|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Huyền thoại George Soros: 'Con bài thương lượng' khí đốt của Nga không đáng ngại, EU có lợi thế đáp trả

16:23 | 26/05/2022
Chia sẻ
Theo nhà đầu tư tỷ phú George Soros, khí đốt - con bài thương lượng của Tổng thống Putin thực tế “không mạnh như ông ta tỏ vẻ” và châu Âu đang có đòn bẩy chống lại Nga.

Quân cờ của ông Putin không đáng sợ

Trong một bức thư gửi cho Thủ tướng Italy Mario Draghi, nhà đầu tư tỷ phú George Soros cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “rõ ràng là đang tống tiền châu Âu” bằng cách đe dọa, hoặc đã thực sự, giữ lại nguồn cung khí đốt.

“Đó là những gì ông ta đã làm mùa đông năm trước. Putin trữ khí đốt vào kho chứa chứ không chịu cung ứng cho châu Âu”, ông Soros - nhà sáng lập Quỹ Quantum, nhấn mạnh trong lá thư.

“Điều này đã gây ra tình trạng thiếu hụt, khiến giá leo thang và giúp Putin kiếm được rất nhiều tiền. Tuy nhiên, con bài thương lượng này không mạnh như ông ta tỏ vẻ”, nhà đầu tư huyền thoại bày tỏ.

Gần đây, Nga đã cắt nguồn cung khí đốt cho Phần Lan với lý do nước này không thanh toán hợp đồng bằng đồng ruble. Động thái đó diễn ra sau khi Helsinki tuyên bố ý định gia nhập NATO, liên minh quân sự hùng mạnh nhất thế giới và là đối trọng của Nga.

Bulgaria và Ba Lan cũng đã ngừng tiếp nhận khí đốt của Nga cách đây vài tuần. Sau khi tấn công Ukraine, Moscow tuyên bố rằng các quốc gia “không thân thiện” sẽ phải trả tiền mua khí đốt bằng đồng nội tệ của Nga.

Huyền thoại đầu tư George Soros cho rằng khí đốt - con bài thương lượng của Nga không đáng ngại. (Ảnh: Getty Images).

Tuy nhiên, theo CNBC nhận định, tỷ phú Soros có lẽ đang muốn nhấn mạnh rằng các nước châu Âu cũng có đòn bẩy chống lại ông chủ Điện Kremlin.

Liên minh châu Âu (EU), bao gồm 27 quốc gia thành viên, nhận khoảng 40% nguồn cung khí đốt từ Nga, khiến khối kinh tế chung khó có thể ngừng mua năng lượng của Nga trong một sớm một chiều.

Song, theo lời nhà đầu tư huyền thoại George Soros, EU cũng là một thị trường rất quan trọng của Điện Kremlin và Tổng thống Putin cần nguồn thu từ khí đốt để hỗ trợ nền kinh tế đang lao đao bởi hàng loạt đòn trừng phạt của phương Tây.

Lợi thế của châu Âu

Ông Soros giải thích: “Các chuyên gia ước tính rằng kho lưu trữ khí đốt của Nga sẽ đầy vào tháng 7. Châu Âu đang là thị trường duy nhất của Putin. Nếu ông ta không chịu bán khí đốt cho lục địa già, Nga sẽ phải đóng cửa các giếng khai thác ở Siberia”.

“Ở Siberia có khoảng 12.000 giếng khí đốt. Các nhà khai thác cần thời gian để đóng cửa tất cả và một khi đã đóng, rất khó để mở lại do thiết bị đã quá cũ”, nhà sáng lập Quỹ Quantum nhấn mạnh.

Ông Soros nói thêm rằng châu Âu cần phải thực hiện “các bước chuẩn bị khẩn cấp” trước khi sử dụng con bài thương lượng của mình. “Nếu không chuẩn bị, một khi Nga đột ngột cắt đứt nguồn cung, châu Âu sẽ không thể chịu đựng được ảnh hưởng chính trị từ một cú sốc năng lượng”, ông bày tỏ.

Chia sẻ với CNBC, ông Leon Izbicki - một cộng sự tại hãng tư vấn Energy Aspects, đồng ý rằng kho lưu trữ khí đốt của Nga sắp đầy.

“Nga bước vào mùa đông năm ngoái với mức dự trữ khí đốt cao kỷ lục, khoảng 72,6 tỷ mét khối. Mùa đông năm nay, Moscow thậm chí còn đặt mục tiêu dự trữ dưới lòng đất cao hơn - 72,7 tỷ mét khối”, ông Izbicki cho hay.

“Chúng tôi không nắm thông tin về lượng khí đốt đang được Nga lưu trữ dưới lòng đất, nhưng có vẻ hợp lý rằng họ đã hoàn thành mục tiêu vào mùa hè này”, vị chuyên gia nói tiếp.

Ông Izbicki cho biết thêm rằng Nga không thực sự linh hoạt trong việc lưu trữ khí đốt và không có đủ cơ sở vật chất như đường ống để chuyển hướng khí đốt từ châu Âu sang châu Á.

Mặt khác, các nước châu Âu đang hối hả tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho khí đốt của Nga. Hồi tháng 3, EU và Mỹ đã ký kết một thỏa thuận, trong đó Washington đảm bảo cung ứng ít nhất 15 tỷ mét khối khí hóa lỏng (LNG) cho châu Âu trong năm nay.

Các thỏa thuận trên, cùng với việc Moscow đã cắt nguồn cung cho Ba Lan, Bulgaria và Phần Lan, cho thấy lượng khí đốt mà Nga bán sang châu Âu đã giảm sút đáng kể, CNBC lập luận.

Ông Izbicki dự đoán: “Chúng tôi kỳ vọng dòng khí đốt từ Nga sang châu Âu trong năm nay sẽ đạt khoảng 98 tỷ mét khối, thấp hơn so với con số 141 tỷ mét khối vào năm ngoái”.

Yên Khê

Chuyên gia: Đua nhau mua lại TPDN trước hạn, ngân hàng muốn tái cơ cấu vốn với lãi suất thấp
Theo chuyên gia Cấn Văn Lực, việc các ngân hàng đẩy mạnh mua lại TPDN trước hạn là để sau đó quay vòng phát hành mới với mức lãi suất thấp hơn, ít phụ thuộc vào nguyên nhân giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.