Doanh nghiệp

Kì vọng EVFTA có hiệu lực vào mùa hè 2020, 66% doanh nghiệp y tế Đức cân nhắc đầu tư vào Việt Nam

14:21 | 28/02/2020

Chia sẻ

Trong cuộc khảo sát gần đây của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, có 66% doanh nghiệp y tế Đức quan tâm đến cơ hội đầu tư vào Việt Nam.
Nhiều doanh nghiệp y tế Đức muốn đầu tư vào Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: Germany-australia.com.au

Qua cuộc khảo sát của Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam vào tháng 1/2020, thị trường Châu Á, đặc biệt là Việt Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp Đức ngành y tế, bao gồm cả những tập đoàn y tế hàng đầu tại Đức cho đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong ngành.

Cụ thể, có đến 66% doanh nghiệp Đức ngành y tế và chăm sóc sức khỏe đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam, đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại Tự do giữa châu Âu và Việt Nam (EVFTA) kì vọng sẽ có hiệu lực vào mùa hè 2020.

Hiện nay, Đức là đối tác thương mại quan trọng nhất của Việt Nam trong khối Liên minh Châu Âu. Trong năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Đức đạt hơn 10,25 tỉ USD, trong đó, nước ta xuất khẩu 6,6 tỉ USD và nhập khẩu 3,7 tỉ USD.

Bên cạnh đó, Đức cũng là quốc gia xuất khẩu trang thiết bị y tế sang Việt Nam nhiều thứ hai, chỉ sau Mỹ. Hiện tại ở nước ta, 90% thiết bị y tế là hàng nhập khẩu.

Các doanh nghiệp Đức cho biết, phần lớn họ đều sử dụng thương hiệu uy tín hoặc liên doanh với các doanh nghiệp trong nước, để tiếp cận thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu hụt thông tin, khác biệt văn hóa hay trong việc tìm kiếm các đối tác doanh nghiệp trong nước phù hợp.

Thiên Cơ