà giảm tốc trong năm 2018, dựa trên ước tính của Bloomberg Economics.

Theo công cụ theo dõi GDP mới của Bloomberg, nền kinh tế thế giới tăng trưởng 2,1% (dựa trên cơ sở hàng quý), thấp hơn nhiều so với mức 4% hồi giữa năm 2018. "Rủi ro ở đây là đà giảm tốc sẽ tự củng cố", các chuyên gia kinh tế Dan Hanson và Tom Orlik cho biết.

Lý do để hy vọng? 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định ngừng nâng lãi suất, Mỹ và Trung Quốc tiến tới thỏa thuận đình chiến thương mại và tác động từ các cú sốc dịu bớt. Đây là những yếu tố có thể mang lại sự ổn định cho nền kinh tế trong thời gian tới. Ngoài ra, các ngân hàng trung ương khác cũng đưa ra các biện pháp hỗ trợ kinh tế. Gần đây nhất, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) công bố các biện pháp mới để ngăn chặn đà giảm tốc của nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Thế nhưng, khó khăn vẫn đang đu bám nền kinh tế toàn cầu. Các chỉ báo mới nhất từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) thể hiện đà giảm tốc ở Mỹ, Anh, Canada và Eurozone, có cả Đức và Italy. Tuy nhiên, các dấu hiệu ổn định đã xuất hiện ở Trung Quốc.

Bất chấp triển vọng u ám hơn, các nhà hoạch định chính sách ECB vẫn muốn dũng cảm đối mặt với thách thức. Họ cho rằng Eurozone đang đối mặt với giảm tốc chứ không phải suy thoái.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Corriere della Sera hôm 11/3, Benoit Coeure, thành viên thuộc Ban điều hành của ECB, cho biết: "Chúng tôi vẫn thấy tăng trưởng kinh tế vững mạnh, mặc dù không mạnh bằng trước đây. Để đạt mục tiêu về lạm phát đòi hỏi một khoảng thời gian dài hơn. Chúng tôi đang phản ứng lại các diễn biến đã xảy ra cho tới nay".

Những con số biết "nói" về kinh tế toàn cầu

Gần đây, một vài số liệu kinh tế cải thiện nhẹ, nhưng một số dữ liệu kinh tế quan trọng khiến các chuyên gia thất vọng.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng trưởng trong tháng 1/2019 sau khi ghi nhận đà giảm mạnh nhất trong 1 thập kỷ trong tháng 12/2018. Một thước đo về nhu cầu tiêu dùng tăng 1,1%.

Đáng chú ý nhất, hôm 8/3, Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế chỉ tạo thêm 20.000 việc làm trong tháng 2/2019, thấp nhất kể từ tháng 9/2017 và thấp hơn nhiều so với dự báo tạo thêm 180.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Refinitiv.

Ở Đức, sản lượng công nghiệp bất ngờ suy giảm trong tháng 1/2019, mặc dù việc điều chỉnh tăng số liệu tháng 12/2018 đã giúp bức tranh bớt ảm đạm hơn. Chỉ số sản xuất công nghiệp nới rộng đà giảm và hoạt động sản xuất (xét trên cơ sở 12 tháng) giảm ba tháng liên tiếp.

Xuất khẩu Trung Quốc giảm tốc là dấu hiệu kinh tế toàn cầu suy yếuXuất khẩu Trung Quốc giảm tốc là dấu hiệu kinh tế toàn cầu suy yếu OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại OECD hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh cảnh báo Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh cảnh báo 'cú sốc kinh tế' toàn cầu

Minh Tuấn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/6: VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục và VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp.