|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Kinh tế dần ổn định, Nga tiếp tục cắt giảm lãi suất

20:54 | 26/05/2022
Chia sẻ
Ngân hàng trung ương Nga quyết định cắt giảm lãi suất thêm 3 điểm % từ 14% xuống 11%. Đây là lần thứ ba CBR giảm lãi suất do tình hình trong nước dần ổn định.

Theo CNBC, ngày 26/5, Ngân hàng trung ương Nga (CBR) thông báo cắt lãi suất cơ bản từ 14% xuống còn 11% với lý do lạm phát trong nước đang chậm lại và đồng ruble hồi phục mạnh mẽ.

 Ngân hàng trung ương Nga đã cắt giảm lãi suất ba lần sau khi bất ngờ tăng vào hồi tháng 3.

Sau cuộc họp bất thường, các nhà hoạch định chính sách quyết định tiếp tục cắt giảm lãi suất thêm 3 điểm %. Đây là lần thứ ba CBR giảm lãi suất sau khi phải nâng lãi suất khẩn cấp từ 9,5% lên 20%, ngay sau khi Nga tấn công Ukraine và phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt.

Ngân hàng trung ương Nga đã đưa ra các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ nhằm hạn chế ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt và hỗ trợ phục hồi đồng ruble.

“Các số liệu về [lạm phát] sẽ hỗ trợ thêm cho đánh giá của CBR rằng giai đoạn cấp bách của cuộc khủng hoảng ở Nga đã qua”, Nhà kinh tế học Liam Peach cho biết. "Lạm phát toàn phần sẽ duy trì dưới 20% vào cuối năm nay." 

Mặc dù tỷ lệ lạm phát ở mức cao kỷ lục vào tháng 4, dữ liệu sơ bộ cho thấy tốc độ tăng giá vào tháng 5 đã ổn định.

“Những dữ liệu trong tuần gần nhất cho thấy tốc độ tăng giá đã chậm lại đáng kể. Áp lực lạm phát dịu đi nhờ đồng ruble mạnh lên và kỳ vọng lạm phát của các hộ gia đình và doanh nghiệp giảm đáng kể”, CBR tuyên bố vào ngày 26/5.

Vào tháng 4, tỷ lệ lạm phát theo năm ở mức 17,8%. Tuy nhiên tới 20/5, con số này đã giảm xuống 17,5%, nhanh hơn so với dự đoán của ngân hàng trung ương Nga.

Các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ từ Ngân hàng trung ương của Nga, bao gồm việc ra lệnh cho các công ty chuyển đổi 80% nguồn thu ngoại tệ thành ruble đã giúp hồi sinh đồng tiền ốm yếu. 

Mặc dù từng tụt xuống mức thấp kỷ lục 150 ruble đổi 1 USD vào ngày 7/3, các biện pháp kiểm soát vốn đã đẩy đồng tiền Nga lên ngưỡng cao nhất trong vòng hai năm qua, chạm nhẹ mức 53 ruble/USD. 

Mặc dù từng tụt xuống mức thấp kỷ lục, ruble đã có sự phục hồi mạnh mẽ.

CBR cho biết rằng các quỹ vẫn tiếp tục rót vào kênh gửi tiền bằng đồng ruble có kỳ hạn cố định, trong khi hoạt động cho vay vẫn còn yếu, nhằm hạn chế rủi ro lạm phát.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà phân tích, hành động của Moscow để bảo vệ đồng nội tệ tương đương với sự thao túng. Nhu cầu ảo được tạo ra và các biện pháp kiểm soát đã biến ruble thành đồng tiền “được quản lý”.

Ông Charles-Henry Monchau, Giám đốc đầu tư tại Syz Bank, gợi ý rằng CBR đã triển khai một loạt công cụ để làm cho đồng nội tệ trông có giá trị. Theo ông, rất ít người bên ngoài nước Nga “muốn mua một ruble nào trừ khi bắt buộc” và các nhà giao dịch không còn coi ruble là một loại tiền tệ thương mại tự do.

“Nếu Nga tìm ra giải pháp cho vấn đề Ukraine khiến các lệnh trừng phạt được gỡ bỏ và khôi phục quan hệ thương mại với Phương Tây, thì đồng ruble có khả năng giữ nguyên giá trị hiện tại... Mặt khác, nếu các biện pháp kiểm soát vốn hiện tại kết thúc mà không có giải pháp khác, ruble có thể sụp đổ, dẫn đến bùng nổ lạm phát trong nước và suy thoái kinh tế sâu sắc ở Nga”, ông nói.

Lãi suất có thể tiếp tục giảm

“Các điều kiện bên ngoài với nền kinh tế Nga vẫn còn nhiều thử thách và hoạt động kinh tế đang bị hạn chế một cách đáng kể. Tuy nhiên, các rủi ro tài chính đã giảm giúp cho Ngân hàng trung ương có thể nới lỏng một số biện pháp kiểm soát vốn”, CBR tuyên bố.

Ngân hàng trung ương cho biết các quyết định về lãi suất trong tương lai sẽ được điều chỉnh phù hợp với lạm phát kỳ vọng và thực tế, so sánh với mục tiêu và nỗ lực để chuyển đổi nền kinh tế Nga trong dài hạn.

Trước đó, CBR từng cảnh báo kinh tế Nga sẽ phải trải qua một quá trình “chuyển đổi cấu trúc trên quy mô lớn” nhằm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt.

CBR cho biết lãi suất có thể tiếp tục giảm trong những kỳ họp tiếp theo, lần gần nhất là vào 10/6. “Theo dự báo của Ngân hàng trung ương Nga, với chính sách tiền tệ hiện nay, tỷ lệ lạm phát hàng năm sẽ giảm xuống mức 5-7% vào năm 2023 và trở lại 4% vào 2024”, tuyên bố cho biết thêm.

Minh Quang

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.